ผู้เชี่ยวชาญชี้ “หมูป่า” ออกถ้ำไม่ทันดูบอลโลก

2018-07-04 14:55:51

ผู้เชี่ยวชาญชี้ “หมูป่า” ออกถ้ำไม่ทันดูบอลโลก

Advertisement

ผู้เชี่ยวชาญชี้อาจต้องใช้เวลานานถึงเดือน ก.ย. กว่าจะนำเด็กและโค้ชทีมหมูป่า ออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนได้“บิลล์ ไวท์เฮ้าส์” ตำแหน่งรองประธานองค์การกู้ภัยถ้ำอังกฤษ ชี้อาจต้องใช้เวลานานถึงเดือนก.ย. กว่าจะนำเด็กและโค้ชทีมหมูป่า ออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนได้ หรือไม่งั้นก็ต้องสอนวิธีการดำน้ำให้เด็ก ๆ


โดยนายบิลล์ ไวท์เฮ้าส์ รองประธานองค์การกู้ภัยถ้ำอังกฤษ กล่าวเมื่อวานนี้ว่า ภารกิจการกู้ภัยภายในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย จากนี้ไป ทำได้เพียงส่งเสบียง หรือไม่เช่นนั้น ก็ต้องสอนวิธีการดำน้ำให้เด็กนักฟุตบอลและโค้ชทีม “หมาป่าอะคาเดมี” เพื่อออกมาจากถ้ำ ไวท์เฮ้าส์บอกว่า เขาทราบว่า อาจต้องใช้เวลานานถึง 4 เดือนในการส่งข้าวส่งน้ำให้เด็ก ๆ และเวลาอาจล่วงเลยไปถึงเดือน ก.ย. เพื่อให้สภาพภูมิอากาศในฤดูฝน แจ่มใส ฝนน้อยลง จึงจะสามารถออกจากถ้ำได้ง่ายขึ้น อันหมายความว่าทีมหมูป่าจะออกจากถ้ำไม่ทันชมฟุตบอลโลกกันที่บ้าน ซึ่งจะมีรอบชิงชนะเลิศในวันที่ 15 ก.ค. นี้ได้

เขาบอกว่า ทางเลือกอื่น ก็คือจะต้องสอนเด็ก ๆ ให้รู่จักวิธีการดำน้ำ อย่างไรก็ตาม เขาทราบจากสมาชิกของทีมกู้ภัยอังกฤษว่า การดำน้ำไป-กลับภายในถ้ำ ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง

ภาพ Reuters