ญี่ปุ่นประหารเจ้าลัทธิโอม ชินริเคียว

2018-07-06 07:55:12

ญี่ปุ่นประหารเจ้าลัทธิโอม ชินริเคียว

Advertisement

ญี่ปุ่นลงโทษประหารชีวิตนายโชโก อาซาฮารา เจ้าลัทธิโอม ชินริเคียว ซึ่งก่อเหตุปล่อยก๊าซซารินทำลายระบบประสาท โจมตีรถไฟใต้ดินในกรุงโตเกียว มีผู้เสียชีวิต 13 ราย เมื่อปี 2538

สื่อญี่ปุ่นรายงานวันนี้ว่า นายโชโก อาซาฮารา เจ้าลัทธิโอม ชินริเคียว ซึ่งก่อเหตุสะเทือนขวัญ ใช้ก๊าซซารินทำลายระบบประสาท โจมตีสถานีรถไฟใต้ดินในกรุงโตเกียว เมืองหลวงญี่ปุ่น เมื่อปี 2538 ถูกประหารชีวิตแล้ว ซึ่งการโจมตีครั้งนั้น ถือเป็นการก่อการร้ายที่เลวร้ายที่สุดของญี่ปุ่น มีผู้เสียชีวิต 13 ราย และบาดเจ็บอีกกว่า 1,000 คน ขณะนี้ยังมีสมาชิกของลัทธิโอม ชินริเคียวอีก 12 คน รอการประหารชีวิต

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2538 สมาชิกของลัทธิโอมชินริเคียว ได้ปล่อยก๊าซซารินในรถไฟใต้ดินกรุงโตเกียว ซึ่งสามารถทำร้ายเหยื่อได้ภายในไม่กี่นาที โดยทำให้สำลัก อาเจียน บางคนปวดแสบปวดร้อนดวงตา และเป็นอัมพาตด้วย
หลังจากนั้นอีกหลายเดือน สมาชิกของลัทธิอันตรายนี้ ก็พยายามก่อเหตุโจมตีด้วยสารพิษอีกหลายครั้งในหลายพื้นที่ แต่ล้มเหลว การโจมตีดังกล่าว ช็อกชาวญี่ปุ่นทั่วประเทศ ซึ่งญี่ปุ่นเป็นประเทศหนึ่งที่ภาคภูมิใจในตัวเอง ที่มีอัตราการเกิดอาชญากรรมและปัญหาสังคมต่ำมาก

สมาชิกของลัทธิโอมชินริเคียวหลายคนถูกดำเนินคดี โดยมี 13 คน ถูกลงโทษประหารชีวิต ซึ่งรวมทั้งนายอาซาฮารา เจ้าลัทธิด้วย ส่วนอีก 6 คน ถูกลงโทษจำคุกตลอดชีวิต