อังกฤษโดนแล้ว ชาย-หญิงเจออาวุธเคมีเสียเอง

2018-07-05 12:55:00

อังกฤษโดนแล้ว ชาย-หญิงเจออาวุธเคมีเสียเอง

Advertisement

2 ชายและหญิงชาวอังกฤษโดนเองแล้ว สารเคมีทำลายระบบประสาท โนวิช็อก ชนิดเดียวกับที่อดีตสายรับรัสเซียได้รับเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา อยู่ในอาการเดียวกัน คือหมดสติในเมืองอเมสเบอร์รี ใกล้เมืองซอลส์บรีเนล บาซู ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามการก่อการร้ายของสหราชอาณาจัรก แถลงว่า ชายและหญิง เชื่อว่าคือนายชาร์ลี โรว์ลีย์ วัย 45 ปีและนางดอว์น สเตอร์กีส วัย 44 ปี ที่ถูกพบหมดสติในเมืองอเมสเบอรี มณฑลวิลต์เชียร์ ได้รับสารเคมี "โนวิช็อก" ซึ่งเป็นสารเคมีทำลายระบบประสาทชนิดเดียวกับที่นายเซอร์เก สกรีพัล อดีตสายลับสองหน้าของรัสเซีย และยูเลีย บุตรสาวของเขาได้รับในเมืองซอลส์บรี ที่อยู่ห่างกัน 12 กิโลเมตร เมื่อวันที่ 4 มีนาคมที่ผ่านมาขณะนี้ นายโรว์ลีย์และสเตอร์กีส ซึ่งเป็นชาวอังกฤษทั้งคู่ อาการสาหัสอยู่ในโรงพยาบาลเมืองซอลส์บรี เจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่รู้ว่าทั้ง 2 คน ไปสัมผัสสารเคมีมาได้อย่างไร
บาซู กล่าวว่า ไม่มีประวัติย้อนหลังของทั้งคู่ ที่พิสูจน์ให้เห็นว่า ทั้ง 2 ตกเป็นเป้าหมาย ส่วนจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับกรณีของนายสกรีพัลหรือไม่นั้น เจ้าหน้าที่กำลังสอบสวน

ก่อนหน้านี้ ตำรวจมณฑลวิลต์เชียร์ ประกาศ "เหตุการณ์สำคัญ" ในเมืองเอมส์เบอรี กรณีชายและหญิงทั้ง 2 คน ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล หลังได้รับสารต้องสงสัยซึ่งไม่ทราบชนิด ทั้งคู่ถูกพบหมดสติอยู่ในบ้านหลังหนึ่ง ถนนมักเกิลตันเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา แต่ตำรวจมณฑลวิลต์เชียร์ ไม่ได้รายงานเหตุการณ์ดังกล่าว จนกระทั่งเมื่อวานนี้ อย่างไรก็ตาม ประธานเจ้าหน้าที่แพทย์ของสหราชอาณาจักร กล่าวระหว่างแถลงข่าวเมื่อวานนี้ว่า ความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายต่อสาธารณชนจากกรณีนี้ อยู่ในระดับต่ำ

บาซู กล่าวว่า เย็นวานนี้ เขาได้รับผลตรวจสอบจากห้องแล็บปอร์ตัน ดาวน์ ระบุว่า ทั้ง 2 คน ได้รับสารเคมีทำลายระบบประสาท โนวิช็อก และกล่าวเพิ่มเติมว่า พิสูจน์ได้แล้วว่า เป็นชนิดเดียวกับที่นายสกรีพัลและบุตรสาวได้รับ