เจาะลึกมือระเบิดแมนเชสเตอร์

2017-05-25 10:45:47

เจาะลึกมือระเบิดแมนเชสเตอร์

Advertisement

พบประวัติ ซัลมาน อะบีดิ มือระเบิดแมนเชสเตอร์มีความเชื่อมโยงและมีสายสัมพันธ์ใกล้ชิดกับกลุ่มไอเอส


รายงานเพิ่มเติมระเบิดพลีชีพหรือระเบิดฆ่าตัวตายงาน Concert ที่แมนเชสเตอร์ เป็นที่แน่ชัดว่ากลุ่ม ISIS เป็นองค์กรบงการ และอาจจะได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มก่อการร้ายอัลกออิดะห์ ตำรวจแมนเชสเตอร์จับพี่ชาย ซัลมาน อะบีดิ รวมกับชายอีก 4 คน ที่เชื่อว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อการร้ายครั้งนี้ ขณะนี้มีทหาร 900 กว่านายร่วมปฏิบัติการลาดตระเวนกับตำรวจท้องถิ่นทั่วอังกฤษเพื่อรักษาความสงบ โดยแบ่งเป็นหมู่ทหารราบ 8 คนปฏิบัติการ และอาจจะมีกำลังพลหมุนเวียน 2700 คนทั่วประเทศ ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐานอังกฤษกำลังเก็บเศษสะเก็ดระเบิด หรือวัสดุประกอบระเบิด ที่อาจจะบ่งบอกเบาะแสว่าแต่ละชิ้นส่วนคืออะไร ผลิตที่ไหน และจัดหาได้อย่างไร รวมทั้งฝีมือคนผลิต แต่ละผู้ชำนาญการประกอบสร้างระเบิดแสวงเครื่องนั้น มีแหล่งผลิตต่างกันไปตามอิทธิพลของสังคม และแหล่งหาชิ้นส่วนประกอบ หรือความรู้การสร้างหรือประกอบที่บ่งบอกที่มาของระเบิดนั้นได้ เช่นอังกฤษเก่งเรื่องระเบิดแสวงเครื่องฝีมือ IRA มาก และแมนเชสเตอร์ก็เคยถูก IRA วางระเบิดมาแล้วเมื่อปีค.ศ.1996 และนักสืบพิสูจน์หลักฐานสกอตแลนด์ยาร์ดนั้น มีความชำนาญมากเรื่องระเบิดฝีมือ ผู้ก่อการร้ายอิสลาม เนื่องจากเคยพิสูจน์หลักฐานการระเบิดเครื่องบิน Boeing 747 PanAm Flight 101 เหนือล็อคเคอร์บี้ สกอตแลนด์คนตาย 259 ศพ โดยฝีมือผู้ก่อการร้ายลิเบีย 
นายซัลมาน อะบีดิ เกิดในแมนเชสเตอร์ พ่อแม่ชาวลิเบีย อพยพหนีกัดดาฟีมาอยู่ที่นี่ แต่กลับไปอยู่ทริโปลีตั้งแต่ปี 2511 แล้วทิ้งให้ซัลมาน อยู่กับพี่ชาย 2 คน พ่อเขาให้สัมภาษณ์จากทริโปลีว่า "เขาไม่เชื่อในการฆ่าผู้บริสุทธิ์ และไม่ใช่พวกเขา" ขณะนี้ถูกควบคุมตัวที่ทริโปลีแล้ว 
นายซัลมานฯ เดินออกจากอังกฤษกลับไปลิเบีย แต่เลยไปซีเรียอีกด้วย ซึ่งเชื่อว่าเขาได้พบกับหัวหน้ากลุ่ม ISIS และรับงานนี้ ปกติเขาเป็นคนเคร่งศาสนา แต่อารมณ์ร้อน โมโหง่าย และไม่ถูกกับอิหม่ามที่มัสยิดเมืองแมนเชสเตอร์ ครอบครัวเขาใกล้ชิดกับกับกลุ่มต่อต้านกัดดาฟีในแมนเชสเตอร์ และอยู่บ้านใกล้กัน ซึ่งในกลุ่มนี้มีคนชื่อ Abd al-Baset Azzous :ซึ่งเคยอาศัยอยู่ที่แมนเชสเตอร์ด้วย แต่ปัจจุบันไปเข้ากับกลุ่มก่อการร้าย อัลกออิดะห์ในลิเบีย และมีความสัมพันธ์กับ ISIS ทั้งยังเป็นผู้ชำนาญการประกอบระเบิดแสวงเครื่องฝีมือชั้นครู และมีผู้ใต้บังคับบัญชา 30-40 คนในลิเบีย ซัลมาน คนร้ายที่เป็นมือระเบิดพลีชีพหรือฆ่าตัวตายบรรจุน็อตและหัวน็อต ใช้แผนรออยู่บริเวณเขตเชื่อมประตูทางออกจากอัฒจันทร์ ทำที่ว่ามารอคนดู จนเวลา 10.30 น เวลาท้องถิ่น วงดนตรีเลิก คนดูเดินออกจากอัฒจันทร์จะกลับบ้าน จึงกดระเบิดพลีชีพฆ่าตัวตาย จึงไม่ถูกตรวจค้นเพราะไม่ไดเ้เข้าไป ประกอบกับเป็นเวลาเลิกแล้ว ผู้คนรีบกลับบ้าน แรงระเบิดมีพลังสังหารคนได้เต็มพิกัด ที่ทราบแล้วตาย 22 คน บาดเจ็บสาหัสอีก 20 คน 

แท็กที่เกี่ยวข้อง