สงครามการค้าสหรัฐ-จีน ครั้งใหญ่สุดในประวัติศาสตร์ เริ่มแล้ว

2018-07-07 08:25:21

สงครามการค้าสหรัฐ-จีน ครั้งใหญ่สุดในประวัติศาสตร์ เริ่มแล้ว

Advertisement

สงครามการค้าครั้งใหญ่สุดในประวัติศาสตร์เศรษฐกิจระหว่างสหรัฐและจีน เริ่มต้นขึ้นแล้วเมื่อวานนี้ เมื่อจีนออกมาตอบโต้การขึ้นภาษีสินค้านำเข้าของสหรัฐแบบตาต่อตา ฟันต่อฟัน หลังสหรัฐประกาศขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีนกระทรวงการค้าของจีน แถลงเมื่อวานนี้ว่า จีนไม่มีทางเลือกอื่น ต้องใช้มาตรการตอบโต้แบบตาต่อตา ฟันต่อฟัน หลังสหรัฐประกาศทำสงครามการค้าครั้งใหญ่สุดในประวัติศาสตร์เศรษฐกิจ โดยการตั้งกำแพงภาษีต่อสินค้านำเข้าหลายรายการจากจีน ร้อยละ 25 มีผลบังคับใช้แล้ว

“เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม สหรัฐเริ่มบังคับใช้การจัดเก็บภาษีร้อยละ 25 รวมมูลค่า 34,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐของสินค้านำเข้าจากจีน สหรัฐละเมิดกฎขององค์การการค้าโลก หรือดับเบิลยูทีโอ และประกาศสงครามการค้าครั้งใหญ่สุดในประวัติศาสตร์เศรษฐกิจจนถึงวันนี้” แถลงการณ์ของกระทรวงการค้าจีน ระบุ

รัฐบาลสหรัฐภายใต้การนำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ปรับขึ้นภาษีใหม่ร้อยละ 25 ต่อสินค้านำเข้าของจีน มูลค่า 34,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ถือเป็นขั้นตอนแรกในการใช้มาตรการข่มขู่ด้านภาษีจากสหรัฐ ซึ่งรวมมูลค่าทั้งสิ้น 450,000 ดอลลาร์ สำหรับสินค้านำเข้าจากจีนรัฐบาลจีน เตือนพร้อมให้คำมั่นว่าจะตอบโต้เพื่อปกป้องผลประโยชน์ที่สำคัญของตน และจะฟ้องดับเบิลยูทีโอ และจะทำงานร่วมกับประเทศอื่น ๆ อีกหลายประเทศเพื่อร่วมกันรักษาระบบการค้าเสรี และระบบการค้าพหุภาคี จีนเตือนอีกว่า สหรัฐจะทำร้ายตัวเองและทำร้ายโลก หากยังขืนเดินหน้าด้วยมาตรการดังกล่าว จีนก็ต้องตอบโต้ด้วยมาตรการขึ้นภาษีเช่นเดียวกัน ซึ่งก็มีกำหนดบังคับใช้ในวันเดียวกับที่สหรัฐบังคับใช้ด้วย

นอกจากนี้ รัฐบาลปักกิ่งยังขอให้พันธมิตรในสหภาพยุโรป หรืออียู เข้าร่วมในสงครามการค้าครั้งนี้ด้วย โดยเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลจีน ได้เสนอให้ยุโรปเข้าถึงตลาดจีนมากขึ้น หากพวกเขาอยู่เคียงข้างร่วมมือกับจีนในกรณีพิพาททางการค้ากับสหรัฐ อย่างไรก็ตาม ยุโรปปฏิเสธข้อเสนอของจีน ในการผนึกกำลังต่อต้านสหรัฐ


ทั้งนี้ นโยบายกีดกันการค้าของประธานาธิบดีทรัมป์ ทำให้เขาบาดหมางกับอียูและแคนาดา ซึ่งถูกสหรัฐปรับขึ้นภาษีสินค้านำเข้าเหล็กและอะลูมิเนียม และในการตอบโต้แบบตาต่อตาฟันต่อฟันนี้ อียูก็ปรับขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากสหรัฐ คิดเป็นมูลค่า 3,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐเช่นกัน โดยรายการสินค้าเบื้องต้น ประกอบด้วย จักรยานยนต์, เรือยนต์, น้ำส้ม, บูร์บอง, เนยถั่ว, บุหรี่ และกางเกงยีน อียู ซึ่งร่วมกับมหาอำนาจโลกอีกหลายประเทศ ยังได้ฟ้องร้องต่อดับเบิลยูทีโอ กรณีมาตรการของสหรัฐ โดยอ้างว่า มาตรการภาษีของรัฐบาลสหรัฐ เป็นการกีดกันการค้าและผิดกฎหมาย