รักสนุกจนเสี่ยงเอดส์ !! จากเซ็กส์แลกเชื้อ ถึงยา PEP - PrEP

2018-07-10 16:15:25

รักสนุกจนเสี่ยงเอดส์ !! จากเซ็กส์แลกเชื้อ ถึงยา PEP - PrEP

จากกรณีที่ทีมข่าวสกู๊ปพิเศษได้เคยตีแผ่ เรื่องราวของชายคนหนึ่งที่เล่าถึงความผิดพลาดเมื่อครั้งรักสนุก ลงทำศึกแบบเกณฑ์เป็นหมู่สมสู่โดยไม่สวมถุงยาง มารู้ตัวอีกทีเมื่อสายหัวใจแทบวายเพราะติดเชื้อ ...  HIV แฉ!! เรื่องเล่าชาวทวีต หาคู่สวิงกิ้ง ปาร์ตี้ยา-ไม่สวมถุง แพร่เอดส์ไม่รู้ตัวแต่หลังจากเกิดการเสี่ยงแล้ว เราจะมีความขลาดกลัว เกิดความกังวล ระคนความละอาย ขอให้เอาชนะความคิดเหล่านั้นเสีย แล้วรีบโทร.ปรึกษาแพทย์ทันที เพราะความเสี่ยงนั้นไม่ใช่ความผิด และเราสามารถจัดการกับมันได้แม้ว่าจะเกิดขึ้นโดยตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ ขอให้รวบรวมสติแล้วนึกถึงยาต้านฉุกเฉิน หรือ ยา PEP (เป๊ป) 

Advertisement


ก่อนอื่นเราต้องมาทำความรู้จักว่า ยา PEP คืออะไร ?

AdvertisementPEP ย่อมาจาก Post -Exposure Prophylaxis คือ ยาต้านไวรัสที่จ่ายให้สำหรับผู้ไม่ติดเชื้อ HIV ที่เพิ่งมีการเสี่ยงหรือสัมผัสเชื้อ HIV มา เนื่องจาก PEP นั้น ใช้สำหรับผู้ที่ยังไม่ติดเชื้อ HIV ในการป้องกันการติดเชื้อหลังมีการเสี่ยงเท่านั้น ก่อนเริ่มกินยานี้จึงต้องตรวจเลือดหา HIV ทุกคนปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อ ?
- ถุงหลุด ถุงแตก ไม่ได้ใส่ถุง ไม่ได้สติขณะมีเพศสัมพันธ์ (อยู่ภายใต้ฤทธิ์แอลกอฮอล์หรือฤทธิ์ยาบางชนิด)
- มีแผล รอยถลอก หรือ มีเลือดออก

Advertisement


PEP ประกอบด้วยยาอะไรบ้าง ?
PEP ประกอบด้วยยาต้านไวรัสประมาณ 3 ชนิด โดยแพทย์จะเป็นผู้เลือกชนิดให้เป็นรายบุคคล โดยเราจะต้องกินยาให้เร็วที่สุด ภายใน 72 ชั่วโมง และกินทุกวันเป็นเวลา 28 วัน


Advertisement
PEP มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง ?
แพทย์จะเลือกยาตัวใหม่ที่มีผลข้างเคียงน้อยที่สุด ผลข้างเคียงที่พบบ่อยที่สุด (เพียง 1 ใน 100) คือ เวียนศีรษะ ปวดศีรษะ คลื่นไส้ ถ่ายนุ่ม อ่อนเพลีย โดยอาการจะเป็นหลังจากกินยาในวันแรกๆ แล้วอาการจะค่อยๆ หายไปรู้จักยา PEP ที่ใช้หลังจากการสงสัยว่าได้รับเชื้อแล้ว มาทำความรู้จักกับยา Prep ที่ช่วยป้องกัน HIV เหมือนกัน แต่สามารถป้องกันได้ก่อนการรับเชื้อดีกว่า

Advertisementนอกจากยา PEP ที่มีการจ่ายให้แก่ผู้ที่มีความเสี่ยงหลังได้รับเชื้อ ปัจจุบันด้วยความก้าวหน้าทาง การแพทย์ เพื่อเข้าแก้ปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อ HIV ก็ได้มีการผลิตยา Prep เพื่อเป็นการป้องกัน การแพร่ระบาดของเชื้อ HIV ในเชิงรุกเช่นกัน ว่าแต่ยา Prep คืออะไร และแตกต่างจากยา PEP อย่างไร ลองไปดูกันดีกว่ายา PrEP คืออะไร ?
ยา PrEP นั้นย่อมาจาก PreExposure Prophylaxis เป็นยาที่ทานก่อนที่จะได้รับเชื้อหรือป้องกันเชื้อ HIV สำหรับกลุ่มคนที่ไม่มีการตรวจพบเชื้อ HIV แต่มีความเสี่ยงสูงที่จะได้รับเชื้อ จากพฤติกรรมหรือหน้าที่ การงานที่ต้องปฏิบัติบุคคลใดบ้างที่เหมาะสำหรับการทาน Prep ?
1. ผู้ที่มีผลเลือดเป็นลบ (ไม่มีเชื้อ HIV) แต่มีคู่รัก หรือคู่นอนที่มีผลเลือดเป็นบวก (มีเชื้อ HIV) ที่ยังไม่ได้รับยาต้าน หรือยังตรวจพบไวรัสในเลือด

2. ผู้ที่มีนิสัยรักอิสระ ชอบเปลี่ยนคู่นอน

3. ผู้ที่เคยกินยาป้องกันเอชไอวีฉุกเฉิน และยังมีพฤติกรรมเสี่ยงในแบบเดิม

4. ชายที่มีเพศสัมพันธ์กับเพศชาย หรือ สาวประเภทสอง

5. ชายหรือหญิงที่ทำงานบริการทางเพศ

6. ผู้ใช้ยาเสพติด โดยเฉพาะชนิดฉีด

7. ผู้ที่อาจมีภาวะเสี่ยงต่อการเพศสัมพันธ์ขณะที่ไม่ได้สติ (เช่น มึนเมาจากแอลกอฮอล์ และสารเสพติด) โดยตั้งใจและไม่ได้ตั้งใจ อาจหมายรวมถึงผู้ที่ชอบเที่ยวสถานบันเทิงกลางคืน

8. บุคคลทั่วไป ที่รู้ล่วงหน้าว่าจะต้องไปมีเพศสัมพันธ์กับคนที่ไม่ทราบผลเลือด เช่น วางแผนไปเที่ยวต่างประเทศและใช้ Dating Application ในการหาคู่นอนPrep คือยาต้านไวรัสที่ให้ทานเป็นประจำวันเพื่อลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ HIV Prep ให้ผลที่มีประสิทธิภาพมากในกลุ่มชายรักชาย และสาวประเภทสองที่มีเพศสัมพันธ์กับชาย โดยหากทานยาอย่างสม่ำเสมอแล้ว จะสามารถป้องกันการติดเชื้อเอชไอวีได้ถึง 92% โดยยาที่แนะนำให้ใช้ในปัจจุบันคือ Tenofovir 300 มิลลิกรัม Emtricitabine 200 มิลลิกรัม ครั้งละ 1 เม็ด วันละ 1 ครั้งการทานยาเพร็พ
ก่อนเริ่มทานจะต้องตรวจให้แน่ใจว่า ไม่มีการติดเชื้อเอชไอวีมาก่อน และมีการทำงานของตับ และไตอยู่ ในเกณฑ์ปกติ และควรปรึกษาแพทย์ เพื่อทราบถึงวิธีการดูแลตัวเองที่ถูกต้อง ทั้งการป้องกันเอชไอวี รวมไปจนถึงการตรวจติดตามรักษาและตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ เมื่อทานยาเพร็พแล้ว ควรจะติดตามผลเลือดระหว่างทานยาควบคู่ไปด้วย โดยผู้ที่ได้รับยาเพร็พ โดย แพทย์จะได้รับคำแนะนำที่ถูกต้อง โดยจะมีการนัดพบแพทย์ทุกๆ 3 เดือน เพื่อตรวจเลือดยืนยันว่า ไม่ มีการติดเชื้อและการทำงานของตับและไตยังปกติดี และจะมีการตรวจคัดกรองโรคติดต่อทาง เพศสัมพันธ์อื่นๆ อีกด้วยการทานยา PrEP เพื่อป้องกันการติดเชื้อ HIV ป้องกันได้มากแค่ไหน ?
การทานยา PrEP นั้นสามารถป้องกันได้การติดเชื้อได้ร้อยละ 44-73 ในกลุ่มชายรักชาย และ ร้อยละ 6,275 ในหญิงหรือชายที่มีเพศสัมพันธ์แบบรักต่างเพศ ทั้งนี้ ประสิทธิผลขึ้นอยู่กับการกินยาอย่างสม่ำเสมอ โดยยา Prep จะออกฤทธิ์อย่างเต็มประสิทธิภาพ หลังจากทานอย่างต่อเนื่องครบ 7 วัน และต้องทานต่อเนื่องอย่างสม่ำเสมออาการข้างเคียงหลังรับประทานยา ?
ผู้ที่รับยา Prep จะมีอาการข้างเคีย เช่น อาการคลื่นไส้ อาเจียน ผลต่อการทำงานของไต การสูญเสียมวลกระดูก การกำเริบของไวรัสตับอักเสบบี เป็นต้น ถ้าหากอยากจะหยุดใช้ยา คนไข้จะต้องเข้ารับการปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อประเมินตนเองว่าไม่มีพฤติกรรมเสี่ยงแล้ว ทั้งจากเพศสัมพันธ์และการใช้สารเสพติดชนิดฉีดเราสามารถทานยา Prep ไปตลอด เหมือนการทานวิตามินได้หรือไม่ ?
ยาทุกชนิดรวมถึงวิตามินนั้นมีการต่อไตและตับ ดังนั้น หากคุณเองไม่ได้มีความเสี่ยง หรือไม่ได้มีพฤติกรรมเสี่ยง ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ สำหรับบุคคลที่ตัดสินใจใช้ยา Prep และเมื่อ ภายหลัง ได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสี่ยงลง ก็สามารถปรึกษาแพทย์เพื่อหยุดการใช้ Prep ได้ ขั้นตอนการหยุดใช้ยา Prep การหยุดยา Prep ควรทำหลังจากการมีความเสี่ยงครั้งสุดท้ายไปแล้ว 4 สัปดาห์ ก่อนหยุดกิน Prep คนไข้ต้องทำการตรวจหาการติดเชื้อเอชไอวี และได้รับคำแนะนำจากแพทย์ถึงการดูแลและการป้องกัน ต่างๆ เพื่อให้ปลอดภัยจากการติดเชื้อ HIV หลังจากนั้นข้อควรรู้ การทาน Prep จะต้องตรวจให้แน่ใจก่อนว่า คนไข้ไม่ได้อยู่ในช่วงติดเชื้อเอชไอวีระยะเฉียบพลัน ซึ่งยา Prep นั้นช่วยป้องกันในเรื่องของเชื้อ HIV เท่านั้น ไม่ได้ป้องกันครอบคลุมถึงโรคติดต่อจาก เพศสัมพันธ์อื่นๆ อย่าง ซิฟิลิส หนองใน หูดหงอนไก่ เป็นต้น ทั้งนี้ผู้มีพฤติกรรมเสี่ยงควรวางแผน ป้องกัน เช่น สวมถุงยางทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ หลีกเลี่ยงการใช้สารเสพติดหรือเข็มฉีดยาร่วมกับผู้อื่น หรือปรึกษาแพทย์ รวมถึงสถานพยาบาลต่างๆ เพื่อความรู้และวิธีการรักษาที่ถูกต้อง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

แฉ!! เรื่องเล่าชาวทวีต หาคู่สวิงกิ้ง ปาร์ตี้ยา-ไม่สวมถุง แพร่เอดส์ไม่รู้ตัว