“วีระศักดิ์” เผย ปธน.จีนขอไทยค้นหาผู้รอดชีวิตเรือล่มเต็มที่

2018-07-06 23:15:29

“วีระศักดิ์” เผย ปธน.จีนขอไทยค้นหาผู้รอดชีวิตเรือล่มเต็มที่

Advertisement

รมว.ท่องเที่ยวและกีฬาระบุเบื้องต้นเชื่อว่ากรณีเรือล่มที่ภูเก็ตเป็นเหตุสุดวิสัย เผย ปธน.จีนขอไทยค้นหาผู้รอดชีวิตเรือล่มเต็มที่ พบผู้เสียชีวิตแล้ว 33 ราย สูญหาย 23 รายเมื่อเวลา 20.30 น.วันที่ 6 ก.ค.นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬาให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนหลังประชุมร่วมกับเจ้าหน้าที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยเรือล่ม จ.ภูเก็ต โดยนำคำขอบคุณและกำลังใจจากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ถึงเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ที่ได้ระดมกำลังอย่างเต็มที่ในการค้นหาผู้รอดชีวิต เหตุที่เกิดขึ้น เบื้องต้นเชื่อว่าเป็นเหตุสุดวิสัยที่ทำให้เกิดภัยธรรมชาติขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่วนสาเหตุที่แท้จริง พนักงานสอบสวนจะได้ดำเนินการต่อไป

นายวีระศักดิ์ กล่าวต่อว่า ประธานาธิบดีจีน ออกแถลงการณ์เนื้อหาสำคัญ คือ ขอให้กระบวนการค้นหาผู้รอดชีวิตดำเนินการต่อไปอย่างเต็มที่ ซึ่งทางการไทยจะยังคงใช้ทุกโอกาสในการออกค้นหาต่อเนื่อง สม่ำเสมอ และจะดูแลความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาในอนาคต ทั้งทางบก ทางน้ำ และทางอากาศอย่างเต็มที่ ทั้งนี้ในอนาคตจะนำเสนอรัฐบาลเพื่อพิจารณาแนวทางการเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวที่ไม่เน้นปริมาณเพียงอย่างเดียว แต่จะต้องดูแลเชิงคุณภาพด้วย

รมว.ท่องเที่ยวกล่าวอีกว่า ได้ประสานความร่วมมือไปยังค่ายโทรศัพท์ให้ติดตั้งอุปกรณ์สื่อสาร โทรศัพท์มือถือ อำนวยความสะดวก บริการแก่ผู้ประสบภัยและญาติของผู้เสียชีวิตให้สามารถสื่อสารกลับไปประเทศจีนได้ ประสานทางสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) ขอสนับสนุนล่ามภาษาจีนเพื่อสื่อสารกับผู้ประสบภัย และครอบครัวของผู้เสียชีวิต และในคืนนี้จะประชุมร่วมกับเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย ผวจ.ภูเก็ตในการอำนวยความสะดวกและค้นหาผู้รอดชีวิต รวมถึงพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคล อำนวยความสะดวกแก่ญาติผู้เสียชีวิต รวมถึงคืนนี้จะมีญาติและครอบครัวผู้เสียชีวิตกลุ่มแรกเดินทางมาถึง จ.ภูเก็ตอย่างไรก็ตามการค้นหาผู้รอดชีวิตและดูแลผู้ประสบภัย จะกระทำอย่างระมัดระวังและเรียบร้อยที่สุดทั้งนี้นายนรภัทร ปลอดทอง ผวจ.ภูเก็ตพร้อมด้วย พล.ร.ต.เจริญพล คุ้มราษี รอง ผบ.ทัพเรือภาคที่ 3 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมแถลงข่าวความคืบหน้าการค้นหาผู้สูญหายจากเหตุการณ์ดังกล่าวว่า ขณะนี้พบผู้เสียชีวิต รวม 33 รายยังคงมีผู้สูญหายอีก 23 รายโดยทางจังหวัดจะได้บูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการค้นหาอย่างต่อเนื่องต่อไป ขณะเดียวกัน ได้มีการเตรียมการเรื่องการกู้เรือ ที่จะเร่งดำเนินการควบคู่ไปกับการค้นหา โดยจะประสานกับผู้ที่เกี่ยวข้อง โดยมีเรือหลวงปันหยี มาลากจูง พร้อมเรือประมง มาร่วมสนับสนุน 2 ลำ ยกพยุงซากเรือ ทั้งนี้มอบหมายให้ทางทัพเรือภาคที่ 3 เป็นเจ้าภาพหลักในการวางแผนการกู้เรือในครั้งนี้

แท็กที่เกี่ยวข้อง