คืบหน้ากู้ภัยเรือล่มภูเก็ต

2018-07-09 13:20:13

คืบหน้ากู้ภัยเรือล่มภูเก็ต

สำนักข่าวซินหัวรายงานยอดผู้เสียชีวิตชาวจีนในเหตุเรือล่มที่ภูเก็ตพุ่ง 42 ราย วานนี้ (8 ก.ค.) เจ้าหน้าที่ไทยแถลงว่ามีผู้เสียชีวิตในเหตุเรือท่องเที่ยวล่มในทะเลที่เกาะภูเก็ต ของประเทศไทยเมื่อวันที่ 7 ก.ค. ที่ผ่านมาแล้วจำนวน 42 ราย


โดยเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน 41 ราย และยังคงสูญหายอีก 14 ราย พร้อมระบุว่า เจ้าหน้าที่พบร่างของนักท่องเที่ยวติดอยู่ในเรือแต่ยังนำออกมาไม่ได้ ขณะนี้ เจ้าหน้าที่ยังคงดำเนินปฏิบัติการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยและค้นหาผู้สูญหายยังอย่างต่อเนื่อง โดยทีมกู้ภัยจากจีน 2 ทีม ประกอบด้วยทีมเจ้าหน้าที่กู้ภัยจากกระทรวงคมนาคมของจีน จำนวน 12 ราย และอีกทีมที่เป็นองค์กรด้านการกู้ภัยจากมณฑลเจ้อเจียง เดินทางถึงภูเก็ตเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เพื่อทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่กู้ภัยของไทย เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

ตำรวจไทยกล่าวว่าได้แจ้งข้อหา “กระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายและได้รับบาดเจ็บสาหัสและได้รับอันตรายแก่กายหรือจิตใจ” กับกัปตันเรือลำดังกล่าว โดยกัปตันได้ปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา เจ้าหน้าที่รัฐของไทยกล่าวในการแถลงข่าวเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ว่ารัฐบาลไทยจะเดินหน้าหาสาเหตุของเหตุการณ์นี้อย่างเต็มที่ และจะเร่งค้นหานักท่องเที่ยวที่สูญหายอย่างต่อเนื่อง จากรายงาน เรือฟีนิกซ์เรือสำราญขนาดใหญ่ซึ่งบรรทุกผู้โดยสารรวม 105 คน โดยเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน 93 คนและลูกเรือชาวไทยอีก 12 คน ได้ล่มบริเวณเกาะเฮเมื่อคืนวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

นับเป็นอุบัติเหตุที่เลวร้ายที่สุดครั้งหนึ่งของประเทศไทย ขณะรายงานข่าวยังคงมีผู้สูญหายอีก 14 ราย ขณะนี้นักดำน้ำกำลังพยายามค้นหาผู้ประสบภัยที่ติดอยู่ในเรือ พร้อมกันนั้นก็มีเฮลิคอปเตอร์ที่เข้าร่วมภารกิจการค้นหาด้วย ส่วนบรรดาเพื่อนและญาติของผู้ได้รับบาดเจ็บและผู้เสียชีวิตได้ทยอยเดินทางมาถึงจังหวัดภูเก็ตเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

แท็กที่เกี่ยวข้อง