ทบ.ส่งนักดำน้ำ 31 นายเสริมหน่วยซีล

2018-07-04 17:40:49

ทบ.ส่งนักดำน้ำ 31 นายเสริมหน่วยซีล

Advertisement

กองทัพบกส่งนักดำน้ำ 31 นาย เข้าเสริมหน่วยซีลในการนำทีมหมูป่า 13 คนออกจากถ้ำหลวงเมื่อวันที่ 4 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กองทัพบกยังคงร่วมปฏิบัติการค้นหาและช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชนและโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย 13 คน ที่ถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อย่างต่อเนื่อง โดยขณะนี้คงกำลังทหาร 1,131 นาย พร้อมยุทโธปกรณ์ อาทิ เฮลิคอปเตอร์ โรงพยาบาลสนาม รถครัวสนาม และอุปกรณ์บรรเทาสาธารณภัยสนับสนุนทุกภาคส่วนในการนำ 13 คนจากถ้ำหลวงโดยเร็ว โดยการทำงานของ กองทัพบกยังคงปฏิบัติงานออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่ การปฏิบัติงานภายในถ้ำ การปฏิบัติงานโดยรอบ และโรงพยาบาลสนาม

สำหรับภารกิจภายในถ้ำ หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 และ มณฑลทหารบกที่ 37ยังสนับสนุนการปฏิบัติของหน่วยซีลในการลำเลียงอุปกรณ์ ติดตั้งอุปกรณ์ให้แสงสว่าง ลำเลียงถังอัดอากาศ รวมถึงนำอาหาร และน้ำเข้าไปในโถง 3 พร้อมส่งแพทย์ฉุกเฉินจา กองพันเสนารักษ์ที่ 3 ร่วมกับหน่วยซีล เข้าประเมินและฟื้นฟูร่างกาย รวมถึงเยียวยาสภาพจิตใจของทั้ง 13 คนที่เนินนมสาวตลอด 24 ชั่วโมงส่วนภารกิจภายนอกถ้ำ กองพลทหารราบที่ 7 และ กรมรบพิเศษที่ 5 ยังคงค้นหาช่องทางให้ความช่วยเหลือจากพื้นที่ด้านบนเขาและรอบเขา และการเปลี่ยนแปลงทางน้ำห้วยน้ำดั้น รวมถึงการขุดเจาะระบายน้ำออกจากบ่อในถ้ำ พร้อมได้ปรับภารกิจของ เจ้าหน้าที่ค้นหา และลาดตระเวนสำรวจพื้นที่ มาช่วยในภารกิจสูบน้ำ และภารกิจการ เบี่ยงเบนทางน้ำ โดยการสร้างฝายเบี่ยงทางไหลของน้ำจากดอยผาหมี เพื่อลดปริมาณ น้ำที่ไหลเข้าไปในถ้ำด้วยอีกทางหนึ่ง ส่วนภารกิจของโรงพยาบาลสนามโดยกรมแพทย์ทหารบก ยังคงเตรียมการรักษาและการส่งกลับทางการแพทย์

ล่าสุดในวันนี้ ผบ.ทบ.อนุมัติให้ ส่งกำลังพลที่มีขีดความสามารถในการดำน้ำแบบ Combat Driver และ จบหลักสูตรมนุษย์กบ เพิ่มเติมจำนวน 31 นาย จากหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ และ กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ เพื่อไปร่วมปฏิบัติการกับหน่วยซีลของ กองทัพเรือ ในการนำทีมหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 13 คนออกจากถ้ำ