สธ.แถลง 8 หมูป่าสุขภาพดีไม่มีไข้ (คลิป)

2018-07-10 11:05:58

สธ.แถลง 8 หมูป่าสุขภาพดีไม่มีไข้ (คลิป)

Advertisement

ปลัด สธ.แถลงอาการทีมหมูป่า 8 คน สุขภาพดีไม่มีไข้ ทุกคนมีภาวะสุขภาพจิตดี ช่วยเหลือตัวเองได้ พูดคุยได้ปกติ ไม่มีอะไรน่ากังวล เผย 2 คนอาจมีภาวะปอดอักเสบ เม็ดเลือดขาวสูงให้ยาปฏิชีวนะแล้วไม่มีไข้ทำกิจกรรมได้ตามปกติ หมูป่าชุดแรก 4 คน ให้ครอบครัวเข้าเยี่ยมแล้วผ่านทางกระจก ระบุคงไม่ได้ไปดูบอลโลกถึงขอบสนามเหตุอยู่ระหว่างควบคุมโรคเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 10 ก.ค. ที่ รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข แถลงถึงอาการน้อง ๆ ทีมหมูป่า 8 คนที่ถูกช่วยเหลือออกมาจากถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ว่า ผู้ป่วยชุดแรก 4 คน อายุ 14-16 ปี แรกรับภาวะร่างกายมีอุณหภูมิต่ำ ได้ใช้เครื่องให้ความอบอุ่นร่างกาย 2 คนผลเอ็กซเรย์ปอดผิดปกติ สงสัยปอดอักเสบ  และ  1 รายมีแผลถลอกข้อเท้าขวา แพทย์ให้การรักษา ล่าสุดเช้านี้ ผู้ป่วยทุกคนทำกิจกรรมประจำวันได้ตามปกติ ลุกขึ้นนั่งบนเตียงได้เอง สำหรับเรื่องอาหารตั้งแต่แรกรับ เราให้อาหารทางการแพทย์ จากการสัมภาษณ์ทีมหมูป่าทุกคน เบื้องต้นได้รับอาหารส่วนหนึ่งแล้ว ตั้งแต่ซีลเข้าไปพบตัว ได้รับประทานอาหารที่เป็นเจล และอาหารสำเร็จรูป ดังนั้นการปรับตัวด้านอาหารไม่มีปัญหา หลังจากรับประทานอาหารทางการแพทย์ ครึ่งวันหลังจากนั้นก็สามาราถปรับเป็นอาหารข้าวต้ม อาหารอ่อน เช้าวันนี้สามารถรับประทานอาหารอาหารปกติได้แล้ว แต่มีการควบคุมให้รับประทานอาหารที่ย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวต่อว่า สำหรับเด็กชุดที่ 2 ที่ออกมามีอายุระหว่าง 12-14 ปี มีอุณหภูมิร่างกายต่ำ ได้รับการดูแลด้วยเครื่องทำให้ร่างกายอบอุ่น 1 คนร่างกายอุณหภูมิต่ำมาก หัวใจเต้นช้ากว่าปกติ แพทย์ได้แก้ไขและให้ยา จนล่าสุดปกติดีทุกอย่าง เช้านี้ทุกคนสดชื่นดี พูดคุยได้ ตอบโต้ได้ดี ไม่มีไข้ และเริ่มให้อาหารทางการแพทย์ เตรียมให้ผู้เชี่ยวชาญประเมินอย่างละเอียดอีกคั้ง เช่น การตรวจสายตา การมองเห็น รวมทั้งให้ทีมโภชนาการ จิตแพทย์ ดูแล นอกจากนี้ยังส่งตัวอย่างของเด็ก ๆ ไปตรวจหาเชื้อไวรส เชื้อุบัติใหม่ ทั้งนี้การตรวจแล็บต่าง ๆ เราสามารถตรวจได้ที่ รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ทั้งหมด ยกเว้นโรคอุบัติใหม่ การติดเชื้อแปลก ๆ จะส่งไปตรวจที่ กทม.ใช้เวลาประมาณ 1-2 วัน “สรุปอาการทีมหมูป่า 8 คน ถูกส่งมารักษาที่ รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์มีสุขภาพดี ไม่มีไข้ ทุกคนมีภาวะสุขภาพจิตดี สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ พูดคุยได้ปกติ สำหรับ 4 คนแรก ได้ให้ครอบคัรวเข้าเยี่ยมแล้วผ่านทางกระจก เป็นมาตรการควบคุมโรค พอผลแล็บจาก กทม.ออกมาไม่มีการติดเชื้อหรือโรคอุบัติใหม่ คงจะเริ่มให้เข้าเยี่ยมโดยสวมกาวน์ หน้ากากอนามัย รองเท้าป้องกัน ในช่วงต้น หลังจากมั่นใจแล้วว่าไม่มีการติดเชื้อแน่นอน จึงจะให้เยี่ยมได้ตามปกติ

ปลัดกระทรวงสาธารณสุ กล่าวต่อว่า สำหรับ 2 รายที่มีเม็ดเลือดขาวผิดปกติ เราได้ให้ยาปฏิชีวนะทุกราย อาจเป็นเพราะเด็กอยู่ในที่อับชื้นมานาน ข้างในถ้ำเย็น ร่างกายไม่ได้รับประทานอาหาร สุขภาพก็ไม่แข็งเรงเท่าที่ควร การดำน้ำใช้เวลานานกว่าจะออกมาได้ แต่เบื้องต้นได้รับการปฐมพยาบาลและดูแลแล้ว ณ เวลานี้ไม่มีอะไรน่ากังวล มี 2 รายอาจจะปอดอักเสบเบื้องต้น เม็ดเลือดขาวสูง พอเอ็กซเรย์ปอดให้ยาเบื้องต้น วันนี้ทุกรายไม่มีไข้ สามารถดำเนินกิจกรรมได้ตามปกตินพ.เจษฎา กล่าวอีกว่า 4 คนแรกจักษุแพทย์ตรวจสายตาแล้ว สายตาปกติ ส่วนอีก 4 คนที่มาเมื่อคืนวันที่ 9 ก.ค. ยังสวมแว่นกันแดด ดังนั้นคงจะให้จักษุแพทย์ตรวจ และทดลองสายตาก่อนถอดแว่นกันแดดออกเมื่อถามว่า น้อง ๆ มีโอกาสไปดูฟุตบอลโลกรอบชิงชนะเลิศหรือไม่ ปลัด สธ. กล่าวว่า ทีมหมูป่าคงไม่ได้ไปดูฟุตบอลโลกรอบชิงชนะเลิศถึงขอบสนาม เนื่องจากอยู่ระหว่างการควบคุมโรค ต้องดูผ่านทีวีแทน ทั้งนี้เมื่อวันที่ 9 ก.ค. ที่ผ่านมา นายกฯได้มาตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ พบปะพูดคุยกับญาติผู้ป่วยชุดแรก ซึ่งนายกฯได้ปฏิบัติตามมาตรฐานป้องกันควบคุมโรค เช่นใส่เสื้อกาวน์ในการเยี่ยมผู้ป่วย