เจ้าพ่อสเปซเอ็กซ์ อีลอน มัสก์ เสนอช่วยไทยนำหมูป่าออกจากถ้ำหลวง

2018-07-06 14:30:18

เจ้าพ่อสเปซเอ็กซ์ อีลอน มัสก์ เสนอช่วยไทยนำหมูป่าออกจากถ้ำหลวง

มหาเศรษฐีนักธุรกิจอเมริกัน เจ้าของบริษัทสเปซเอ็กซ์และเทสลา เสนอให้ความช่วยเหลือรัฐบาลไทย ในภารกิจช่วยทีมหมูป่าออกมาจากถ้ำหลวง อ้างเทคโนโลยีพร้อมทุกด้านคณะผู้แทนของนายอีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีนักธุรกิจอเมริกัน ซีอีโอบริษัทเทสลา ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า และบริษัทสเปซเอ็กซ์ ธุรกิจการขนส่งทางอวกาศด้วย กำลังเจรจากับทางการไทยเกี่ยวกับการให้ความช่วยเหลือชีวิต 13 นักเตะและโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมี ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ซึ่งเบื้องต้นโฆษกของมัสค์ยืนยันว่า สามารถช่วยเหลือเรื่องการค้นหาตำแหน่งสถานที่อยู่ของ 13 ชีวิตในถ้ำหลวงได้จากภายนอกถ้ำ โดยใช้เทคโนโลยีของบริษัทสำรวจอวกาศ สเปซ เอ็กซ์พลอเรชัน เทคโนโลยีส์ หรือเทคโนโลยีของบริษัทบอริ่ง โค ซึ่งเป็นบริษัทขุดเจาะอุโมงค์เพื่อสร้างระบบคมนาคม

Advertisement
กลุ่มเด็ก ๆ อายุระหว่าง 11-16 ปี และโค้ชอายุ 25 ปี พากันเข้าไปสำรวจถ้ำหลวง ก่อนที่ฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ไหลเข้าท่วม ปิดเส้นทางเข้า-ออกถ้ำ และเจ้าหน้าที่กู้ภัยก็ไม่สามารถค้นหาพวกเขาเจอจนเข้าวันที่ 10 แต่แม้พบตัวแล้วอย่างปลอดภัย ทั้งหมดก็ยังไม่สามารถออกจากถ้ำที่ระดับน้ำท่วมสูงได้

นอกจากนี้ มหาเศรษฐีผู้นี้ก็อาจให้ความช่วยเหลือระบบติดตามตำแหน่ง, รวมทั้งระบบสูบน้ำ หรือระบบแบตเตอรี่พลังงานสูงที่เรียกว่า พาวเวอร์วอลล์ ของเทสลา

Advertisement
อย่างไรก็ตาม ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่า เจ้าหน้าที่ไทยยอมรับข้อเสนอเหล่านี้หรือไม่

เมื่อปีที่แล้ว หลังจากได้รับความเสียหายอย่างหนักหน่วงจากพายุเฮอริเคนพัดถล่มเปอร์โต ริโก ดินแดนในเครือรัฐของสหรัฐ รัฐบาลสหรัฐก็ได้ขอให้มัสก์มาช่วยเหลือ

ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา มัสก์ พิจารณาแนวทางความเป็นไปได้ที่บริษัทของเขาจะสามารถช่วยเหลือเด็กติดถ้ำครั้งนี้ มัสก์เขียนในทวิตเตอร์ว่า "ผมสงสัยว่า รัฐบาลไทยควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว แต่ผมก็ยินดีที่จะช่วยเหลือ หากมีวิธีที่จะทำเช่นนั้น"

Advertisementทั้งนี้ ระบบเจาะอุโมงค์ของบริษัทบอริง ของมัสก์ มีศักยภาพช่วยเจาะขนาดใหญ่ได้อย่างแม่นยำ แต่ก็เป็นวิธีที่อันตรายเกินไปสำหรับช่วยเด็กติดถ้ำ

แท็กที่เกี่ยวข้อง