คลื่นสงบกู้ศพติดซากเรือล่มวันนี้

2018-07-10 00:05:13

คลื่นสงบกู้ศพติดซากเรือล่มวันนี้

Advertisement

ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 ชี้คลื่นลมสงบเข้าเก็บกู้ร่างผู้เสียชีวิตที่อยู่ใต้ท้องเรือทันที 10 ก.ค. ล่าสุดพบศพผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ศพ

เมื่อเวลา 20.30น.วันที่ 9 ก.ค. เรือ ต.234 ของทัพเรือเข้าเทียบท่าลำเลียงศพผู้สูญหายจากเหตุการณ์เรือฟินิกซ์ล่มเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา ส่งต่อให้เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ชีพนำส่งยัง รพ.วชิระภูเก็ต โดยมี พล.ร.ท.สมนึก เปรมปราโมทย์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 น.อ.ภุชงค์ รอดนิกร ผอ.กองยุทธการ ทัพเรือภาคที่ 3 เเละเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวร่วมสังเกตการณ์ ทั้งนี้ศพผู้เสียชีวิตรายดังกล่าวพบเป็นเพศหญิง 1 ราย เจ้าหน้าที่ได้รับเเจ้งเเละเก็บกู้จากบริเวณรอยต่อของเกาะดอกไม้ จ.พังงา กับเกาะไม้ท่อน จ.ภูเก็ตรวมล่าสุดจากจำนวนนักท่องเที่ยวผู้ประสบเหตุทั้งหมด 89 ราย ช่วยเหลือได้ 37 ราย พบร่างผู้เสียชีวิตเเละเก็บกู้มาเเล้ว 43 ราย เหลืออีก 9 รายที่ต้องดำเนินการตรวจสอบยืนยัน เก็บกู้เเละเร่งค้นหา โดยใน 9 รายนั้น แบ่งเป็น 5 รายที่รอยืนยันว่ามีชีวิตอยู่ อีก 3 รายที่ยังสูญหาย และอีก 1 รายซึ่งพบเเล้วเเต่ติดอยู่ใต้ท้องเรือรอการเก็บกู้

ในส่วนของร่างผู้เสียชีวิตที่ติดอยู่ใต้ท้องเรือและต้องมีการเก็บกู้นั้นพล.ร.ท. สมนึก เปรมปราโมทย์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 เปิดเผยว่า ในวันที่ 10 ก.ค.จะมีการประเมินสถานการณ์สภาพอากาศ หากขึ้นลมสงบก็จะสามารถดำเนินการเข้าทำการเก็บกู้ร่างผู้เสียชีวิตที่อยู่ใต้ท้องเรือได้ ซึ่งตามแผนจะใช้นักประดาน้ำที่มีความเชี่ยวชาญจองกองทัพเรือพร้อมอุปกรณ์พิเศษลงไป เป่าดินทรายที่ทับถมบริเวณรอบตัวเรือออกด้วยเครื่องอัดอากาศก่อนจะทำการผูกตัวเรือด้วยเชือกสี่เส้น จากนั้นจะใช้เรือหลวงปันหยี ชักลากเพื่อขยับตัวเรือ ก่อนดึงร่างผู้สูญหายออกมาในขณะเดียวกันก็จะทำการตรวจสอบเพิ่มเติมใต้ท้องเรือว่ามีศพอื่นๆอยู่อีกหรือไม่เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเคลือบแคลงใจของหลายฝ่าย และเร่งดำเนินการค้นหาผู้สูญหายให้ครบโดยเร็วที่สุด
แท็กที่เกี่ยวข้อง