นายกฯ ดัชต์ ตอบ จม.เด็กลูกครึ่งไทย ขอให้ช่วย 13ชีวิตติดถ้ำ

2018-07-07 15:55:02

นายกฯ ดัชต์ ตอบ จม.เด็กลูกครึ่งไทย ขอให้ช่วย 13ชีวิตติดถ้ำ

Advertisement

หลังจากที่เด็กชาย เดนนิส กราเมอร์ เด็กน้อยลูกครึ่งไทย-เนเธอร์แลนด์ วัย 9 ขวบ เขียนจดหมายไปหานายกรัฐมนตรีเนเธอร์แลนด์ "มาร์ค รุตเตอร์" ขอให้ช่วยเหลือ 13 ชีวิตที่ติดภายในถ้ำหลวง อ.แม่สาย จ.เชียงราย ล่าสุดนายกฯ ได้ตอบจดหมายกลับแล้วประสบความสำเร็จแล้ว สำหรับน้องเดนนิส ที่ก่อนหน้านี้ได้เขียนจดหมายส่งไปหา  นายกรัฐมนตรีเนเธอร์แลนด์ "มาร์ค รุตเตอร์"  หลังจากน้องเดนนิสติดตามข่าวนักฟุตบอลและโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมี่ ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง  ล่าสุดได้รับคำตอบ โดยคุณนันทินี (คุณแม่น้องเดนนิส) เผยว่า


ท่านนายกตอบจดหมายเดนนิส Dennis Kramer


ข้อความว่า
กรุงเฮก 6 กรกฎาคม 2018
สวัสดี เดนนิส
ขอบใจมากที่เธอส่งจดหมายถึงฉัน จากจดหมาย แสดงให้เห็นว่า เธอก็เหมือนคนอื่นๆ ที่เป็นห่วงเด็ก ที่ติดอยู่ในถ้ำ ทุกคนกำลังคิดหาวิธีนำเด็กๆ ออกจากถ้ำอย่างไรให้ปลอดภัยอย่างรวดเร็วที่สุด และเธอได้ขอให้ฉันช่วย ด้วยว่าชาวเนเธอร์แลนด์มีความรู้ในเรื่องการจัดการน้ำเป็นอย่างดี
เป็นการขอที่เป็นที่เข้าใจได้ แต่ในกรณีนี้เรื่องของความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง เป็นเรื่องจำเป็นทีเดียว เพราะเป็นถ้ำที่เต็มไปด้วยน้ำ และเป็นการป้องกันว่าทีมช่วยเหลือจากทั่วโลกจะต่างคนต่างทำ ไม่ประสานงานกัน ในกรณีนี้ภัยพิบัติเกิดขึ้นในประเทศไทย ประเทศไทยจะเป็นผู้นำ จนเดี๋ยวนี้ยังไม่มีการขอความช่วยเหลือโดยทั่วไปจากนานาชาติ ตอนนี้ก็มีนักดำน้ำในถ้ำชาวอังกฤษ และยังได้ขอความช่วยเหลือจากกองทัพสหรัฐ ซึ่งอยู่ในภูมิภาคนี้
เมื่อเช้านี้ เป็นที่ชัดเจนว่า มีตัวแทนจากบริษัท ปั๊มน้ำของเนเธอร์แลนด์ บริษัท ฟันแฮ็ค (Van Heck) ได้ทำการเจรจากับทางการของไทย โดยจะเดินทางไปที่เกิดเหตุโดยเร็วที่สุด เพื่อดูว่าจะสามารถช่วยเหลืออะไรได้บ้าง
ขณะนี้มีผู้ให้ความช่วยเหลือในบริเวณเกิดเหตุ ศึกษาความเป็นไปได้ที่จะนำเด็กๆ ออกมาจากถ้ำ มีความเป็นไปได้ที่จะขอความช่วยเหลือเพิ่มเติม


พวกเราจะติดตามข่าว และคอยฟัง เมื่อทีมช่วยเหลือเราไปถึง จะได้ตัดสินใจว่า วิธีใดดีที่สุด เพื่อดูว่าอะไรที่จำเป็นต้องใช้
ฉันหวังเหมือนกับเธอว่า เด็กๆ จะถูกพาออกมาจากถ้ำโดยเร็ว อย่างปลอดภัย
ขอบใจอีกครั้ง สำหรับจดหมายของเธอ และความรู้สึกที่เป็นห่วงอย่างมากมายของเธอ
มาร์ค รุตเตอร์
ปล.ขอบคุณ Phuchita Ghijsen ผู้แปลจดหมายค่ะ