เปิดห้อง รพ. รอทีมหมูป่า 13 ชีวิต

2018-07-04 14:25:18

เปิดห้อง รพ. รอทีมหมูป่า 13 ชีวิต

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ตรวจความพร้อม รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ รองรับการส่งต่อทีมหมูป่าทั้ง 13 คน กำชับให้การรักษา ควบคุมป้องกันโรคเป็นไปตามมาตรฐาน ให้เกิดความปลอดภัยทั้งผู้ป่วย ญาติ ผู้ปฏิบัตรงานเมื่อวันที่ 5 ก.ค. นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้เดินทางไปตรวจความพร้อม รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ จ.เชียงราย ในการดูแลนักฟุตบอลและโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมี 13 คน

Advertisement
นพ.เจษฎา กล่าวว่า ได้รับมอบหมายจากศ.คลินิก เกียรติคุณ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุขให้มาขอบคุณ ชื่นชม ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทุกคน ซึ่งกระทรวงสาธารณสุข ได้ร่วมกับทหาร ตำรวจ ภาครัฐ เอกชน ประชาชน ช่วยเหลือทีมนักฟุตบอลและโค้ช ขณะนี้อยู่ระหว่างการวางแผนช่วยนำทั้งหมดออกจากถ้ำอย่างปลอดภัย ระหว่างรอการเคลื่อนย้ายเบื้องต้นทุกคนได้รับการดูแลเรื่องอาหาร ยาป้องกันและยารักษาโรคที่จำเป็นเรียบร้อยแล้ว“ต้องชื่นชมและขอบคุณเจ้าหน้าที่ที่หมุนเวียนออกปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มแข็ง ช่วยสนับสนุนให้ภารกิจการค้นหาประสบความสำเร็จ แผนการดำเนินงานต่อจากนี้ในส่วนของกระทรวงสาธารณสุข คือ ความพร้อมรองรับด้านการรักษาและการควบคุมป้องกันโรคที่อาจจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพทั้ง 13 คน รวมทั้งผู้สัมผัสใกล้ชิด เนื่องจากในถ้ำเป็นสถานที่ที่จัดว่าเป็นพื้นที่เฝ้าระวังพิเศษ เพราะมีระบบนิเวศน์ที่แตกต่างจากบริบทที่มนุษย์อาศัยอยู่ จึงอาจมีสัตว์ที่เป็นแหล่งโรคติดต่อที่เป็นอันตราย “นพ.เจษฎากล่าว


Advertisement
นพ.เจษฎา กล่าวต่อว่า ขณะนี้ รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ ที่ได้รับมอบหมายให้เป็นโรงพยาบาลหลักด้านการรักษาและควบคุมป้องกันโรค ได้เตรียมพร้อมทุก ๆ ระบบ โดยได้ปรับหอผู้ป่วยสามัญอุบัติเหตุ ให้เป็นหอผู้ป่วยเฉพาะกิจ จัดระบบควบคุมการติดเชื้อตามมาตรฐาน ในส่วนผู้ปฏิบัติงานใกล้ชิด ญาติสายตรง ได้จัดระบบติดตามอาการเพื่อให้ปลอดภัยจากโรคติดเชื้อ โดยทุกคนจะ ได้รับบัตรคำเตือนเฝ้าระวังสุขภาพ พร้อมคำแนะนำการสังเกตอาการผิดปกติ เช่น มีไข้ ปวดศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน ปวดกล้ามเนื้อ หายใจลำบาก ให้ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมโทรสอบถามได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422 ตลอด 24 ชั่วโมง

Advertisement