“อีลอน มัสก์” เสนอ “แคปซูล” ช่วยทีมหมูป่า

2018-07-08 15:25:24

“อีลอน มัสก์” เสนอ “แคปซูล” ช่วยทีมหมูป่า

Advertisement

นับเป็นอีกหนึ่งข้อเสนอที่น่าสนใจยิ่งสำหรับปฏิบัติการติดตามช่วยเหลือทีมฟุตบอลเด็กพร้อมโค้ช รวม 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง เขตวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เมื่อ “อีลอน มัสก์” มหาเศรษฐีระดับโลก ผู้เป็นเจ้าของบริษัท Tesla และ SpaceX ได้โพสต์ทวิตเตอร์ (@elonmusk เสนอไอเดียในการใช้เรือดำน้ำจิ๋วที่ใช้โครงจากท่อส่งออกซิเจนเหลวของจรวดฟอลคอนสเปซเอ๊กซ์ ซึ่งมีขนาดเบาและเล็กพอที่จะผ่านช่องแคบต่างๆ ในถ้ำได้ และสามารถเคลื่อนย้ายโดยใช้นักดำน้ำ 2 คนช่วยกันหิ้วประคองโดยมีเด็กอยู่ด้านใน


ภาพ AFP



“มัสก์” ระบุว่า เขาจะใช้ ท่อส่งออกซิเจนเหลวของจรวดฟอลคอนสเปซเอ๊กซ์ในการทำเป็นห้องแคปซูลบรรทุกนักฟุตบอลเยาวชนออกมา โดยแคปซูลดังกล่าวจัดทำจากวัสดุที่มีขนาดเบา จึงสามารถขนย้ายได้ด้วยนักดำน้ำ 2 คนเท่านั้น ขณะที่มีขนาดเล็กพอที่จะผ่านช่องแคบในถ้ำหลวงได้อีกด้วย






ทั้งนี้แคปซูลดังกล่าวจะต่อเข้ากับถังออกซิเจนอีก 4 ถัง โดยติดไว้ข้างหน้า 2 ถัง และ หลัง 2 ถัง เพื่อให้เด็กสามารถหายใจได้เมื่ออยู่ในห้องนั้น โดยมีที่จับ 8 จุด ข้างหน้า 4 ข้างหลัง 4 เพื่อให้นักดำน้ำไว้จับเคลื่อนย้าย และจะติดเครื่องเล่น mp3 ในแคปซูลให้เด็กผ่อนคลายอีกด้วย

ไอเดียจะมีความเป็นไปได้จริงมากน้อยแค่ไหน โปรดติดตาม

แท็กที่เกี่ยวข้อง