สื่อนอก : ภารกิจแข่งกับน้ำและเวลาในปฏิบัติการที่กล้าหาญและอันตราย

2018-07-09 08:15:48

สื่อนอก : ภารกิจแข่งกับน้ำและเวลาในปฏิบัติการที่กล้าหาญและอันตราย

Advertisement

สำนักข่าวต่างประเทศ ยังคงติดตามสถานการณ์การให้ความช่วยเหลือเด็กนักฟุตบอลเยาวชนและโค้ช ทีมหมูป่าอะคาเดมี รวม 13 คน ออกจากถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย และรายงานข่าวนี้ไปทั่วโลก แม้เมื่อวานนี้ จะช่วยออกมาได้แล้ว 4 คน ยังเหลืออยู่อีก 9 คนเช้าวันนี้ ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ภารกิจกู้ภัยและช่วยเหลือเด็กและโค้ช ออกจากถ้ำหลวงที่ถูกน้ำท่วม คาดว่าจะเริ่มต้นขึ้นอีกครั้งในช่วงเช้าวันนี้ แต่ฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก เป็นอุปสรรคที่จะทำให้ภารกิจนี้ยุ่งยากมากขึ้น

เด็ก 4 คนในจำนวน 12 คน ถูกนำตัวออกจากถ้ำหลวงในช่วงเย็นวานนี้ ก่อนที่การปฏิบัติภารกิจจะยุติลงเมื่อคืนที่ผ่านมา เพื่อเติมถังอากาศ ก่อนที่ทีมกู้ภัยจะเริ่มดำเนินการช่วยเหลือในขั้นตอนต่อไป โดยเด็กทั้ง 4 คน ซึ่งถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในเชียงราย เพื่อตรวจสุขภาพเพิ่มเติม รายงานข่าวระบุว่าสุขภาพแข็งแรงดี เจ้าหน้าที่บอกว่า ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง
ซีเอ็นเอ็น บอกด้วยว่า แต่เจ้าหน้าที่กู้ภัยไม่มีเวลามากแล้ว ฝนเริ่มตกลงมาเมื่อวานนี้ และคาดว่าจะมีปริมาณฝนมากขึ้นในช่วงไม่กี่วันข้างหน้านี้ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อความพยายามในการสูบน้ำออกจากถ้ำนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร รักษาการผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ซึ่งเป็นหัวหน้าทีมกู้ภัย กล่าวเมื่อวานนี้ว่า เจ้าหน้าที่มีอุปสรรค 2 อย่าง คือ น้ำและเวลา เพราะฝนเริ่มตกทั่วพื้นที่ใกล้ปากถ้ำ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องทำงานแข่งกับน้ำและเวลา ต้องทำทุกอย่างเท่าที่สามารถทำได้ แม้ว่ามันจะยากในการต่อสู้กับพลังของธรรมชาติ
ส่วนบีบีซี รายงานอ้างคำกล่าวของนายณรงค์ศักดิ์ว่า การปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่า 13 คนที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง ดำเนินไปอย่างราบรื่น เจ้าหน้าที่กู้ภัยบอกว่า เด็ก 4 คนแรกที่ถูกนำตัวออกจากถ้ำ จนถึงขณะนี้ สุขภาพแข็งแรงดีมาก ภารกิจต้องยุติลงอย่างน้อย 10 ชั่วโมง เพราะต้องให้เจ้าหน้าที่เติมถังอากาศ บีบีซีบอกว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยตัดสินใจเดินหน้าภารกิจสุดหินนี้เมื่อวานนี้ เพราะกลัวว่า ระดับน้ำในถ้ำจะเพิ่มสูงขึ้น นายณรงค์ศักดิ์บอกว่า ภารกิจในการช่วยเหลือในระยะที่ 2 จะเริ่มต้นในเช้าวันนี้ หลังจากเสร็จการเติมถังอากาศทั้งหมด และจัดการระบบตามเส้นทางเรียบร้อย

สื่อยักษ์ใหญ่ของอังกฤษ ระบุด้วยว่า นักประดาน้ำได้นำเด็กผ่านช่องแคบที่มืดและน้ำท่วมออกมาถึงปากถ้ำหลวง มีรายงานบอกว่า พื้นที่ส่วนสุดท้ายของถ้ำ สามารถเดินออกมาได้ เนื่องจากระดับน้ำภายในถ้ำลดลงต่อเนื่อง ภารกิจวันแรกจึงเสร็จสิ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ด้านรอยเตอร์ รายงานว่า เด็ก 4 คน ได้รับความช่วยเหลือออกจากถ้ำเมื่อวานนี้ ในภารกิจที่กล้าหาญและเต็มไปด้วยอันตรายในการรักษาชีวิตเด็กและโค้ช ที่ติดอยู่ในถ้ำนานกว่า 2 สัปดาห์ การปฏิบัติการช่วยเหลือเด็กอีก 8 คนที่เหลือ ซึ่งอายุต่ำสุด 11 ปี และทุกคนล้วนแต่ว่ายน้ำไม่เป็น และโค้ช ยุติลงเมื่อคืนนี้ รอจนถึงเช้าวันนี้ เพื่อให้เวลานักประดาน้ำเติมถังอากาศ และยืนยันความพร้อมสมบูรณ์ทั้งหมด ทั้งนี้ มีนักประดาน้ำต่างชาติ 13 คน และสมาชิกหน่วยซีลของราชนาวีไทยอีก 5 คน เป็นผู้นำเด็กผ่านทางแคบ ๆ ของถ้ำ ออกมาปลอดภัยขณะที่ สำนักข่าวเอพี รายงานว่า บอริ่ง โค.บริษัทเจาะอุโมงค์ในแคลิฟอร์เนีย ของอีลอน มัสก์ ซีอีโอบริษัทสเปซเอ็กซ์ ยังคงปักหลักอยู่ที่ถ้ำหลวง ซึ่งยังมีเด็กและโค้ช รวม 9 คน รอความช่วยเหลือ โฆษกของบอริ่ง โค.กล่าวเมื่อวานนี้ว่า ทางบริษัทมีวิศวกร 4 คน ที่ให้การสนับสนุนและคำแนะนำต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์แก่เจ้าหน้าที่ที่ถ้ำหลวง มัสก์ โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์เมื่อเช้าวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า เขากำลังทำงานร่วมกับทีมงานจากบริษัทจรวด สเปซเอ็กซ์ เพื่อสร้างเรือดำน้ำขนาดเท่าตัวเด็ก เพื่อช่วยในการขนย้ายเด็ก ๆ ที่อยู่ในถ้ำ แต่เมื่อคืนวันเสาร์ เขาทวิตอีกว่า ขณะนี้ เด็ก ๆ กำลังได้รับความช่วยเหลือจากนักประดาน้ำที่เชี่ยวชาญ ซึ่งทางบริษัทจะยังคงทำการทดลองต่อไปในลอสแอนเจลีส ในกรณีที่อาจมีความจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ชิ้นนี้ในสถานที่อื่น ๆ ในอนาคตมัสก์บอกว่า เรือดำน้ำขนาดจิ๋ว จะมีขนาดเบาเพียงพอที่นักประดาน้ำ 2 คนสามารถลำเลียงไปได้ และมีขนาดเล็กเพียงพอที่จะลอดทางแคบ ๆ ภายในถ้ำได้

เอพี รายงานอ้างคำกล่าวของเจ้าหน้าที่ด้วยว่า อาจใช้เวลาถึง 4 วันในการปฏิบัติภารกิจนำตัวเด็กและโค้ชที่เหลือออกจากถ้ำ ส่วนชื่อของเด็ก 4 คนที่ช่วยเหลือออกมาได้ เจ้าหน้าที่ยังไม่ได้เปิดเผยชื่อ

ในส่วนของสำนักข่าวเอ็นเอชเค ของญี่ปุ่น นอกจากจะรายงานเรื่องภัยพิบัติทางธรรมชาติทั้งน้ำท่วมและดินถล่มในญี่ปุ่นเองแล้ว ก็ยังเกาะติดรายงานภารกิจช่วยเหลือเด็กในถ้ำหลวงด้วย โดยระบุว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยยังคงเตรียมความพร้อมตลอด 24 ชั่วโมง ในการช่วยเหลือเด็กอีก 8 คน และโค้ช ที่ยังติดอยู่ภายในถ้ำ สื่อยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น รายงานว่า นักประดาน้ำ 90 คน เริ่มภารกิจช่วยเหลือเมื่อวานนี้ นายณรงค์ศักดิ์ ประกาศเมื่อคืนวานนี้ว่า เจ้าหน้าที่นำเด็กออกมาได้แล้ว 4 คนอย่างปลอดภัย นับว่าเป็นวันที่สมบูรณ์แบบ ในที่สุดทุกคนก็เห็นเด็กยืนอยู่นอกถ้ำได้ และเด็กทุกคนแข็งแรง ไม่มีปัญหา
เขากล่าวอีกว่า ถังอากาศทั้งหมด ที่ติดตั้งไว้เป็นระยะห่างกัน 25 เมตรตามเส้นทางในถ้ำ ลดลงระหว่างการปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือ นักประดาน้ำกำลังทำงานกันตลอด 24 ชั่วโมง ในการนำถังอากาศเข้าไปเพิ่มเติมในถ้ำ เพื่อช่วยน้อง ๆ อีก 9 คนที่เหลือ ซึ่งอาจใช้เวลา 10-20 ชั่วโมง เพื่อให้อากาศเพียงพอ เจ้าหน้าที่กู้ภัยคาดว่าจะเริ่มปฏิบัติงานได้อีกครั้ง หลังพิจารณาสภาพดินฟ้าอากาศ, ระดับน้ำภายในถ้ำ เพราะยังมีฝนตกในพื้นที่ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา และความพร้อมทางด้านร่างกายของเด็ก