รู้จัก “โคนัน” การ์ตูนโปรด “ผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์”

2018-07-10 14:35:22

รู้จัก “โคนัน” การ์ตูนโปรด “ผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์”

ในขณะที่คนทั่วโลกต่างจดจ่ออยู่กับปฏิบัติการติดตามช่วยเหลือทีมฟุตบอลเด็กพร้อมโค้ช รวม 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง เขตวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงรายมาตลอดระยะเวลากว่า 17 วันแล้ว โดยหนึ่งบุคคลที่ทุกคนต่างชื่นชมและรอคอยการมาปรากฏตัวในแต่ละวันคือ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน“ผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์” ที่กลายเป็นฮีโร่ของคนทั่วโลก ต่างถูกจับตาและสนใจในเรื่องราวทุกแง่มุมของผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยาคนล่าสุดผู้นี้ รวมถึงแง่มุมเบาๆ อย่างรสนิยมในการเสพงานศิลป์บันเทิง ซึ่งมีการเปิดเผยออกมาว่า “ผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์” นั้นชื่นชอบเรื่องราวสืบสวนสอบสวนทั้งภาพยนตร์ นวนิยาย เรื่อยไปจนถึงการ์ตูนกันเลย โดยเฉพาะการ์ตูนจากแดนปลาดิบเรื่อง “名探偵コナン” หรือที่รู้จักกันในสำนวนแปลไทยว่า “ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน” นั่นเอง

Advertisement
วันนี้เรามารู้จักกับการ์ตูนในดวงใจของ “ผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์” กัน


Advertisement
“ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน” เป็นผลงานการ์ตูนมังงะของ อาจารย์อาโอยาม่า โกโช ซึ่งตีพิมพ์บน นิตยสารรายสัปดาห์โชเน็งซันเดย์ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2537 ซึ่งได้รับความนิยมจนถูกแปลและตีพิมพ์ในหลายภาษาด้วยกัน อาทิ ภาษาอังกฤษ, ภาษาจีน, ภาษาอินโดนีเซีย, ภาษาฟินแลนด์, ภาษาฝรั่งเศส, ภาษาดัตช์, ภาษาเยอรมัน, ภาษาอิตาลี, ภาษามาเลเซีย, ภาษาเกาหลี, ภาษาสเปน, ภาษากาตาลา, ภาษาสวีเดน, ภาษานอร์เวย์, ภาษาเดนมาร์ก, ภาษาเวียดนาม, ภาษาฟิลิปปินส์ และภาษาไทยก่อนหน้าที่นำมาดัดแปลงทำเป็นการ์ตูนซีรีส์โทรทัศน์ โดยแอนิเมชันสตูดิโอโตเกียวมูฟวี่ชินชะ หรือ ทีเอมเอส เอ็นเตอร์เทนเมนต์ จำกัด ในปัจจุบัน) โดยมี โคดะมะ เคนจิ และยามาโมโตะ ยาซุยจิโร่ เป็นผู้กำกับ ซึ่งนำออกอากาศผ่าน สถานีโทรทัศน์นิปปอน, สถานีโทรทัศน์โยมิอุริ, และ สถานีโทรทัศน์แอนิแมกซ์ ตั้งแต่วันที่ 8 ม.ค. 2539

Advertisement

ไม่เพียงเท่านั้น “ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน” ยังได้มีการจัดทำการตูนภาพยนตร์ซึ่งออกฉายช่วงสัปดาห์หยุดยาว หรือช่วง Golden Week ตั้งแต่วันที่ 29 เม.ย. - 5 พ.ค. ประจำทุกปีในประเทศญี่ปุ่น รวมทั้งมีการจัดทำซีรีส์ในรูปแบบคนแสดงอีกด้วย“ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน” เป็นเรื่องราวของ “คุโด้ ชินอิจิ” นักสืบนักเรียนมัธยมปลาย วัย 17 ปี ที่ขึ้นชื่อลือชาในความสามารถการสืบสวนสอบสวนของเขาที่เอาคนร้ายเข้าซังเตมานักต่อนัก จนได้รับฉายาว่า "ยอดนักสืบแห่งปีเฮเซ" ก่อนที่ชีวิตเขาจะมาถึงจุดเปลี่ยนแปลงอย่างไม่คาดคิด เมื่อเขาได้ไปรับรู้ความลับของกลุ่มชายชุดดำ กระทั่งถูกทำร้ายบาดเจ็บสาหัส ก่อนจะถูกจับกรอกยาพิษที่ทำให้ “ชินอิจิ” ตัวเล็กลงจนกลายเป็นเด็กอายุ 7 ขวบ

Advertisement


นับจากนั้น “ชินอิจิ” ก็ต้องเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น “เอโดงาวะ โคนัน” ด้วยความช่วยเหลือของ “ดร.อากาสะ ฮิโรชิ” เพื่อให้รอดพ้นจากการติดตามของกลุ่มชายชุดดำและเพื่อสืบหาเบาะแสร่องรอยของกลุ่มองค์ลับนี้ เพื่อหายาที่จะแก้พิษของยาแก้พิษ และกลับมาเป็น "ยอดนักสืบแห่งปีเฮเซ" ให้จงได้ด้วยเหตุนั้นเขาจึงตกกะไดพลอยโจนได้ไปอยู่กับ “โมริ รัน” เพื่อนสาวที่เขารู้จักและหลงรักมาตั้งแต่สมัยเด็กที่สำนักงานนักสืบโมริ ซึ่งคุณพ่อของรัน” คือ “โมริ โคโกโร่” เป็นเจ้าของ และเรื่องราวการสืบสวนสอบสวนในร่างของนักสืบร่างจิ๋วก็เริ่มต้นขึ้นนับจากนั้น

Advertisement


สำหรับผู้ที่ไม่เคยรู้จักหรือติดตาม “ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน” ลองสัมผัสกันได้ “ผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์” รับประกันความสนุก