คืบหน้าเรือล่มภูเก็ตพบศพชาวจีน 1 สูญหาย 58

2018-07-06 09:25:35

คืบหน้าเรือล่มภูเก็ตพบศพชาวจีน 1 สูญหาย 58

Advertisement

คืบหน้าล่าสุดเหตุการณ์เรือล่มที่ภูเก็ต มีผู้เสียชีวิตนักท่องเที่ยวชาวจีน 1 ราย สูญหายรวม 58 คน ทีมค้นหายังระดมกำลังบูรณาการค้นหาอย่างต่อเนื่อง

เมื่อเวลา 05.30 วันที่ 6 ก.ค.นายนรภัทร ปลอดทอง ผวจ.ภูเก็ตแถลงข่าวสรุปสถานการณ์ล่าสุดจากเหตุการณ์เรือล่ม ช่วงเย็นวันที่ 5 ก.ค. ที่ผ่านมาโดย ได้รับรายงานผลการสืบสวนสอบสวนจากผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ตว่าได้รับข้อมูล ดังนี้ผู้เสียชีวิตเป็นชายชาวจีน 1 ราย บาดเจ็บ 11 ราย สาหัส 2 ราย บาดเจ็บ เล็กน้อย 9 รายและมีผู้สูญหาย 56 ราย ยังระดมทีมค้นหาอย่างต่อเนื่อง เรือเจ็ตสกีนักท่องเที่ยวชาวรัสเซีย 2 คนมีเรือประมงช่วยเหลือได้ปลอดภัยแล้ว เรือเซเรเนต้ามีนักท่องเที่ยว 35 คนลูกเรือ 5 คน ไกด์ 1 คน ช่างภาพ 1 คน รวม 42 คน ที่ประสบเหตุพลัดตกเรือโดยสามารถช่วยเหลือลูกเรือและนักท่องเที่ยวได้ 40 คนยังคงสูญหายอีก 2 คนคือนายอรุณ ฮาซันบิน ช่างเครื่องและนักท่องเที่ยวชาวจีน 1 คน ชื่อนายซัน หัวฟางอายุ 30 ปีส่วนเรือฟีนิกซ์ ซึ่งมีผู้โดยสารรวม 105 คนแบ่งเป็นนักท่องเที่ยว 93 คนลูกเรือและไกด์ 12 คน ข้อมูลการช่วยเหลือสามารถช่วยเหลือนักท่องเที่ยวได้จำนวน 36 คนและช่วยเหลือลูกเรือได้ 12 คนรวมเป็น 48 คน โดยมีรายงานพบผู้เสียชีวิตสวมเสื้อชูชีพ tc ไดร์ฟวิ่ง จำนวน 1 รายพบศพบริเวณเกาะ แอว ซึ่งอยู่ ใกล้ๆเกาะโหลน เขต อ.เมืองภูเก็ต สรุปยังคงเหลือนักท่องเที่ยวที่ยังไม่พบอีกจำนวน 58 คน

ทั้งนี้ทางจังหวัดยังคงบูรณาการกับทัพเรือภาคที่ 3 ตำรวจน้ำและเรือประมงเพื่อดำเนินการค้นหาผู้สูญหายต่อไป โดยในขณะนี้การค้นหายังระดมเจ้าหน้าที่ดำเนินการค้นหาอย่างต่อเนื่องและในเช้าวันนี้ได้มีการนำเฮลิคอปเตอร์ของทัพเรือภาคที่ 3 ออกค้นหานักท่องเที่ยวที่ยังคงสูญหายอีก 58 คนต่อไปพร้อมกันนี้ทางจังหวัดภูเก็ตได้พูดคุยและขอความร่วมมือจากน.ส.วรลักษณ์ฤกษ์ชัยกาล เจ้าของเรือฟินิค ให้ช่วยค้นหาผู้สูญหายที่ยังอยู่ในท้องทะเลในส่วนของการดูแลผู้ได้รับบาดเจ็บและผู้เสียชีวิตจะต้องอำนวยความสะดวกให้กับผู้ประสบภัยอย่างเต็มที่ โดย น.ส.วรลักษณ์ เจ้าของเรือฟินิค บอกว่า ทางบริษัทยินดีที่จะดูแลและอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวที่ประสบภัยทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นการดูแลค่ารักษา พยาบาลหรือการชดเชยค่าประกันภัยจากเหตุการบาดเจ็บและเสียชีวิต พร้อมกันนี้หากญาติของผู้เสียชีวิตมีความประสงค์จะนำศพผู้เสียชีวิตไปประกอบพิธีทางศาสนาที่บ้านเกิดทางบริษัทก็จะดำเนินการให้อย่างเต็มที่

ทั้งนี้ในส่วนของทัพเรือภาคที่ 3 ได้สนับสนุนเรือหลวงหัวหิน เรือ ต .992 เรือ ต. 232 เรือหลวงล่องลมซึ่งเป็นเรือที่ใหญ่ที่สุด สนับสนุน เฮลิคอปเตอร์ลำเลียงแบบที่ 4 ขึ้นค้นหาผู้ประสบภัย ชุดปฏิบัติการพิเศษทัพเรือภาคที่ 3 พร้อมอุปกรณ์สนับสนุนการค้นหาผู้ประสบภัยที่คาดว่าจะติดอยู่ในเรือรวมทั้งหน่วยรักษาความปลอดภัยของทัพเรือภาคที่ 3