เปิดภาพแปลก ! พาไปดูโรงน้ำแข็งดับร้อนให้ชาวอินเดีย

2018-07-05 17:00:01

เปิดภาพแปลก ! พาไปดูโรงน้ำแข็งดับร้อนให้ชาวอินเดีย

Advertisement


ไม่ใช่แค่เมืองไทยที่อากาศร้อน จนเราต้องดื่มน้ำเย็นหรือมีน้ำแข็งคอยดับกระหาย วันนี้ NEW18 พาไปดูเรื่องราวแปลกๆ ที่ประเทศอินเดีย เพราะอากาศร้อนจัดที่นั่น ทำให้ยอดขายนำ้แข็งพุ่งสูงขึ้น โรงงานผลิตอย่างต่อเนื่องขายได้วันเป็นตัน  ....ตามไปดูโรงงานน้ำแข็งที่อินเดียกัน 


ชีราม ยาดาฟ ผู้ตรวจงานโรงงานนำ้แข็งนอยดา กรุงนิวเดลี ประเทสอินเดียทำงานร่วมกับแรงงานอีกราว 50 คนอย่างไม่หยุดหย่อนเพราะยอดสั่งซื้อน้ำแข็งจากร้านต่าง ๆ ทั่วกรุงสูงขึ้นอย่างมาก ยาดาฟเล่าให้สำนักข่าวเอเอฟพีฟังว่า “บางเจ้าก็ซื้อ 50 บล็อค บางเจ้าก็ 10 บล็อค บ้างก็ 5 บล็อคหรือบ้างก็ 25 บล็อค”

ยาดาฟบอกว่านำ้แข็งเหล่านี้ถูกส่งไปทุกที่ ขายในจำนวนที่แตกต่างกัน “เราขายให้ตัวแทนจำหน่ายและจากนั้นตัวแทนจำหน่ายก็ไปตัดแบ่งเป็นก้อนขายต่ออีกที”


กระบวนผลิตนำ้แข็งบล็อคก้อนยักษ์ไม่มีอะไรซับซ้อน คนงานแค่ต้องเติมน้ำกรองให้เต็มภาชนะสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดใหญ่ จากนั้นเอาไปใส่ไว้ในแทงค์น้ำเกลือ 24 ชั่วโมงในอุณหภูมิติดลบที่มีแอมโมเนีย จากนั้นภาชนะก็จะถูกนำออกมาและคนงานก็จะแกะออกมาเป็นน้ำแข็งหนักราว 50 กิโลกรัมบาบลู ผู้จัดโรงงานบอกว่า “แทงค์สามารถทำนำ้แข็งได้ทั้งหมด 1,100 บล็อคและใช้น้ำ 55 ลิตรต่อแทงค์หนึ่งใบเพื่อทำน้ำแข็งหนึ่งบล็อค” หลังนำน้ำแข็งออกมาก็จะถูกไถลเข้าหลังรถห้องเย็นลูกค้าต่อไป โดยราคาของน้ำแข็งอยู่ที่ 130 รูปีก่อนบล็อค (ราว 63 บาท)  หรือไม่เช่นนั้นก็จะถูกนำเข้าเครื่องจักรเพื่อบดมันเป็นก้อนเล็ก ๆ นับพัน แบ่งใส่ถุงและส่งให้ชาวเดลีผู้กระหายน้ำเย็นสดชื่นต่อไป