เศร้า...พ่อ “หมอแฮร์ริส” ภารกิจถ้ำหลวง เสียชีวิต

2018-07-11 12:02:11

เศร้า...พ่อ “หมอแฮร์ริส” ภารกิจถ้ำหลวง เสียชีวิต

Advertisement

นับเป็นข่าวเศร้าที่ตามหลังข่าวดีที่คนทั่วโลกรอคอยมาแบบกระชั้นชิด สำหรับข่าวความสูญเสียคุณพ่อของ “นพ.ริชาร์ด แฮร์ริส” ผู้ตรวจสุขภาพและประเมินขั้นสุดท้ายว่าสมาชิกทีมฟุตบอล "หมูป่า อะคาเดมี" ทั้ง 13 คน พร้อมสำหรับการดำน้ำออกจากถ้ำหลวงเมื่อวันที่ 10 ก.ค. วันเดียวกับที่ทีมปฏิบัติการติดตามช่วยเหลือทีมฟุตบอลเด็กพร้อมโค้ช รวม 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง เขตวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย สามารถพาทั้ง 13 ชีวิตออกมาได้อย่างปลอดภัย “คุณหมอแฮร์ริส” วิสัญญีแพทย์จากเมืองแอดิเลด ประเทศออสเตรเลียก็ได้รับรู้ข่าวร้ายว่า คุณพ่อของเขาได้เสียชีวิตแล้ว


ผู้ที่เปิดเผยเรื่องนี้คือ ดร.แอนดริว เพียซ เพื่อนร่วมงานของ “คุณหมอแฮร์ริส” ที่ออสเตรเลีย ซึ่งระบุในแถลงการณ์ว่า“นับเป็นความโศกเศร้ายากอธิบายที่จะกล่าวว่า คุณพ่อของแฮร์รี่ได้เสียชีวิตแล้วเมื่อคืนก่อน ไม่นานหลังจากที่ทีมกู้ภัยสามารถบรรลุความสำเร็จในปฏิบัติการที่ประเทศไทย” “ดร.เพียซ” กล่าว “เขาจะกลับบ้านในเร็วๆ นี้ และจะใช้เวลาจากนั้นอยู่กับครอบครัว โดยแฮร์รี่ได้ขอความเป็นส่วนตัวให้กับครอบครัวของเขาด้วย

“ผมได้คุยกับแฮร์รี่แล้ว ตอนนี้ถือเป็นช่วงเวลาอันแสนเศร้าของครอบครัวแฮร์ริส ท่ามกลางสถานการณ์ที่เรียกร้องเรี่ยวแรงทั้งกายและใจตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมากับปฏิบัติการช่วยชีวิตที่เพิ่งประสบความสำเร็จไป”

สำหรับภารกิจถ้ำหลวงครั้งนี้ “คุณหมอแฮร์ริส” ถือเป็นอีกหนึ่งในกำลังสำคัญของทีมช่วยชีวิตทีมหมูป่า โดยได้ร่วมเดินทางมากับคณะของเจ้าหน้าที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติออสเตรเลีย ดำน้ำเข้าไปพบกับสมาชิกทีมหมู่ป่าทั้ง 13 คน ที่เนินนมสาว เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เพื่อตรวจสุขภาพและประเมินสภาพจิตใจของกลุ่มผู้ประสบภัย และเป็นผู้ที่ “อนุมัติขั้นสุดท้าย” ว่าทั้ง 13 คน พร้อมสำหรับภารกิจครั้งสำคัญนี้ ก่อนที่จะสามารถพาทีมหมูป่าออกมาได้อย่างปลอดภัยครบทุกคนในช่วงค่ำของวันที่ 10 ก.ค. ที่ผ่านมา

นิว 18 ขอแสดงความเสียใจกับความสูญเสียของคุณหมอแฮร์ริสในครั้งนี้ด้วยนะคะ และขอขอบคุณสำหรับความทุ่มเทตลอดเวลาที่ผ่านมาในภารกิจถ้ำหลวงด้วยค่ะ