ผู้ว่าฯเผยทีมหมูป่า 3 คนร่างกายอ่อนล้า

2018-07-06 00:10:51

ผู้ว่าฯเผยทีมหมูป่า 3 คนร่างกายอ่อนล้า

Advertisement

“ณรงค์ศักดิ์” เผยเดินสายออกซิเจนยาวกว่า 5,000 เมตรเติมกาศในถ้ำ ยอมรับ 3 คนในทีมหมูป่าร่างกายอ่อนแอลง เตรียมพร้อมนำตัวออกมาภายนอก

เมื่อช่วงค่ำวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.พะเยา ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ จ.เชียงราย เฉพาะภารกิจอำนวยการและบริหารจัดการช่วยเหลือผู้สูญหายบริเวณวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย กล่าวว่า ได้มีการหาช่องทางและเทคนิคหลายวิธี ที่จะเข้าไปในถ้ำหลวง ซึ่งพยายามศึกษาดูว่าวิธีไหนจะเป็นไปได้มากที่สุด โดยมีการเตรียมความพร้อมสั่งอุปกรณ์ เมื่อถึงเวลาจำเป็นจะได้นำมาใช้ได้ อย่างอุปกรณ์ว่ายน้ำของเด็กนายณรงค์ศักดิ์ ระบุอีกว่า ในวันนี้โชคดีฝนไม่ตก น้ำลดลงไปอย่างมาก น้ำที่จะเติมเข้าไปในถ้ำจำนวน 2 สายได้มีการปิดทางน้ำไปเรียบร้อยแล้ว แต่ถ้ำแห่งนี้เป็นเขาหินปูนที่มีคุณสมบัติที่น้ำสามารถซึมผ่านได้ สถานการณ์การระบายน้ำในวันนี้เป็นไปได้ด้วยดี ทางเดินจากปากถ้ำจนถึงบริเวณโถง 3 สามารถเดินได้เกือบทั้งหมด มีจุดวิกฤตเพียงคอขวดที่ต้องดำน้ำไป โดยในช่วงเช้าที่ผ่านมามีการลำเลียงขนส่งอุปกรณ์เข้าไปภายในถ้ำแล้ว ส่วนการเคลื่อนย้ายนักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมี มีจุดเสี่ยงอยู่เพียงจุดเดียวที่เป็นบริเวณช่องแคบที่ต้องดำน้ำคนเดียว มีความลึกมากและยาวพอสมควร

ผวจ.เชียงราย กล่าวต่อว่า ด้านสภาพร่างกายของทีมหมูป่าอะคาเดมี ส่วนใหญ่ยังคงแข็งแรงอยู่ มีเพียง 3 คนที่มีร่างกายอ่อนแอลง ซึ่งการลำเลียงเด็กออกจากพื้นที่มีการเตรียมการและตัดสินใจ โดยไม่จำเป็นว่าทั้งหมดต้องออกมาพร้อมกัน ทั้งนี้เวลาที่เหมาะสมในการออกมาจะเป็นเวลากลางคืนตามทฤษฎี แต่ยืนยันว่าทุกคนอยู่ดีมีสุข ซึ่งในวันนี้มีการวางสายออกซิเจนเข้าไปภายในถ้ำกว่า 5,000เมตร เพื่อเติมอากาศ ส่วนการต่อสายโทรศัพท์อยู่ระหว่างดำเนินการ

แท็กที่เกี่ยวข้อง