ผวจ.ภูเก็ตแจงยอดสูญหายเรือล่ม

2018-07-09 11:55:17

ผวจ.ภูเก็ตแจงยอดสูญหายเรือล่ม

ผวจ.ภูเก็ตแจงยอดนักท่องเที่ยวจีนสูญหาย 11 ราย ในจำนวนนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบและยืนยันการมีตัวตน 5 ราย คาดสูญหาย 6 ราย ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 เผยเตรียมนำอุปกรณ์ฉีดพ่นทรายกู้ศพถูกเรือทับออกมา

เมื่อวันที่ 9 ก.ค. นายนรภัทร ปลอดทอง ผวจ.ภูเก็ต กล่าวว่า จากการประชุมร่วมกันของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งจีนและไทย สรุปข้อมูลล่าสุดว่า ในวันเกิดเหตุ 5 ก.ค. ที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวลงเรือฟินิกซ์ทั้งหมด 89 คน แบ่งเป็นนักท่องเที่ยวจีน 87 คน และยุโรปอีก 2 คน หลังเกิดเหตุ มีผู้รอดชีวิตที่ได้รับการช่วยเหลือแล้ว 37 คน พบร่างผู้เสียชีวิต 41 รายโดยยังมีผู้สูญหายอีก 11 ราย ในจำนวนนี้อยู่ระหว่างการยืนยันตัวตนว่า ยังมีชีวิตอยู่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 5 ราย ทำให้เหลือผู้สูญหายที่ต้องทำการค้นหา 6 ราย ในจำนวน 6 รายนี้พบร่างเสียชีวิตแล้ว 1 รายถูกเรือทับอยู่ และรอการนำร่างขึ้นมาพล.ร.ท.สมนึก เปรมปราโมทย์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 กล่าวถึงแผนการค้นหาผู้สูญหายส่วนที่เหลือว่า ศพที่ถูกเรือทับอยู่นั้น ทางหน่วยกู้ภัยของทัพเรือและหน่วยเกี่ยวข้องได้มีการเตรียมความพร้อมนำอุปกรณ์ในการฉีดพ่นทราย เพื่อให้สามารถนำร่างของผู้เสียชีวิตออกมา ขณะเดียวกันยังได้เตรียมการเตรียมในการกู้เรือ ซึ่งจะมีกรมเจ้าท่าเป็นเจ้าภาพหลักและแจ้งให้ผู้ประกอบการเข้ามาดูแลในส่วนนี้แล้ว หากสภาพอากาศเอื้ออำนวยจะดำเนินการได้ทันที

Advertisement
ด้าน พล.ต.ต. ธีระพล ทิพย์เจริญ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต (ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต) กล่าวว่า ศพผู้เสียชีวิต 41 ศพนั้น ขณะนี้สามารถพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลได้แล้วทั้งหมด และมีญาติมายืนยันตัวตนแล้ว 33 ศพ ยังคงเหลือรอการยืนยัน 4 ศพ โดยทางคณะกรรมการพิจารณาการพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคล สามารถมอบศพให้กับญาติเพื่อรับไปดำเนินการพิธีกรรมทางศาสนาได้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปรับแผนช่วยเหลือ “เรือล่มภูเก็ต” รองรับญาติผู้บาดเจ็บ-เสียชีวิต

ระทึก! เรือล่ม 2 ลำที่ภูเก็ต 100 ชีวิตหนีตาย

Advertisement