"เงินบริจาคถึงครอบครัวจ่าแซมโดยตรง" ทอท.แจง...แค่ช่วยเปิดบัญชี

2018-07-09 12:00:54

"เงินบริจาคถึงครอบครัวจ่าแซมโดยตรง" ทอท.แจง...แค่ช่วยเปิดบัญชี

Advertisement

จากกรณีที่บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน ) ได้เปิดบัญชีเพื่อระดมทุนช่วยเหลือครอบครัวของจ่าแซม หากใครที่พร้อมจะช่วยเหลือครอบครัวของ จ่าเอกสมาน กุนัน หรือจ่าแซม สามารถช่วยเหลือได้ที่บัญชีชื่อ วีรบุรุษถ้ำหลวง จ่าเอกสมาน กุนัน โดย นางวลีพร กุนัน ธนาคารกสิกรไทย สาขาท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เลขที่บัญชี 937-1-02111-3 เพื่อเชิญชวนร่วมบริจาคเพื่อช่วยเหลือครอบครัวจ่าเอกสมาน กุนัน นักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ พนักงานท่าอากาศยานไทย ตำแหน่งเจ้าหน้าที่ตระเวนระงับเหตุ ฝ่ายรักษาความปลอดภัย ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ซึ่งเสียชีวิตจากการปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือผู้ประสบภัยทีมหมูป่า อะคาเดมี แม่สาย ที่ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย นับตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 17 ก.ค. 2561 เท่านั้น

หลังจากที่ข่าวได้ถูกนำเสนอออกไปตามสื่อต่าง ๆ แต่กลับถูกมือคีย์บอร์ดโลกโซเชียลบางรายโจมตีการอำนวยความสะดวกในการเปิดบัญชีรับบริจาคให้กับครอบครับของจ่าสมาน โดยกล่าวหาว่า บริษัท ท่าอากาศยานไทย ปัดความรับผิดชอบ อยู่ดี ๆ มาปล่อยให้สังคมบริจาคให้จ่าสมาน ซึ่งในเรื่องนี้ทางบริษัทท่าอากาศยานไทยขอชี้แจงข้อเท็จจริง

นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า ในเรื่องนี้ก็ต้องเรียนว่าอย่างที่เคยพูดคุยกับสื่อมวลชนไปก่อนหน้านี้เมื่อวันที่น้องแซม หรือจ่าเอกสมาน เพิ่งเสียชีวิตว่าทาง ทอท. เองปกติแล้วจะมีการชดเชยผู้เสียชีวิตอยู่ 2 กรณีในกรณีที่เสียชีวิตปกติ กับในกรณีที่เสียชีวิตในหน้าที่ ซึ่งในการนี้เป็นการเสียชีวิตในหน้าที่ทาง ทอท.ก็จะมีเกณฑ์ในการชดเชยให้สูงสุดตามเกณฑ์ที่เรามีอยู่ ก็จะอยู่ประมาณ 1 ล้านบาทเศษ นอกนั้นก็จะเป็นพวกเรื่องหนี้สินของตัวผู้เสียชีวิตตามที่มีอยู่ในสหกรณ์ ก็จะใช้อีกทางหนึ่งที่ทางเกณฑ์ของทางสหกรณ์ที่ชดเชยหนี้สินเยียวยาไป ก็คงประมาณ 1 ล้านบวกกับตัวหนี้ที่เหลือ ในส่วนที่เยียวยามากกว่านี้มันเกินอำนาจฝ่ายบริหาร ก็จะมีการนำเสนอบอร์ดต่อไป อันนี้ก็คืออำนาจที่ทาง ทอท.จะทำได้ ที่เหลือตัวที่เปิดบัญชี เราไม่ได้เปิดบัญชีของการท่าฯ แต่เราเป็นคนประสานเปิดบัญชีให้ทางพ่อแม่และภรรยา บัญชีที่เปิดไปไม่ใช่บัญชีของ ทอท.เป็นบัญชีของครอบครัว เพียงแต่ว่าเราเป็นตัวกลางช่วยในการอำนวยความสะดวกเปิดบัญชีให้น้องเขาเท่านั้น
นอกจากนี้ก็ยังมีการประสานช่วย ไม่ว่าจะเป็นประกันภัยของเมืองไทยประกันชีวิต หรือทิพยประกันภัย และเงินกองทุนของกระทรวงการคลัง ซึ่งพวกนี้ก็เป็นเพิ่มเติมจากหน่วยอื่น ที่ไม่ใช่ ทอท. ส่วนบัญชีอันนี้เป็นตัวที่เราช่วยเป็นตัวกลางในการอำนวยความสะดวกในการเปิดบัญชีให้มากกว่า ไม่ใช้โอนมาที่ ทอท. แต่เป็นการโอนตรงไปที่ครอบครัวของจ่าสมานเลย เพราะทางครอบครัวของจ่าสมานเองก็กำลังยุ่งอยู่กับการจัดงานสวดพระอภิธรรมศพ และทางครอบครัวอยู่ต่างจังหวัดด้วยจึงไม่ทราบวิธีทำว่าจะทำอะไรอย่างไร หรือจะส่งให้สื่ออย่างไร ทาง ทอท. จึงเป็นผู้ประสานเปิดบัญชีให้ จึงอยากจะชี้แจ้งว่าทาง ทอท.แค่อำนวยความสะดวกให้แก่ครอบครัวของจ่าสมานในการเปิดบัญชีธนาคารเท่านั้น เงินทั้งหลายที่มีผู้บริจาคช่วยเข้ามาก็จะไปที่ครอบครัวของจ่าสมานโดยตรงโดยที่ไม่ผ่าน ทอท.เลย และขอยืนยันว่าไม่ได้ปัดความรับผิดชอบตรงนี้ ทาง ทอท. เองก็ชดเชยให้เต็มอัตราตามเกณฑ์ที่เรามีอยู่ มีช่องทางตรงไหนเราก็ชดเชยให้เต็มที่

ในการชดเชยครอบครัวของจ่าสมาน โดยการยกหนี้ของสหกรณ์ และรับตัวภรรยาของจ่าสมาน เข้าทำงาน อันนี้คือเต็มเพดานที่เราทำได้ ส่วนที่เกินเพดานเราก็ต้องเสนอเข้าบอร์ด คือเกินอำนาจฝ่ายบริหาร จะมีการประชุมบอร์ดในวันที่ 25 ก.ค.2561 ที่จะถึงนี้ เราก็จะนำเสนอเข้าไปว่า เราจะมีแนวทางในการช่วยเหลืออะไรได้มากกว่านี้หรือไม่อย่างไร แต่ก็ต้องดูเกณฑ์ที่ฝ่ายบริหารต้องนำเสนอบอร์ดอีกที และขอยืนยันว่าทาง ทอท.ช่วยเหลืออย่างสุดความสามารถ ในการประสานให้นอกเหนืออำนาจเราก็เป็นหน้าที่ที่เราต้องประสานต่อ ไม่ใช้ว่าเต็มเพดานแล้วอยู่เฉย ๆ ก็คงไม่ได้ เพราะว่าน้องเขาไม่ได้ทำให้ ทอท.อย่างเดียวแต่เขาทำให้คนทั้งประเทศ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องแถลงนำหมูป่าออกจากถ้ำแล้ว 4 คนส่ง รพ.ปลอดภัย

อัพเดทนาทีต่อนาทีลำเลียงทีมหมูป่าออกจากถ้ำหลวง

เปิดวิธี “ดำน้ำ” พาทีมหมูป่าออกจากถ้ำหลวง

ประมวลภาพพา 4 หมูป่าออกจากถ้ำ