น้ำท่วม-ดินถล่มญี่ปุ่น ยอดตายเพิ่ม 124 ศพ (คลิป)

2018-07-10 06:05:27

น้ำท่วม-ดินถล่มญี่ปุ่น ยอดตายเพิ่ม 124 ศพ (คลิป)

Advertisement

ญี่ปุ่นเร่งค้นหาผู้สูญหายที่ยังไม่ทราบชะตากรรมอีกกว่า 60 คน ส่วนตัวเลขผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์น้ำท่วมและดินถล่มในภาคตะวันตกของญี่ปุ่น เพิ่มเป็น 124 รายโฆษกรัฐบาลญี่ปุ่น แถลงเมื่อวานนี้ ตัวเลขผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์น้ำท่วมและดินถล่มครั้งใหญ่ในหลายพื้นที่ของภาคตะวันตกญี่ปุ่น เพิ่มขึ้นเป็น 124 รายแล้ว และยังสูญหายอยู่อีก 60 คน คาดว่าผู้เสียชีวิตน่าจะเพิ่มขึ้นอีก นอกจากนี้ หลายพื้นที่ยังไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ เพราะการจ่ายไฟฟ้าก็ได้รับผลกระทบด้วย

ตั้งแต่เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา หลายพื้นที่ในภาคตะวันตกของญี่ปุ่น มีฝนตกมากกว่าปกติถึง 3 เท่าเมื่อเทียบกับตลอดทั้งเดือนกรกฎาคม ขณะที่ มีประชาชนกว่า 2 ล้านคนได้รับคำสั่งอพยพ เนื่องจากระดับน้ำในแม่น้ำสายต่าง เอ่อล้นฝั่งไหลทะลักเข้าท่วม

เจ้าหน้าที่พยากรณ์อากาศ กล่าวว่า ไม่เคยพบเจอกับสถานการณ์ที่ฝนตกหนักเช่นนี้มาก่อนเลย ส่วนเจ้าหน้าที่กู้ภัย ก็เริ่มทำการค้นหาผู้รอดชีวิต หรือผู้เสียชีวิตตามดินโคลนเมื่อวานนี้ ด้านเจ้าหน้าที่ในจังหวัดโอกายามา กล่าวกับเอเอฟพีว่า ระดับน้ำกำลังลดลงเรื่อย ๆ และทีมกู้ภัยฉุกเฉิน อาจสามารถเดินเท้าเข้าถึงพื้นที่ที่ได้รับความเดือดร้อนหนักที่สุดซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ฝนอาจหยุดตกในญี่ปุ่น แต่ประเทศก็ต้องเผชิญหน้ากับกระบวนการฟื้นฟูในระยะยาว หลังน้ำท่วมและดินถล่ม ซึ่งมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 100 ราย ขณะที่ การประกาศเตือนภัยฝนตกหนัก ถูกยกเลิกไปแล้ว ขณะนี้ ญี่ปุ่นหันมามุ่งเน้นในความพยายามในการค้นหาและกู้ภัย เจ้าหน้าที่ตำรวจ, สำนักงานดับเพลิง และกองทัพ กำลังเร่งค้นหาผู้สูญหายหลายสิบคนที่ยังไม่ทราบชะตากรรมในหลายพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ

ฝนตกหนักเริ่มต้นจากพายุไต้ฝุ่นลูกหนึ่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งทำให้ฝนตกหนักหลายวัน หนักที่สุดตั้งแต่มีการบันทึกสถิติ โดยในเมืองโมโตยามา บนเกาะชิโกกุ มีฝนตกวัดปริมาณน้ำฝนได้ 583 มิลลิเมตรระหว่างเช้าวันศุกร์และเช้าวันเสาร์ อาคารบ้านเรือนหลายแห่งพังถล่ม และพื้นที่บริเวณกว้างถูกปกคลุมด้วยซากขยะและดินโคลนหนาขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น ยกเลิกการเดินทางเยือนเบลเยียม, ฝรั่งเศส, ซาอุดีอาระเบียและอียิปต์หลังน้ำท่ว่ม โดยเขากล่าวเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยทำงานแข่งกันเวลา และเพิ่มจำนวนทหารเข้าไปช่วยเหลือประชาชนกว่า 70,000 คน ผู้นำญี่ปุ่น กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ยังมีประชาชนที่สูญหายอยู่จำนวนมากและอีกจำนวนมากต้องการความช่วยเหลือทางการยังมีคำเตือนน้ำท่วมในหลายพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบเลวร้าย ซึ่งรวมทั้งจังหวัดโอกายามา แต่คาดว่าสภาพอากาศจะดีขึ้นในอีก 2-3 วันนี้ ซึ่งก็จะเป็นผลดีต่อความพยายามกู้ภัยส่วนสหภาพยุโรป หรืออียู แถลงว่า ข้อตกลงความเป็นหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระหว่างอียูและญี่ปุ่น จะลงนามกันในสัปดาห์หน้าในกรุงโตเกียว ซึ่งเดิมนั้นพิธีการลงนามถูกกำหนดไว้ในกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียมในวันพุธนี้ แต่โฆษกของกรรมาธิการยุโรป ประกาศเมื่อวานนี้ว่า นายกรัฐมนตรีอาเบะ ขอยกเลิกแผนการเดินทางไปยังกรุงบรัสเซลส์ เพื่อลงนามในข้อตกลงดังกล่าว หลังน้ำท่วมใหญ่และดินถล่มในภาคตะวันตกของประเทศ ซึ่งในการประชุมกันทางไกล นายฌอง-โคลด ยุงเกอร์ ประธานกรรมาธิการอียู และนายอาเบะ ก็ตกลงที่จะประชุมกันในกรุงโตเกียว วันอังคารหน้าแทน


ด้านนายโดนัลด์ ทัสก์ ประธานมนตรียุโรป หรืออีซี ส่งสาส์นแสดงความเสียใจต่อประชาชนญี่ปุ่นและนายอาเบะ กรณีภัยพิบัติทางธรรมชาติ และอียูพร้อมช่วยเหลือญี่ปุ่นทุกวิธีที่เป็นไปได้