นายกฯอวยพรหมูป่าติดทีมชาติ

2018-07-10 18:25:41

นายกฯอวยพรหมูป่าติดทีมชาติ

นายกฯ หวังปฏิบัติภารกิจวันนี้ประสบความสำเร็จ แจงไปพบเด็ก ๆ ทีมหมูป่าที่ รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ ทุกคนมีสติ ได้พูดคุยกับทั้ง 8 คน แต่เข้าไปหาได้ 4 คนแรก ขอให้ทุกคนที่ออกมาเป็นคนดี หากอยากเป็นนักฟุตบอลก็ให้ได้ติดทีมชาติ ชี้ระหว่างพาเด็กออกจากถ้ำแพทย์ได้ให้กินยาผ่อนคลาย โดยไม่ใช่วางยานอนหลับ

เมื่อวันที่ 10 ก.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวภายหลังการประชุม ครม. ถึงการถอดบทเรียนกรณีนักฟุตบอลเยาวชนและโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย13 คน ติดอยู่ในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ว่า นักดำน้ำของไทยและต่างชาติมีการเรียนรู้ซึ่งกันและกันมาโดยตลอดระหว่างปฏิบัติภารกิจ ต่างชาติก็ชื่นชมนักดำน้ำของไทยว่ามีฝีมือ ส่วนที่หลายฝ่ายมองว่านักดำน้ำต่างชาติพบเด็กทีมหมูป่าก่อนนั้น ขอเข้าใจว่าเป็นเรื่องที่ต้องทำงานร่วมกัน การพบเด็กและโค้ชทั้ง 13 คนถือว่าเป็นการประสบความสำเร็จร่วมกัน“คาดหวังวันนี้ภารกิจนำทีมหมูป่าและหน่วยชีล 9 คนออกมาประสบความสำเร็จ ส่วนที่ะจะใช้เวลานานแค่ไหนก็กะเวลาไม่ได้ เพราะต้องดูว่าฝนตกลงมาเพิ่มเติมหรือไม่ ขอให้กำลังใจนักดำน้ำ ที่มาช่วยภารกิจ ทั้งหมด 47 คน จากหลายประเทศซึ่งได้ทำหนังสือขอบคุณในนามนายกรัฐมนตรี ผ่านกระทรวงการต่างประเทศ และทำประกาศนียบัตร มอบให้เป็นรายบุคคล เมื่อภารกิจแล้วเสร็จ ให้กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬาพานักดำน้ำไปท่องเที่ยวในสถานที่ ที่อยากไปด้วย”นายกฯ กล่าว

Advertisement
นายกฯ กล่าวถึงการไปพบเด็ก ๆ ที่รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ ว่า เด็กที่ออกมาแล้วมีสติทุกคน ได้พูดคุยกับทั้ง 8 คน แต่เข้าไปหาได้ 4 คนแรก เพราะผ่านการฆ่าเชื้อแล้วส่วน 4 คนหลังให้เด็กยกมือก็ทำตาม ซึ่งเด็กก็ได้ขอบคุณตนทุกคน และขอให้ทุกคนที่ออกมาเป็นคนดี หากอยากเป็นนักฟุตบอลก็ให้ได้เป็นทีมชาติ นอกจากนี้ระหว่างที่พาเด็กออกจากถ้ำแพทย์ได้ให้กินยาผ่อนคลายเพื่อไม่ให้เกิดอาการตื่นตระหนกหรือเครียด โดยไม่ใช่วางยานอนหลับ หากเป็นยานอนหลับจะดำน้ำออกมาได้อย่างไร ตนก็กินยาคลายเครียด เพราะยิงปืน ก่อนยิงปืนก็กินยาคลายเครียด ใครเขาก็กินกัน ตนก็กินทุกคืนเมื่อถามว่ามีเหตุการณ์ที่ส่งผลกระทบกับจิตใจของคนไทย ทั้งเรือล่มที่ภูเก็ต ทีมหมูป่าติดถ้ำ เฮลิคอปเตอร์ตก รัฐบาลมีแนวคิดทำบุญประเทศหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้เราก็ทำบุญกันอยู่แล้วโดยเฉพาะการสวดมนต์ที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้ทรงพระราชทานให้จัดการสวดมนต์ทุกเดือน ซึ่งเป็นการสวดที่ครอบคลุมทุกมิติ

Advertisement
ส่วนการฟื้นฟูถ้ำหลวงนั้น นายกฯ กล่าวว่า อนาคตจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดัง จึงต้องปรับเรื่องความปลอดภัย และหามาตรการการป้องกันทางเข้าออก โดยเฉพาะฤดูที่เป็นหน้าน้ำก็ไม่ครวรเข้าไป สิ่งสำคัญต้องมีระบบไฟฟ้าและไฟเตือน รวมถึงป้ายบอกทาง ป้ายเตือนห้ามเข้า ซึ่งได้ย้ำเตือนกับหน่วยงานที่พื้นที่ และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมต้องออกมาตรการอย่างเหมาะสม ต้องปลอดภัยก่อนจึงเปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ขณะนี้ยังห้ามบุคคลภายนอกเข้าในพื้นที่ ต้องสำรวจว่าพื้นที่ใดปลอดภัยหรือไม่ ซึ่งถ้ำนี้แปลกกว่าถ้ำอื่นๆ จึงต้องให้เจ้าหน้าที่อยู่ประจำ โดยเฉพาะถ้ำที่อันตราย เพราะมีแค่ป้ายเตือนคงเอาไม่อยู่ และต้องมีทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และภาษาจีน รวมถึงการเข้าถ้ำต้องบอกเจ้าหน้าที่ก่อนโดยเฉพาะพื้นที่อันตรายพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงการพูดคุยกับนายอีลอน มัสก์ เมื่อวันที่ 9 ก.ค.ว่าได้ชื่นชมที่เสนอตัวเข้ามาช่วยเหลือ โดยเขายอมว่าไม่เคยเห็นสถานการณ์ลักษณะนี้ และพร้อมประดิษฐ์เทคโนโลยีช่วยเหลือ ปรับปรุงเครื่องมืออื่นๆ เพราะอาจเกิดสถานการณ์แบบนี้ขึ้นอีก ดังนั้นเครื่องมือที่ไม่ได้ใช้ แต่อนาคตเชื่อว่าจะมีประโยชน์ เขาเข้าใจทุกอย่าง พร้อมทั้งยังได้เดินทางไปดูสถานที่จริงด้วย ขณะเดียวกัน ตนได้บอกว่าให้ช่วยคิดและประดิษฐ์อุปกรณ์กู้ภัยที่สามารถนำมาช่วยประเทศไทยได้ และยังได้มอบแคปซูลให้ไทยไว้ศึกษาด้วย ทั้งนี้ ไทยกำลังสร้างดาวเทียมเอง เขาก็ทำธุรกิจกับดาวเทียมอยู่ด้วยเราก็สานสัมพันธ์ไว้