ส้วมไฮเทค !! ตรวจปัสสาวะวิเคราะห์สุขภาพ (คลิป)

2018-07-05 17:30:56

ส้วมไฮเทค !! ตรวจปัสสาวะวิเคราะห์สุขภาพ (คลิป)

Advertisement


โอ๊ะ! ส้วมหน้าตาประหลาดนี้คืออะไร? ทำไมตรงคอห่านถึงใสอย่างนั้น?   NEW18 เฉลยให้ก็ได้สิ่งประดิิษฐ์ที่คุณเห็นอยู่นี้ คือ  ส้วมใสไฮเทค ! ที่สามารถเอาอปัสสาวะมาตรวจวิเคราะห์ เจาะลึกไปถึงสุขภาพของผู้ขับถ่ายเลยทีเดียว 

 นักวิจัยด้านนาโนเทคโนโลยี จากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ได้พัฒนาส้วมอัจริยะต้นแบบ ที่สามารถวิเคราะห์ปัสสาวะออกมาเป็นผลการตรวจสุขภาพเบื้องต้น เจาะลึกไปถึงโมเลกุลของร่างกายถึงแม้หน้าตาของส้วมอัจฉริยะนี้ จะดูไม่แปลกไปจากเดิม แต่ว่าสรรพคุณของมันล้นเหลือ  จะทำให้เราไม่ต้องไปตรวจเลือด หรือตรวจปัสสาวะที่โรงพยาบาลบ่อยๆ เพียงแค่คุณปัสสาวะ ลงไปในโถส้วมนี้ มันก็จะทำการประมวลผลต่างๆ ไปยังแอพพลิเคชั่นทางโทรศัพท์มือถือ  เพื่อเตือนว่าสุขภาพของเราผิดปกติแปลกไปหรือไม่ ? 


ดอกเตอร์ กุยเลียนา ดิ มาร์ติโน กล่าวว่า จะเป็นการดีอย่างมาก ที่คุณแม่สามารถตรวจสอบปัสสาวะลูกชายได้ว่า ใช้สารเพสติดหรือเปล่า นอกจากนี้ จะเป็นเรื่องดีสุดๆ ถ้าคุณตรวจสุขภาพตัวเองได้ทุกวัน ว่ามีระดับน้ำตาล หรือระดับค่าอื่นๆที่ปกติหรือไม่  มีผลไปยืนยันกับบริษัทประกันว่าสุขภาพคุณดีเลิศ ด้วยการตรวจวัดระดับยูรีน (ปัสสาวะ) เป็นประจำทุกวัน 
หลักการทำงานของโถส้วมอัจฉริยะนี้ คือการทำงานตรวจสอบโมเลกุลขนาดเล็ก ที่มีอยู่ในร่างกายมนุษย์ โดยใช้วิธีการชื่อ Nano Gap Sensing 

ถึงแม้ว่าที่ทางมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ทำตอนนี้ คือ สาธิตส้วมอัจฉริยะต้นแบบ คาดว่าต้องใช้เวลาพัฒนาต่อไปอีกหลายปี จึงจะสามารถประดิษฐ์ส้วมแบบนี้ติดตั้งตามบ้านได้ แต่ก็คาดว่าจะสามารถสร้างความตื่นตัวให้กับผู้คน ในเรื่องของการหันมาใส่ใจในการตรวจสุขภาพ และสังเกตความผิดปกติของตัวเอง