8 หมูป่ายิ้มร่าไม่ซึมเศร้า

2018-07-10 16:55:09

8 หมูป่ายิ้มร่าไม่ซึมเศร้า

Advertisement

อธิบดีกรมสุขภาพจิต ระบุหมูป่า 8 คน ยิ้มแย้ม แจ่มใส ยังไม่พบความวิตกกังวล ซึมเศร้า เป็นสัญญาณดี เตรียมพร้อมผู้ปกครองก่อนพบหน้า เข้าไปพูดคุยให้กำลังใจ ไม่ขุดคุ้ย ไม่หาสาเหตุ ไม่ต่อว่า

เมื่อวันที่ 10 ก.ค. น.ต.นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า จากรายงานของทีมสุขภาพจิตระบุว่า น้องๆ ทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย จำนวน 8 คน ที่อยู่ในการดูแลของบุคลากรการแพทย์ด้านร่างกายพบว่าอยู่ในภาวะที่ยิ้มแย้ม แจ่มใส พูดคุยกับทีมแพทย์ได้ดี รับประทานอาหารได้ หลับบ่อย หลับนานซึ่งเป็นเพราะการที่ไม่ได้พักผ่อนติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ทั้งนี้จากภาพที่ปรากฏก็บอกได้แค่เบื้องต้นว่ายังไม่พบความวิตกกังวล ซึมเศร้า ก็นับว่าเป็นสัญญาณที่ดี แต่ก็ยังกังวลจะเกิดบาดแผลในจิตใจ (PTSD) ซึ่งมักเกิดขึ้นกับผู้ประสบเหตุหลังประสบเหตุ 2 สัปดาห์ อย่างไรก็ตามภาวะดังกล่าวอาจจะเกิดขึ้นหรือไม่เกิดขึ้นก็ได้ อยู่ที่การดูแลสภาพจิตใจในช่วงนี้ด้วย ซึ่งทางจิตแพทย์ของ รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์น่าจะทำอยู่แล้ว และคิดว่าหลังพ้นวิกฤตทางร่างกายแล้วน่าจะมีการดูแลจิตใจอย่างเข้มข้น

อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาทีมจิตแพทย์เคลื่อนที่ก็ได้มีการพูดคุย และเตรียมความพร้อมของผู้ปกครองเอาไว้แล้ว ว่าเมื่อเข้าไปพบลูกหลาน จะมีวิธีการปฏิสัมพันธ์อย่างไรบ้าง โดยหลักคือเข้าไปพูดคุย ให้กำลังใจ ไม่ขุดคุ้ย ไม่หาสาเหตุ ไม่ต่อว่า เพราะเด็กๆ กลัวเรื่องการถูกตำหนิอยู่แล้วหากไปตอกย้ำจะทำให้เกิดการบาดเจ็บทางจิตใจ แต่สิ่งที่จะต้องทำต่อคือให้กำลังใจ หรือพูดถึงการช่วยเหลือซึ่งกันและกันจนฝ่าวิกฤติภายในถ้ำได้อย่างไร ซึ่งจะช่วยทำให้เด็กๆ ภูมิใจได้ด้วย ซึ่งผู้ปกครองทุกคนเข้าใจและให้ความร่วมมือดี
น.ต.นพ.บุญเรือง กล่าวอีกว่า สำหรับการดูแลสภาพจิตใจของญาติของสมาชิกทีมหมูป่าอะคาเดมีที่อยู่ระหว่างช่วยเหลือออกจากถ้ำนั้นเดิมทียังไม่เข้าใจ และตั้งคำถามว่าทำไมถึงได้รับการช่วยเหลือเป็นกลุ่มสุดท้าย มีการเลือกปฏิบัติหรือไม่ ตอนนี้จากการพูดคุยและชี้แจงถึงขั้นตอนการประเมินผลสุขภาพว่าจะช่วยใครออกมาก่อน ก็มีความเข้าใจมากขึ้น ประกอบกับญาติๆ ของเด็กๆที่ออกมาก่อนหน้านี้ก็ช่วยกันดูแลประคับประคอง ไม่แสดงอาการดีใจมาก และยังมีความรู้สึกร่วมกันทำให้ญาติๆ ผู้ที่ยังไม่ออกมารู้สึกผ่อนคลายได้ระดับหนึ่ง.