เอพี สรุปภารกิจช่วยชีวิต 13 หมูป่า (อาทิตย์ที่ 8 กรกฎาคม)

2018-07-08 22:40:46

เอพี สรุปภารกิจช่วยชีวิต 13 หมูป่า (อาทิตย์ที่ 8 กรกฎาคม)

Advertisement

สำนักข่าวต่างประเทศกระแสหลักทุกสำนัก ยังคงเกาะติดภารกิจช่วยเหลือเด็กนักฟุตบอลเยาวชนและโค้ช ทีมหมูป่าอะคาเดมี ทั้ง 13 คน ออกจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย อย่างคึกคัก เนื่องจากไม่ใช่เฉพาะชาวไทยเท่านั้นที่ลุ้นส่งกำลังใจช่วย แม้แต่คนทั่วโลก ก็ติดตามข่าวนี้จากการรายงานสดของสำนักข่าวต่างประเทศกันทั่วทุกมุมโลก ทำให้ข่าวนี้ โด่งดังไปทั่วโลก เพราะทุกสำนักข่าวต่างให้ความสำคัญกับข่าวนี้ จนทำให้แฮชแท็ก #ThaiCaveRescue ติดเทรนด์ระดับโลกไปโดยปริยาย ล่าสุดสำนักข่าวเอพี หนึ่งในสำนักข่าวยักษ์ใหญ่ ที่เกาะติดสถานการณ์นี้มาตั้งแต่ต้น ร่วมกับสำนักข่าวอื่น ๆ ก็ลำดับเหตุการณ์สำคัญในภารกิจช่วยเหลือหมูป่าออกจากถ้ำหลวงวันนี้เริ่มต้นที่เวลา 08.30 น. เจ้าหน้าที่ไทยได้ขอร้องให้สื่อมวลชนออกนอกพื้นที่รอบทางเข้าถ้ำหลวง ซึ่งเด็กทีมหมูป่าติดอยู่ภายในถ้ำมานาน 2 สัปดาห์แล้ว แน่นอนว่า ได้จุดกระแสการคาดการณ์ว่า ภารกิจการช่วยเหลือนำเด็กออกจากถ้ำจะเริ่มต้นขึ้นในเร็ว ๆ นี้ นักประดาน้ำหลายสิบคน ทยอยเดินทางถึงถ้ำหลวงในช่วงเช้าวันนี้

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่แถลงว่า พวกเขามีความกังวลว่า ฝนที่ตกหนักอาจทำให้ภารกิจยากมากขึ้น และพวกเขาอาจจำเป็นต้องช่วยเหลือเด็กนักฟุตบอลออกจากถ้ำอย่างเร่งด่วนเพื่อความปลอดภัย แม้จะมีความเสี่ยงในการดำน้ำออกมา ทั้งนี้ เด็กทีมหมูป่า อายุระหว่าง 11-16 ปี และโค้ชอายุ 25 ปี ติดอยู่ภายในถ้ำ เมื่อพวกเขาเข้าไปสำรวจภายในถ้ำหลังการฝึกซ้อมฟุตบอลตั้งแต่เมื่อวันที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมา แต่ฝนที่ตกหนักทำให้น้ำทะลักเข้าท่วมทางเข้า-ออกถ้ำ ซึ่งเป็นทางลอดแคบ ๆ ทำให้ทั้งหมดไม่สามารถออกมาได้ และยังเป็นอุปสรรค กว่าเจ้าหน้าที่กู้ภัยจะเข้าไปพบก็กินเวลาเกือบ 10 วัน
เวลา 10.40 น. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย แถลงต่อสื่อมวลชนว่า วันนี้ เป็นวันดีเดย์ที่จะต้องช่วยเหลือเด็ก ๆ ออกมาจากถ้ำ โดยมีทีมนักประดาน้ำมากประสบการณ์ชาวต่างชาติ 13 คน และนักดำน้ำจากหน่วยซีลของราชนาวีไทยอีก 5 คน เข้าร่วมในภารกิจนำตัวเด็กทั้งหมดออกจากถ้ำ

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าว่า ทีมนักประดาน้ำเข้าไปภายในถ้ำเมื่อเวลา 10.00 น. และเด็ก 1 คน จะมีนักประดาน้ำ 2 คนประกบระหว่างการดำน้ำออกจากถ้ำ โดยอย่างเร็วสุด พวกเขาจะออกมาถึงปากถ้ำในเวลาประมาณ 21.00 น.วันนี้ ระยะเวลาในการช่วยเหลือออกจากถ้ำสำหรับชุดแรก อย่างน้อย 11 ชั่วโมง
ทั้งนี้ มีวิธีการเดียวเท่านั้นขณะนี้ ที่จะนำตัวเด็กออกมาได้โดยเร็วที่สุด ด้วยการพาดำน้ำออกมาตามเส้นทางที่แคบ, มืด, คดเคี้ยว, น้ำขุ่นโคลน และกระแสน้ำไหลแรง ซึ่งบรรดาผู้เชี่ยวชาญกู้ภัยถ้ำที่มีประสบการณ์ พิจารณาแล้วว่า การช่วยเหลือด้วยการดำน้ำออกมานั้น ต้องเป็นวิธีการสุดท้าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ไม่เคยฝึกดำน้ำ เช่นเด็กทีมหมูป่า เพราะเส้นทางออกเต็มไปด้วยความยากลำบากอย่างที่บอก แต่นายณรงค์ศักดิ์ ซึ่งรับผิดชอบภารกิจนี้มาตั้งแต่ต้น กล่าวก่อนหน้านี้ว่า สภาพภูมิอากาศที่ดีขึ้นมาก และระดับน้ำก็ลดลงในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา จนน่าพอใจเหมาะสมสำหรับการอพยพใต้น้ำ ซึ่งจะใช้วิธีการนี้ ได้ยากลำบากมากขึ้นหากฝนตกลงมาอีกเวลา 11.35 น. เจ้าหน้าที่ กล่าวว่า พวกเขามีความพร้อมทั้งกายและใจ สำหรับภารกิจนี้ ขณะนี้ มีรถพยาบาล 13 คัน และเฮลิคอปเตอร์อีกหลายลำที่จัดเตรียมไว้ใน 2 สถานที่ พร้อมที่จะลำเลียงเด็ก ๆ ส่งโรงพยาบาล นายณรงค์ศักดิ์กล่าวว่า ภารกิจช่วยเหลือครั้งนี้ เริ่มต้นขึ้นเพราะระดับน้ำภายในถ้ำอยู่ในระดับที่เหมาะสมที่สุด แต่หากรอต่อไป จะมีฝนตกลงมาอีกในช่วง 3-4 วันข้างหน้านี้ ซึ่งก็จะทำให้ความพร้อมต้องลดน้อยลงไปอีก เจ้าหน้าที่ได้แจ้งให้เด็ก และครอบครัวของเด็ก ๆ ทราบเกี่ยวกับภารกิจเสี่ยงนี้แล้ว

เวลา 12.00 น. พลตรี ฉลองชัย ชัยยะคำ รองแม่ทัพภาคที่ 3 กล่าวว่า ภารกิจในการช่วยเหลือทีมหมูป่าที่กำลังดำเนินการอยู่ อาจใช้เวลา 2-4 วัน ขึ้นอยู่กับสภาพภายในถ้ำ โดยทั้ง 13 คน จะทยอยออกมาได้หมดภายในประมาณ 2-4 วัน ซึ่งทั้งหมดอาจเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับสภาพภูมิอากาศและระดับน้ำในถ้ำด้วย14.30 น. หน่วยซีลของราชนาวีไทย ซึ่งเป็นผู้นำในความพยายามช่วยเหลือทีมหมูป่าทั้ง 13 คน ก็ได้เผยแพร่ภาพถ่ายภาพหนึ่งลงในเฟซบุ๊กของหน่วยซีล พร้อมกับคำมั่นสัญญาว่าจะนำน้อง ๆ ออกจากถ้ำที่ถูกน้ำท่วมออกจากถ้ำกลับบ้านให้ได้ โดยหน่วยซีลระบุว่า พวกเรา ทั้งทีมไทยและนานาชาติ จะนำหมูป่า (Wild Boars) กลับบ้าน

18.50 น. เจ้าหน้าที่กล่าวว่า ยังไม่รู้ว่าหมูป่าชุดแรกจะเริ่มดำน้ำออกจากถ้ำได้ตอนไหน ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของภารกิจกู้ภัยที่กำลังดำเนินการอยู่ในขณะนี้ ในแถลงการณ์ฉบับหนึ่งที่ออกในช่วงบ่ายวันนี้ (อาทิตย์) นายณรงค์ศักดิ์ รักษาการผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า นักประดาน้ำจะทำงานร่วมกับทีมแพทย์ภายในถ้ำ เพื่อประเมินสุขภาพของเด็ก ก่อนตัดสินใจว่าจะนำใครดำน้ำออกจากถ้ำเป็นชุดแรก แต่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถรู้ได้ว่า หมูป่าจะสามารถออกจากถ้ำได้กี่คนในปฏิบัติภารกิจชุดแรก เนื่องจากความซับซ้อนและความยากลำบากของสิ่งแวดล้อมภายในถ้ำ จึงไม่รู้ว่าต้องใช้เวลานานขนาดไหน และมีเด็กกี่คนออกมาจากถ้ำได้ในชุดแรก ภารกิจในการช่วยเหลือเริ่มต้นขึ้นเมื่อเวลา 10.00 น. ซึ่งนักประดาน้ำผู้เชี่ยวชาญทยอยเข้าสู่ถ้ำหลวง ระยะทางจากปากถ้ำไปจนถึงที่น้องหมูป่าติดอยู่ รวมขากลับ อาจใช้เวลาประมาณ 11 ชั่วโมง

19.15 น. รถพยาบาลฉุกเฉิน 2 คันเดินทางออกจากถ้ำ ไม่กี่ชั่วโมงหลังเริ่มภารกิจช่วยเหลือหมูป่า 13 คน แต่ไม่ชัดเจนว่า มีใครอยู่ภายในรถ

20.08 น. หน่วยซีลไทย กล่าวว่า ทีมกู้ภัยได้พา 4 สมาชิกหมูป่าออกจากถ้ำได้แล้ว โดยซีลรายงานผ่านเฟซบุ๊กว่า ช่วยเหลือออกมาได้แล้ว 4 คน21.15 น. นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวว่า เด็กที่สุขภาพแข็งแรงที่สุด ออกมาชุดแรก และการปฏิบัติภารกิจนำเด็กออกจากถ้ำจะเริ่มอีกในเวลา 10-20 ชั่วโมง