เกาหลีเหนือเล็งสวิตเซอร์แลนด์จัดประชุมครั้ง 2 กับสหรัฐ

2018-07-07 09:25:53

เกาหลีเหนือเล็งสวิตเซอร์แลนด์จัดประชุมครั้ง 2 กับสหรัฐ

Advertisement

เกาหลีเหนือมองสวิตเซอร์แลนด์ เป็นสถานที่จัดการประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 ระหว่างคิม จอง อึน กับโดนัลด์ ทรัมป์ โดยได้ส่งทูตไปสำรวจสถานที่แล้ว
สำนักข่าวเกียวโด ของญี่ปุ่น รายงานเมื่อวานนี้อ้างแหล่งข่าวทางการทูต ว่า เกาหลีเหนือกำลังพิจารณาสถานที่สักแห่งหนึ่งในสวิตเซอร์แลนด์ สำหรับความเป็นไปได้ในการใช้เป็นสถานที่จัดการประชุดสุดยอดครั้งที่ 2 ระหว่างนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ พวกเขากล่าวว่า คณะเจ้าหน้าที่ทูตเกาหลีเหนือ ถูกส่งไปยังกรุงเบิร์น, เมืองดาวอส และนครเจนีวา ในสวิตเซอร์แลนด์ เพื่อหาข้อมูลโดยตรงเกี่ยวกับห้องประชุมระดับนานาชาติ และโรงแรมหรูต่าง ๆ ที่อาจใช้เป็นสถานที่จัดการประชุมสุดยอด และการเจรจา ซึ่งจะมีจีนและเกาหลีใต้เข้าร่วมด้วย


ทั้งนี้ นายคิม จอง อึน เคยศึกษาเล่าเรียนที่โรงเรียนมัธยมในกรุงเบิร์น เมืองหลวงสวิตเซอร์แลนด์ แต่เจนีวาก็เคยเป็นข่าวว่าได้รับการพิจารณาให้เป็นที่จัดการประชุมครั้งแรกระหว่างผู้นำเกาหลีเหนือและสหรัฐด้วย ก่อนที่จะไปเลือกสิงคโปร์เมื่อวันที่ 12 มิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งในการประชุมกันครั้งแรกในสิงคโปร์ นายคิมให้คำมั่นปลดอาวุธนิวเคลียร์ในคาบสมุทรเกาหลีอย่างสมบูรณ์ ขณะที่ทรัมป์ก็ให้คำมั่นรับประกันความมั่นคงของเกาหลีเหนือ


เกียวโด รายงานว่า เกาหลีเหนือเตรียมวางแผนจัดการประชุมสุดยอดกับสหรัฐ หรือการเจรจาพหุภาคีกับสหรัฐ, เกาหลีใต้ และจีน ในช่วงเดือนที่เหลือของปีนี้ และปีหน้า และรายงานเพิ่มเติมว่า เจนีวาก็เป็นตัวเลือกสำหรับจัดการประชุมทวิภาคีเช่นกัน ขณะที่ สวิตเซอร์แลนด์ ก็แสดงเจตนารมณ์ที่จะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมระหว่างเกาหลีเหนือและสหรัฐอยู่แล้ว

แต่ในฐานะที่เป็นสถานที่จัดการประชุมประจำปี “เวิลด์ อีโคโนมิก ฟอรั่ม” หรือดับเบิลยูอีเอฟ ซึ่งมีผู้นำโลกเข้าร่วมประชุมในเมืองดาวอส ในเดือนมกราคม เกาหลีเหนือก็อาจพิจารณาจัดการเจรจากำหนดกรอบเวลาในการปลดอาวุธนิวเคลียร์ในเมืองดาวอสก็ได้

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน เข้าร่วมการประชุมดับเบิลยูอีเอฟในเมืองดาวอสเมื่อปีที่แล้ว และประธานาธิบดีทรัมป์ ก็เข้าร่วมประชุมในปีนี้