“ณรงค์ศักดิ์” แถลงความสำเร็จ พระเอกคือคนทั้งโลก

2018-07-10 22:40:01

“ณรงค์ศักดิ์” แถลงความสำเร็จ พระเอกคือคนทั้งโลก

ผบ.ศอร.แถลงประสบความสำเร็จนำทีมหมูป่า 5 ชีวิตออกมาปลอดภัยนำส่ง รพ.แล้ว รวมทั้ง“หมอภาคย์-ซีล 3 นาย” วันนี้ทีมไทยแลนด์ทำสิ่งที่ไม่มีใครคาดคิดครั้งแรกในโลก พระเอกครั้งนี้คือคนทั้งโลก

เมื่อเวลา 21.28 น. วันที่ 10 ก.ค. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย (ศอร.) แถลงความคืบหน้าในการทยอยนำทีมหมูป่าอะคาเดมีอีก 5 คนสุดท้ายออกจากเนินนมสาว ถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ว่า ด้วยพระบารมีของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระบรมวงศานุวงศ์ ที่ทรงเป็นห่วงเป็นใยทั้ง 13 ชีวิต และผู้ปฏิบัติงานหน้าถ้ำหลวงทุกคน เป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ พวกเราจะเทิดทูนไว้เหนือเกล้าเหนือกระหม่อมนายณรงค์ศักดิ์ กล่าวต่อว่า กราบขอบคุณทุกกำลังใจจากชาวโลกวันนี้ขอแถลงข่าวดีอย่างเป็นทางการ เราได้ชีวิตน้องๆทั้ง 5 ชีวิตออกมาอย่างปลอดภัย ตอนนี้พ่อแม่พี่น้องเขากลับไปอาบน้ำ แพทย์จะให้เยี่ยมผ่านกระจกตืนนี้ คุณหมอภาคย์ และซีล 3 นายออกมาแล้วทุกคนปลอดภัย เมื่อเช้าสัญญาว่าเราจะเอาออกมาทั้ง 9 ชีวิต ถือว่าประสบความสำเร็จ

Advertisement
นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวต่อว่า วันนี้ใช้กำลังพลกว่า 100 นาย ชุดดำน้ำ 12 นาย แพทย์ชาวออสเตรเลียน 1 คน วันนี้เร็วคนแรกออกมาได้บ่าย 3 โมงกว่าเกือบ 4 โมง เราส่งลอตแรกไป รพ.อีก 2 คนห่างกันชั่วโมงกว่าๆ ในวันที่ 11 ก.ค.จะมีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการทุกเรื่อง ทุกหน่วย มาเล่าสู่กันฟัง เราดีใจกันมาก สำหรับกรณีโดรนบินส่งฟ้องศาลแล้ว ศาลยึดโดรนและปรับเงิน 1 หมื่นบาททั้งนี้ขอบคุณทุกหน่วย และนักข่าวน่ารักมากๆ และขอให้ปรบมือให้ จ.อ.สมาน กุนัน วีรบุรุษตัวจริง วีรบุรุษถ้ำหลวง

Advertisement
นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวด้วยว่า จะมีการถอดบทเรียนตรงนี้ คิดว่าจะเป็นประโยชน์กับคนทั้งโลก และตั้งแต่วันที่ 11 ก.ค.ศอร.จะปิดภารกิจค้นหา และกู้ภัย เหลือภารกิจส่งกลับ เป็นของกระทรวงสาธารณสุข และ รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ และการฟื้นฟู เป็นหน้าที่ของกรมอุทยานฯ และจะคืนอุปกรณ์ให้หน่วยงานต่างๆทั่วโลกกว่า 400-500 หน่วยงาน“การที่เราทำงานประสบความสำเร็จได้ เพราะเรามีพลังในความรัก พลังในการรักกัน ทุกคนส่งไปถึงน้องๆ 13 คน บทเรียนที่ถอดมาผมอยากเห็นชาวโลกรักกัน ประเทศไทยรักกันเหมือนวันนี้ 17 วันที่ผ่านมาทุกภาคส่วนร่วมมือเต็มที่ อยากให้เอาบทเรียนตรงนี้ไปขยายและนำไปใช้ วันนี้ทีมไทยแลนด์ ทุกภาคส่วนเราทำสิ่งที่ไม่มีใครคาดคิดว่าเราทำได้เป็นครั้งแรกในโลก เป็นความภาคภูมิใจในมิชชั่น พอสซิเบิล ผมอยากให้โป่งผาเป็นโมเดลของทั้งประเทศ บุญกุศลที่เราทำในครั้งนี้ขอให้ทุกคนได้บุญกุศล สำหรับพระเอกครั้งนี้คือคนทั้งโลก คือสื่อมวลชนที่ใจดี คือคนหมื่นกว่าคนที่ช่วยทำงาน คิดว่ามีเป็นล้านๆภาพใน 17 วันนี้ ขออย่าให้มลายหายไป ขอให้จดจำนำไปพัฒนาประเทศไทยต่อไป”นายณรงค์ศักดิ์

จากนั้นนายณรงค์ศักดิ์ ได้ถ่ายภาพที่ระลึกกับสื่อมวลชนอย่างอารมณ์ดี


Advertisement