รู้จัก “หมอ ริชาร์ด แฮร์ริส” ผู้ไฟเขียว “13หมูป่า” ดำน้ำ

2018-07-09 14:40:58

รู้จัก “หมอ ริชาร์ด แฮร์ริส” ผู้ไฟเขียว “13หมูป่า” ดำน้ำ

“นพ.ริชาร์ด แฮร์ริส” วิสัญญีแพทย์จากเมืองแอดิเลด เป็นผู้ตรวจสุขภาพและประเมินขั้นสุดท้ายว่าสมาชิกทีมฟุตบอล "หมูป่า อะคาเดมี" ทั้ง 13 คน พร้อมสำหรับการดำน้ำออกจากถ้ำหลวงหลังสำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานโดยอ้างคำแถลงของนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ว่าปฏิบัติการทยอยนำตัวสมาชิกทีมหมูป่าทั้ง 13 คนออกจากถ้ำ เกิดขึ้นหลังแพทย์จากออสเตรเลียซึ่งเดินทางเข้าไปตรวจสุขภาพของผู้ประสบภัย ยืนยันสุขภาพร่างกายและจิตใจของทั้ง 13 คน แข็งแรงเพียงสำหรับปฏิบัติการดำน้ำออกจากถ้ำพร้อมทีมนักดำน้ำนานาชาติ หนังสือพิมพ์ “เดอะ ซิดนีย์ มอร์นิง เฮรัลด์” รายงานเพิ่มเติมว่า แพทย์ผู้นั้นคือ นพ.ริชาร์ด แฮร์ริส วิสัญญีแพทย์จากเมืองแอดิเลด


ทั้งนี้ นพ.แฮร์ริสซึ่งร่วมเดินทางมากับคณะของเจ้าหน้าที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติออสเตรเลีย ดำน้ำเข้าไปพบกับสมาชิกทีมหมู่ป่าทั้ง 13 คน ที่เนินนมสาว เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เพื่อตรวจสุขภาพและประเมินสภาพจิตใจของกลุ่มผู้ประสบภัย และเป็นผู้ที่ “อนุมัติขั้นสุดท้าย” ว่าทั้ง 13 คน พร้อมสำหรับภารกิจครั้งสำคัญ โดยมีการเปิดเผยด้วยว่า ทีมนักดำน้ำจากสหราชอาณาจักรซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มที่มีบทบาทสำคัญต่อปฏิบัติการครั้งนี้ เสนอชื่อนพ.แฮร์ริส ต่อทางการไทย ว่าให้เป็นผู้ตรวจสุขภาพของสมาชิกทีมหมูป่าทั้ง 13 คน

ขณะที่นายเดวิด สไตรค์ ผู้จัดการดำน้ำมืออาชีพ กล่าวว่าเขารู้จักกับนพ.แฮร์ริสมานานกว่า 10 ปีแล้ว และยืนยันว่านพ.แฮร์ริสเป็นบุคคลซึ่งมีคุณสมบัติเหมาะสมสำหรับภารกิจกู้ชีพภายในถ้ำ จากการมีประสบการณ์ดำน้ำมานานกว่า 30 ปี มีความรู้และความเข้าใจในเทคโนโลยีการดำน้ำเป็นอย่างดี อีกทั้งมีความสนใจความปลอดภัยในการดำน้ำ และการสืบสวนอุบัติเหตุที่เกี่ยวข้อง นพ.แฮร์ริสเคยร่วมการกิจสำรวจถ้ำทั้งในออสเตรเลีย เกาะคริสต์มาสซึ่งเป็นดินแดนโพ้นทะเลของออสเตรเลีย จีน และนิวซีแลนด์