บึ้มพลีชีพกรุงจาการ์ตาดับ 5 ศพ

2017-05-25 06:10:03

บึ้มพลีชีพกรุงจาการ์ตาดับ 5 ศพ

Advertisement

มือระเบิดฆ่าตัวตายถล่มสถานีรถบัสในกรุงจาการ์ตา เมืองหลวงอินโดนีเซีย ตำรวจเสียชีวิต 3 นาย รวมมือระเบิด 2 คน เป็น 5 ศพ และบาดเจ็บอีก 10 คน


มือระเบิดฆ่าตัวตาย 2 คน ก่อเหตุระเบิด 2 ครั้งซ้อนในเวลาห่างกันไม่ถึง 5 นาที ใกล้สถานีรถบัสโดยสารกัมปุง เมลายู ในพื้นที่ด้านตะวันออกของกรุงจาการ์ตา เมืองหลวงอินโดนีเซียเมื่อเวลาประมาณ 21.00 น.ของคืนวันพุธ สังหารตำรวจไป 3 นาย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 10 คน โดยเซ็ตโย วาซิสโต โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติอินโดนีเซีย ยืนยันตัวเลขผู้เสียชีวิต และจากการตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุ พบว่า น่าจะเป็นการก่อเหตุของมือระเบิดฆ่าตัวตาย 2 คน ไม่ใช่คนเดียวอย่างที่เข้าใจกันตอนแรก ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นตำรวจ 5 นาย และพลเรือน 5 คน อินโดนีเซีย ไม่ค่อยประสบปัญหาการโจมตีจากกลุ่มนักรบที่สนับสนุนรัฐอิสลาม หรือไอเอสในช่วง 17 เดือนที่ผ่านมา แต่วาซิสโต กล่าวว่า ตำรวจไม่ยืนยันว่า เหตุระเบิดเมื่อคืนวันพุธ เป็นฝีมือ หรือมีแรงจูงใจจากกลุ่มหัวรุนแรงทางศาสนาหรือไม่ โฆษกตำรวจ กล่าวด้วยว่า ขณะเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังปฏิบัติหน้าที่ดูแลความเรียบร้อยให้กับประชาชนที่กำลังจัดการเดินขบวน แต่ระเบิดเกิดขึ้นโดยที่ขบวนพาเหรดของประชาชนยังเคลื่อนขบวนมาไม่ถึงจุดเกิดเหตุ ส่วนผู้ต้องสงสัยมือระเบิดฆ่าตัวตาย เป็นชายทั้ง 2 คน รายชื่อทางเจ้าหน้าที่จะเปิดเผยให้ทราบทีหลัง 
ทั้งนี้ ทางการอินโดนีเซีย ประเทศมุสลิมใหญ่สุดของโลก มีความวิตกกังวลเพิ่มมากขึ้นเกี่ยวกับการเพิ่มขึ้นของกลุ่มคนที่มีแนวความคิดหัวรุนแรงสุดโต่งทางศาสนา โดยเฉพาะในวัยหนุ่มสาวที่ได้รับแรงบันดาลใจจากกลุ่มไอเอส โดยในเดือนมกราคม 2559 มีสมาชิกหัวรุนแรง 4 คน ใช้อาวุธปืนและระเบิดโจมตีใจกลางกรุงจาการ์ตา มีผู้เสียชีวิต 4 คน รัฐบาลอินโดนีเซียเชื่อว่า มีชาวอินโดนีเซียประมาณ 400 คน ไปเข้าร่วมรบช่วยกลุ่มไอเอสในซีเรีย และอาจเป็นภัยคุกคามมากขึ้นหากพวกเขาเดินทางกลับประเทศ

แท็กที่เกี่ยวข้อง