"บิ๊กป้อม"ขอโทษชาวจีน พูดปมเรือล่ม

2018-07-10 11:20:27

"บิ๊กป้อม"ขอโทษชาวจีน พูดปมเรือล่ม

Advertisement

รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ขอโทษชาวจีนหลังไม่พอใจบทสัมภาษณ์เกี่ยวกับอุบัติเหตุเรือล่ม อ้างพูดเกี่ยวกับการตรวจสอบความผิดทัวร์ศูนย์เหรียญ ส่วนการกู้ภัยรัฐบาลให้ความช่วยเหลือเต็มที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวขอโทษชาวจีนกรณีที่ให้สัมภาษณ์เมื่อวานนี้ ว่า "ความสูญเสียของนักท่องเที่ยวชาวจีนเกิดขึ้นเพราะนักท่องเที่ยวจีนไม่ฟังคำเตือนของกรมอุตุนิยมวิทยา รวมถึงเข้ามาท่องเที่ยวกับทัวร์ผิดกฎหมาย" หลังเกิดเหตุเรือล่มที่จังหวัดภูเก็ต ซึ่งมีการนำเอาบทสัมภาษณ์ดังกล่าวไปเผยแพร่ทางโลกโซเชียล จนทำให้ชาวจีนเกิดความไม่พอใจ


โดยพลเอกประวิตร ชี้แจงว่า สิ่งที่ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการละเมิดกฎหมาย ไม่ได้หมายถึงการดูแลให้ความช่วยเหลือนักท่องเที่ยวชาวจีน พร้อมย้ำว่า ความสูญเสียที่เกิดขึ้น รัฐบาลไทยได้แสดงความเสียใจไปแล้ว และเชื่อว่ารัฐบาลจีนจะเข้าใจและแยกแยะถึงเจตนาในการให้สัมภาษณ์ดังกล่าว ประกอบกับนายกรัฐมนตรีได้ลงพื้นที่ไปแล้วเมื่อวานนี้เพื่อให้กำลังใจ ซึ่งเชื่อว่าจะไม่กระทบกับการท่องเที่ยวของไทย

ส่วนเรื่องการทำผิดกฎหมาย คงต้องปล่อยให้ตำรวจทำการสืบสวนสอบสวน ซึ่งจะสาวไปถึงทัวร์ศูนย์เหรียญที่ลักลอบเข้ามาทำธุรกิจผิดกฎหมายได้หรือไม่นั้น คงต้องรอให้การสอบสวนทุกอย่างแล้วเสร็จ