อังกฤษเชื่อระเบิดแมนเชสเตอร์เป็นกระบวนการ

2017-05-25 06:15:11

อังกฤษเชื่อระเบิดแมนเชสเตอร์เป็นกระบวนการ

Advertisement

ซัลมาน อะบีดิ ชาวอังกฤษเชื้อสายลิเบีย วัย 22 ปีอดีตนักศึกษามหาวิทยาลัยซัลฟอร์ด เรียนไม่จบชิงลาออกก่อน และที่ร้ายแรงนั้นคือเป็นคนแมนเชสเตอร์ลงมือโหดสังหารเด็ก


เรื่องราวของความโหดเหี้ยม ฆาตกรระเบิดพลีชีพชื่อ ซัลมาน อะบีดิ (Salman Abedi) ชาวอังกฤษเชื้อสายลิเบีย วัย 22 ปีอดีตนักศึกษามหาวิทยาลัยซัลฟอร์ด เรียนไม่จบชิงลาออกก่อน และที่ร้ายแรงนั้นคือเป็นคนแมนเชสเตอร์อีกด้วย เป็นฆาตกรโหดสังหารเด็ก ทางการอังกฤษและฝรั่งเศสยืนยันว่าเป็นการบงการของ ISIS และหน่วยช่าวกรองโดยร่วมได้เบาะแสเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของเขากับกลุ่มก่อการร้ายสากล ISIS และนายซัลมาน อะบีดิ เพิ่งเดินทางกลับจากลิเบีย แหล่งข้อมูลที่รู้จักเขาบอกว่า "ซัลมานใช้ชีวิตปกติ ไม่มีท่าที่โหดเหี้ยมก้าวร้าว" ทำให้ปกปิดตัวตนเขาได้ดี นายกรัฐมนตรีอังกฤษแถลงว่าภาวะการณ์การก่อการร้ายในแมนเชสเตอร์ อังกฤษถูกยกระดับขึ้นเป็นขั้นวิกฤติและอาจจะมีการโจมตีละลอก 2 อีกด้วยและสั่งการให้หน่วยปฏิบัติการพิเศษ SAS-Special Airborne Service และหน่วยทหารอีกประมาณ 3,800 คนออกปฏิบัติการสนับสนุนตำรวจทั่วราชอาณาจักรอังกฤษ โดยเฉพาะอารักขาพระราชวังบัคกิงแฮม และรัฐสภา ปฏิบัติการระเบิดพลีชีพแมนเชสเตอร์นั้น เป็นการโจมตีตามหลักสงครามก่อการร้ายบทแรก คือเลือกโจมตีเป้าหมาย "เปราะบาง" ซึ่งสามารถทำร้ายจิตใจคนอังกฤษเป็นอย่างมากมหาศาล เพราะเป็นรู้กันทั่วอังกฤษว่า "เด็กวัยรุ่นอังกฤษ" กำลังคลั่งไคล้นักร้องและวงดนตรี Arina Grande และจองตั๋วเข้าดูมากมาย ซึ่งมีข้อพิสูน์ยืนยันว่า วัยรุ่นผู้เคราะห์ร้ายมีอายุตั้งแต่ 8-15 ปีหลายคน จากผู้เสียชีวิต 22 คน บาดเจ็บนับสิบ โดยมีผู้เข้าชมนับหมื่นคนในแมนเชสเตอร์ อรีนา ผู้ก่อการร้ายจึงเลือกเอาเป็นเป้าหมาย 
เนื่องจากเป็นการระเบิดพลีชีพ ทำให้การสืบสวนกระทำได้รวดเร็ว เพราะมีผังที่นั่งคนดู มีกล้องวงจรปิด และหรือรายละเอียดคนซื้อตั๋วเข้าชมหากจองตั๋วด้วยระบบออนไลน์ (แต่ข้อสังเกตุว่า ทางการตำรวจและหน่วยการข่าวแมนเชสเตอร์ไม่มีเบาะแสและไม่ได้ติดตามพฤติกรรมซัลมาน ช่วง 4-5 วันที่กลับจากลิเบีย และก่อนลงมือ) ขณะนี้ยังมีผู้ต้องสงสัยอายุ 23 อีกคนที่ถูกสอบสวสนอยู่ เพราะทางการอังกฤษเขื่อว่ามีการปฏิบัติการเป็นเครือข่าย

แท็กที่เกี่ยวข้อง