เติมออกซิเจน 13 ชีวิต ลดคนโถง3 เตรียมกู้ภัยเต็มรูปแบบ

2018-07-07 17:10:35

เติมออกซิเจน 13 ชีวิต ลดคนโถง3 เตรียมกู้ภัยเต็มรูปแบบ

Advertisement

ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เผยเตรียมกู้ภัย 13 ชีวิตเต็มรูปแบบ เติมออกซิเจนในถ้ำที่เด็กอยู่ ลดคนที่โถง 3 เร่งสำรวจโพรงถ้ำเพิ่ม และขุดโพรงที่อาจเชื่อมต่อกับเนินนมสาว

เมื่อวันที่ 7 ก.ค.นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน กล่าวในการแถลงข่าวความคืบหน้าการดำเนินการช่วยเหลือทีมนักฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ที่เนินนมสาว ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ว่า ภารกิจหลักได้มีการเตรียมความพร้อมทุกด้าน โดยวันนี้ ซึ่งเป็นวันที่ 15 ของเหตุการณ์ ศูนย์อำนวยการฯ ยังยึดแนวทางเดิม คือภารกิจค้นหา กู้ภัย และส่งกลับ ซึ่งการค้นหาดำเนินการสำเร็จแล้ว ขณะนี้อยู่ในภารกิจกู้ภัย ที่ยากยิ่งกว่าการค้นหา การกู้ภัยเป็นภารกิจที่ยากที่สุด เนื่องจากสถานการณ์ไม่ธรรมดา มีผู้แทนจากประเทศต่างๆ เสนอเข้ามาช่วยเหลือในเหตุการณ์จำนวนมาก มีทั้งบุคลากรและอุปกรณ์ทันสมัย แม้แต่นักดำน้ำที่เชี่ยวชาญยังยอมรับว่ามีศักยภาพแค่บริเวณโถง 3 หลังจากนั้นยังไปไม่ได้ ต้องใช้นักดำน้ำที่มีศักยภาพและมีทักษะสูงมากนายณรงค์ศักดิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนอีกภารกิจสำคัญคือการเอาน้ำออกจากถ้ำ ถือว่าประสบความสำเร็จ ระดับน้ำลดลงมาก ฝนที่ตกลงมาเมื่อวานไม่ส่งผลกระทบกับระดับน้ำ ส่วนที่หลายคนเป็นห่วงเรื่องอากาศไม่พอหายใจ ได้มีการเพิ่มออกซิเจนเข้าไปในพื้นที่ที่เด็กและเจ้าหน้าที่อีก 4 คนอยู่ และลดจำนวนคนในโถง 3 เพื่อให้คนทำงานอยู่ได้อย่างสมดุลย์ และจากที่มีผู้ให้ความเห็นว่าน้ำอาจจะสูงไปถึงจุดที่เด็กอยู่ และอาจจะมีพื้นที่อยู่ไม่ถึง 10 ตารางเมตร จึงต้องเร่งระบายน้ำ เป็นการทำงานที่แข่งกับเวลา อย่างไรก็ดี ขณะนี้เด็กทั้งหมดมีสุขภาพดี มีบางคนบาดเจ็บเล็กน้อยและอ่อนเพลีย ได้ให้อาหารเพิ่มพลังงานกับเด็กและดูแลอย่างใกล้ชิด จะพยายามไม่ให้เกิดความผิดพลาด เช่นกรณีของ จ.อ.สมาน กุนัน ยืนยันว่าการพบเด็กเป็นการชนะศึกเล็กๆ แต่การกู้ชีพกู้ภัยยากยิ่งกว่า

ด้าน พล.ต.ต.ชูรัตน์ ปานเหง้า รองผู้บัญชาการตำรวจภาค 5 กล่าวว่า ที่ผ่านมามีสื่อมวลชนที่ไม่ปฏิบัติตามกฎระเบียบที่ศูนย์อำนวยการร่วมฯ กำหนด คณะกรรมการศูนย์ฯ จึงต้องมีการจัดระเบียบเพื่อให้สื่อมวลชนทุกแขนงซึ่งมีกว่าพันคน ต้องมีการติดบัตรซึ่งออกให้ทุกครั้งที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ถ้ำหลวงและพื้นที่ใกล้เคียง จากนี้จะมีเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ หากไม่มีบัตรจะเชิญออกจากพื้นที่ทันที นอกจากนี้พื้นที่ที่หวงห้ามไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปเด็ดขาด ขณะที่การนำเสนอข่าว ต้องเป็นข่าวที่ออกจาก ศอร.เท่านั้น