ส่ง จนท.สำรวจทุกตารางนิ้ว หาช่องทะลุเนินนมสาว (คลิป)

2018-07-05 11:00:13

ส่ง จนท.สำรวจทุกตารางนิ้ว หาช่องทะลุเนินนมสาว (คลิป)

ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในถ้ำหลวง แถลงกังวลสภาพอากาศ ให้กรมอุตุฯประเมินสถานการณ์ทุกวัน ทำงานแข่งกับน้ำ ระบุอุดกี่ช่องก็มีน้ำเติมลงมา ชี้การเข้าออกยากกว่าเดิม จากปากถ้ำไปถึงจุดน้องอยู่ประมาณ 11 ชม. ข่าวสารหายไป ภารกิจวันนี้คำนวณจุดที่น้องอยู่บนเนินสาว เดินป่าทุกตารางนิ้วหาช่องช่วย

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 5 ก.ค. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.พะเยา ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย แถลงว่า ตอนนี้สิ่งที่กังวลที่สุดคือ สภาพอากาศ เราให้กรมอุตุนิยมวิทยาประเมินสถานการณ์ทุกวัน ว่าจะมีกลุ่มเมฆ ปริมาณฝนมาตกเท่าไหร่ เพราะเราทำงานแข่งกับน้ำ อุดกี่ช่องก็มีน้ำเติมลงมา เมื่อเช้านี้ตรวจพบว่ามีอาสาสมัครอยู่นอกการขึ้นทะเบียนได้ไปขุดเจาะน้ำและอัดน้ำกลับเข้าไป กำลังตรวจสอบอยู่ ขอความกรุณาว่าอะไรอยู่นอกแผนแม้คิดว่าจะดีควรมาคุยกันก่อน วันนี้เป็นวันที่ 14 ทุกคนล้ากันมาก เจ้าหน้าที่สู้กันตลอดเวลาแทบจะไม่ได้พัก อะไรแปลก ๆ ขอด้วยนายณรงค์ศักดิ์ กล่าวต่อว่า หลายคนสงสัยว่าเมื่อไหร่น้องจะคุยกับพ่อแม่ได้ อย่างที่บอกเนื่องจากโทรศัพท์ที่จะนำเข้าไปติดตั้งจมน้ำเสียหาย วันนี้การเข้าออกยากกว่าเดิม จากปากถ้ำไปถึงจุดน้องอยู่ประมาณ 11 ชม. ข่าวสารเราจะหายไป 11 ชม. ภารกิจเพิ่มเติมคือกำลังคำนวณจุดที่น้องอยู่บนเนินสาว วันนี้จะไปเดินป่าแทบทุกตารางนิ้วว่าจะมีช่องโปร่งหรือปรับแผนลงไปช่วยได้หรือไม่

Advertisement
นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวอีกว่า ที่น่ากลัวคือต้องคำนวณสภาพอากาศทุกวัน เราจะเสี่ยงให้น้ำท่วมไม่ได้ เราจะต้องทำแผน เช้าวันนี้ให้เตรียมอุปกรณ์ 13 ชุดไปวางไว้ ถ้าจะต้องออกมาความพร้อมไม่ 100 เปอร์เซ็นต์ เราต้องทำอะไรบ้าง ข้างในไมใช่ทุกคนจะเข้าไปได้ด้าน พล.ต.บัญชา ดุริยพันธ์ ผบ.มทบ.37 กล่าวว่า การพร่องน้ำทำเป็นระบบอยู่แล้ว ตอนนี้ทำเกิน 90 ชม. น่าจะเกิน 130 ล้านลิตร ใครมาขุดหลุมเพื่อพร่องน้ำต้องมาบอกนายณรงค์ศักดิ์ ระบบปฏิบัติการถูกเซ็ตอยู่แล้ว คนที่นอกเหนือจากนั้นอย่ามายุ่ง


Advertisementขอบคุณภาพ : Thai NavySEAL