มท.1 ชี้ชาวบ้านเสียสละรับน้ำจากถ้ำหลวง

2018-07-10 13:10:50

มท.1 ชี้ชาวบ้านเสียสละรับน้ำจากถ้ำหลวง

“บิ๊กป๊อก”ระบุใช้ทีมดำน้ำชุดเดิมนำทีมหมูป่าอีก 5 ชีวิตออกจากถ้ำหลวง เผยพื้นที่รับน้ำ ชาวบ้านทุกคนเสียสละ ไม่ได้ค่าชดเชยก็ไม่ว่าอะไร ขอให้ช่วยเด็กได้

เมื่อวันที่ 10 ก.ค. พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงการช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชนและโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายอีก 5 คนออกจากถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ว่า เจ้าหน้าที่หน่วยซีลของไทยและต่างชาติทำทุกอย่างด้วยความไม่ประมาท มีการซ้อมแผน ซักซ้อมการปฏิบัติเพราะมีความเสี่ยงสูงในทุกๆ เรื่อง โดยหนทางที่จะเข้าถึงเด็กได้แน่คือการเข้าไปทางถ้ำ แต่ปัญหาคือน้ำ ซึ่งได้เบี่ยงน้ำไม่ให้เข้าไปบนเขาโดยความร่วมมือของชาวบ้าน อีกส่วนคือการสูบน้ำออกจากภูเขาให้มากที่สุด ทำให้นักดำน้ำเข้าไปได้โดยไม่ต้องดำน้ำถึง 6 ชั่วโมง โดยมีจุดพักซึ่งเป็นที่แห้งให้ขึ้นมาเปลี่ยนออกซิเจนได้ ความสำเร็จเกิดขึ้นได้จากความร่วมมือของทุกคน ทั้งระบบทีมแพทย์ เครื่องมือมีมาตรฐาน ตนภูมิใจแทนคนไทยทุกคน ส่วนพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากการปล่อยน้ำนั้น ได้สำรวจตั้งแต่เริ่มการทำงาน แต่สิ่งที่น่าสนใจคือชาวบ้านทุกคนเสียสละ ไม่ต้องการอะไร ถ้าไม่ได้ค่าชดเชยก็ไม่ว่าอะไร เพียงขอให้ช่วยเด็กได้

เมื่อถามว่ายังใช้ทีมดำน้ำชุดเดิมในการช่วยเหลือหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ใช้ชุดเดิม เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดขึ้น การช่วยเหลือครั้งนี้ต้องหาโอกาสที่ดีที่สุดโดยเด็กต้องแข็งแรง คำนึงถึงระดับน้ำ และระดับออกซิเจนในน้ำ เมื่อถามว่า กระทรวงมหาดไทยจะทำเป็นแผนกู้ภัยไว้หรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงรับสั่งมาในเรื่องของการบริหารจัดการที่จะให้ทำข้อมูลและทำรายงานเก็บไว้ ตนเข้าใจว่าน่าจะเป็นโมเดลเอาไว้ไปใช้เป็นต้นแบบและต้องเตรียมแผนที่จะฝึกต่อไป คิดว่าจากนี้กองทัพเรือคงจะส่งคนไปเรียนดำน้ำในถ้ำเพราะที่ผ่านมาส่วนใหญ่จะดำได้ในทะเลและน้ำจืด ส่วนในถ้ำจะประสบการณ์น้อย