หมอพบหมูป่าลอตสุดท้าย ปอดอักเสบเล็กน้อย 1 ราย (คลิป)

2018-07-11 12:00:00

หมอพบหมูป่าลอตสุดท้าย ปอดอักเสบเล็กน้อย 1 ราย (คลิป)

แพทย์แถลงอาการทีมหมูป่ากลุ่มแรก 4 คนกินอาหารปกติเดินไปห้องน้ำเองได้แล้ว ส่วนกลุ่มที่สอง 4 คน สบายดี คาดเย็นนี้กินอาหารปกติ เริ่มทำกิจวัตรประจำวันได้ ขณะที่ 5 คนสุดท้ายผลเอ็กซเรย์มีปอดอักเสบเล็กน้อย 1 คน ระบุ 8 คนแรกเก็บตัวอย่างส่งตรวจห้องปฏิบัติการไม่พบติดเชื้อเมื่อเวลา 10.40 น. วันที่ 11 ก.ค. นพ.ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 1 พร้อมด้วย นพ.สำเริง สีแก้ว รอง ผอ.ฝ่ายการแพทย์ รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ แถลงอาการของนักฟุตบอลเยาวชนและโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย 13 คน ว่า กลุ่มที่ 1 จำนวน 4 คน เข้ารับการรักษาวันที่ 8 ก.ค. อายุระหว่าง 14-16 ปี จนถึงวันนื้ทุกคนสบายดี รับประทานอาหารได้ตามปกติแล้ว สภาพไม่มีไข้ ส่วนที่สงสัยการติดเชื้อในปอดผลเอ็กซเรย์ปอดดีขึ้นกว่าเดิมภาพรวมอยู่ในเกณฑ์ดีมาก คนที่มีแผลนั้นแผลแห้งดี น้อง ๆ ได้รับอนุญาตให้เดินไปห้องน้ำเองได้แล้ว

นพ.ธงชัย กล่าวต่อว่า ส่วนกลุ่มที่สอง จำนวน 4 คน อายุระหว่าง 12-14 ปี เข้ารับการรักษาใน รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ 9 ก.ค. ทุกคนสบายดี ไม่พบการติดเชื้อรุนแรง แต่ผลเลือดอาจมีเม็ดเลือดขาวได้ให้ยาปฏิชีวนะทุกคนสบายดี เช้าวันนี้ให้รับประทานอาหารอ่อน ส่วนเย็นคงรับประทานอาหารได้ตามปกติ และจะเริ่มให้ทำกิจวัตรประจำวันได้นพ.ธงชัย กล่าวอีกว่า ทั้ง 2 กลุ่มนั้น กลุ่มแรกพ่อแม่ไปเยี่ยมแล้วด้วยการใส่ขุดป้องกัน ยืนคุยห่างกัน 2 เมตร กลุ่มที่ 2 วันนี้จะได้เข้าไปเยี่ยมเช่นเดียวกัน ทั้งนี้จะมีการเฝ้าระวังที่ รพ.ปรมาณ 7 วันก่อนให้กลับบ้านและเฝ้าระวังต่ออีก 7 วัน โดยทุกคนมีสภาพจิตที่ดี

Advertisement
สำหรับกลุ่มที่ 3 จำนวน 5 คนนั้น นพ.ธงชัย กล่าวว่า มีอายุระหว่าง 11-25 ปี ทั้ง 5 คนมาที่ รพ.เมื่อวันที่ 10 ก.ค.ร่างกายดี ไม่มีอุณหภูมิต่ำ อาจเป็นเพราะได้รับการดูแลก่อนมาถึง รพ. ผลเอ็กซเรย์มีปอดอักเสบเล็กน้อย 1 คน ทั้งหมดได้รับสารน้ำ วัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า บาดทะยัก วิตามินบี1 ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ วันนี้ผู้เชี่ยวชาญจะประเมินสายตา จิตใจ และมีการเก็บตัวอย่างส่งตรวจเชื้ออุบัติใหม่ ทั้งนี้ผลแล็บกลุ่มแรก และกลุ่มที่ 2 ออกมาแล้วไม่พบเชื้อโรคติดต่อแต่อย่างใด ส่วนการตรวจอื่น ๆ อยู่ระหว่างการตรวจเพิ่มเติม สำหรับผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ถ้ำหลวงได้มีคำแนะนำ พร้อมแจกบัตรเฝ้าระวังโรค หากมีอาการผิดปกติให้ไปพบแพทย์ที่ รพ. ทันทีAdvertisement