ญี่ปุ่นแขวนคอ "โชโกะ อาซาฮารา" เจ้าลัทธิโอมชินริเคียว

2018-07-06 14:15:29

ญี่ปุ่นแขวนคอ "โชโกะ อาซาฮารา" เจ้าลัทธิโอมชินริเคียว

Advertisement

ญี่ปุ่นประหารชีวิตด้วยการแขวนคอเจ้าลัทธิโอมชินริเคียว และสาวกรวม 7 คน ฐานใช้ก๊าซซารินโจมตีสถานีรถไฟใต้ดินในกรุงโตเกียว มีผู้เสียชีวิต 13 ราย และบาดเจ็บหลายพันคนญี่ปุ่นประหารชีวิตนายโชโกะ อาซาฮารา หรือชื่อจริงว่า ชิซูโอะ มัตสึโมโตะ เจ้าลัทธิวันสิ้นโลก "โอมชินริเคียว" พร้อมสมาชิกลัทธิอีก 6 คน ซึ่งร่วมกันก่อเหตุใช้ก๊าซซาริน ทำลายระบบประสาทโจมตีสถานีรถไฟใต้ดินในกรุงโตเกียว ในปี 2538 มีผู้เสียชีวิต 13 ราย และบาดเจ็บอย่างน้อย 5,800 คน ซึ่งบางคนยังมีอาการป่วยเรื้อรังมาจนถึงปัจจุบัน เหตุการณ์ครั้งนี้ ถือว่าเขย่าประสาทและสร้างความตื่นตระหนกด้านความปลอดภัยสาธารณะในญี่ปุ่นอย่างมาก เพราะญี่ปุ่นได้ชื่อว่าเป็นประเทศหนึ่งที่มีอัตราการก่อคดีอาชญากรรมต่ำมากลัทธิโอมชินริเคียว ก่อคดีอาชญากรรมหลายครั้ง ซึ่งรวมทั้งการโจมตีด้วยก๊าซซารินในสถานีรถไฟใต้ดินระหว่างชั่วโมงเร่งด่วนในเดือนมีนาคม 2538 ทั้งนี้ ก๊าซซาริน เป็นก๊าซทำลายระบบประสาท ที่กองทัพนาซีเยอรมันพัฒนาขึ้นเป็นครั้งแรก
นายโชโกะ อาซาฮารา เจ้าลัทธิ เป็นคนแรกที่ถูกแขวนคอ โดยการประกาศลงโทษด้วยการแขวนคอมีขึ้นในช่วงสาย ซึ่งกระทรวงยุติธรรมก็ยืนยันการประหารชีวิตทั้ง 7 คนชิซูเอะ ทากาฮาชิ ซึ่งสามีของเธอเป็นพนักงานสถานีรถไฟใต้ดิน และเป็นคนย้ายกระเป๋าบรรจุก๊าซซารินออกจากรถไฟ และเสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้ กล่าวว่า เธอคิดว่า ก็สมควรแล้วที่นายอาซาฮารา ถูกประหารชีวิต
โทษประหารชีวิต ถือว่าแทบจะไม่เกิดขึ้นในญี่ปุ่น แต่ผลการสำรวจพบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ต่างสนับสนุนให้มีโทษประหารชีวิตนายอาซาฮารา วัย 63 ปี ครูสอนโยคะรูปร่างอ้วนม่อต้อ บอดตาใส ถูกลงโทษประหารชีวิตด้วยการแขวนคอในปี 2547 ในข้อหา 13 กระทง ซึ่งรวมทั้งการโจมตีสถานีรถไฟใต้ดินด้วยก๊าซซาริน และการก่ออาชญากรรมอื่น ๆ ซึ่งมีผู้เสียชีวิตหลายสิบคน สมาชิกของลัทธิโอมชินริเคียวทั้งหมด 13 คน ที่ถูกพิพากษาประหารชีวิตระหว่างการพิจารณาคดีนานกว่า 20 ปี จนถึงสิ้นเดือนมกราคม 2561 ยังเหลืออีก 6 คนที่รอการประหาร