หญิงอเมริกันปีนเทพีเสรีภาพประท้วงในวันชาติสหรัฐ

2018-07-05 09:52:11

หญิงอเมริกันปีนเทพีเสรีภาพประท้วงในวันชาติสหรัฐ

Advertisement

หญิงชาวอเมริกันปีนขึ้นอนุสาวรีย์ เทพีเสรีภาพ ประท้วงก่อนการแสดงดอกไม้ไฟฉลองของสหรัฐวันชาติ 4 กรกฎาคม ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องขึ้นไปเกลี้ยกล่อมและจับตัวลงมาหญิงคนหนึ่งปีนขึ้นไปนั่งอยู่บนฐานของอนุสาวรีย์ “เทพีเสรีภาพ” ที่เกาะลิเบอร์ตี อ่าวนิวยอร์ก ที่นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ช่วงบ่ายวานนี้ ก่อนที่จะมีการจุดดอกไม้ไฟฉลองวันชาติของสหรัฐ ที่กำหนดจะเริ่มต้นขึ้นในพื้นที่ใกล้กัน ขณะที่ บริเวณเทพีเสรีภาพ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งเสรีภาพของชาวอเมริกัน ปกติจะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากในช่วงวันหยุด 4 กรกฎาคม โดยทีวีเผยแพร่ภาพของหญิงคนหนึ่งนั่งอยู่บนฐานหินของเทพีเสรีภาพ เจ้าหน้าที่ต้องใช้บันไดปีนขึ้นไปใกล้ตัวผู้หญิงคนดังกล่าว และเจรจาเกลี้ยกล่อมเธอ
เจ้าหน้าที่สำนักงานอุทยานแห่งชาติ ซึ่งดูแลบริเวณอุทยานแห่งชาติเทพีเสรีภาพ ไม่ยืนยันว่า ผู้หญิงคนดังกล่าวเข้าร่วมในการประท้วงต่อต้านนโยบายผู้อพยพเข้าเมืองของรัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ หรือไม่ ก่อนหน้านี้ มีผู้ประท้วง 7 คน ถูกจับกุมบนเกาะลิเบอร์ตี โดยผู้ที่ถูกจับกุม ได้แขวนแผ่นป้ายที่เขียนเรียกร้องให้ล้มเลิกนโยบายผู้อพยพเข้าเมือง ลงมาจากฐานอนุสาวรีย์

สำนักงานตำรวจนิวยอร์ก หรือเอ็นวายพีดี ได้เข้าช่วยเจ้าหน้าที่อุทยานในการเจรจากับเพื่อพยายามเกลี้ยกล่อมผู้หญิงคนดังกล่าวให้ยอมมอบตัว ซึ่งในที่สุด เจ้าหน้าที่ก็สามารถเข้าจับกุมตัวเธอและพาลงมาอย่างปลอดภัย ยุติความขัดแย้ง ที่นำไปสู่การอพยพผู้คนออกจากอ่าวนิวยอร์กในวันชาติทั้งนี้ นโยบายคนเข้าเมือง หรือไอซีอี ของสหรัฐ เป็นนโยบายของรัฐบาลทรัมป์ ที่พรากครอบครัวของผู้อพยพออกจากกัน ที่บริเวณพรมแดนสหรัฐ-เม็กซิโก ซึ่งนำไปสู่ข้อเรียกร้องให้ยกเลิก