ผวจ.เชียงรายแจง 13 ชีวิตใครพร้อมออกมาก่อน (คลิป)

2018-07-04 14:00:20

ผวจ.เชียงรายแจง 13 ชีวิตใครพร้อมออกมาก่อน (คลิป)

Advertisement

ผวจ.เชียงราย ระบุวันนี้ยังไม่สามารถนำทีมหมูป่า 13 ชีวิตออกมาได้ ลั่นออกมาต้องมั่นใจปลอดภัย 100 เปอร์เซ็นต์ ชี้ไม่จำเป็นต้องออกมาพร้อมกันทั้งหมด ดูคนพร้อมก่อน


เมื่อช่วงเช้าวันที่ 4 ก.ค. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.เชียงราย ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย แถลงว่า วันนี้แดดดีที่สุดในรอบ 12 วัน สิ่งสำคัญที่สุดที่ทุกคนอยากรู้คือ น้อง ๆ จะได้ออกมาวันนี้หรือไม่และจะออกมาเมื่อไหร่ ยืนยันตรงนี้ว่า วันนี้คงลำบาก ส่วนจะกี่วัน คงไม่สามารถประเมินได้ แต่ยืนยันว่าทุกคนทำงานเต็มที่ตลอด ทุกวินาทีไม่เคยพัก เราจะต้องมั่นใจว่าปลอดภัย 100 เปอร์เซ็นต์ เด็กทุกคนจึงจะได้ออกมา ใครพร้อมก่อน สถานการณ์พร้อมจะออกมาก่อน ไม่จำเป็นต้องออกมาพร้อมกัน ยืนยันว่าถ้าไม่พร้อม มีปัจจัยเสี่ยงจะไม่ปฏิบัติการเคลื่อนย้ายโดยเด็ดขาด สำหรับผ้าห่มสีเงิน ๆ ที่เห็นนั้นจะไม่ให้ความเย็นเข้าไปในร่างกายน้อง ๆ ได้ เราดูแลน้องๆเหมือนเป็นลูกเราจริงๆ


ผวจ.เชียงราย กล่าวต่อว่า ภารกิจทุกเรื่องยังเดินต่อตามแผนเดิม การสูบน้ำยังเต็มที่เหมือนเดิม ทั้งในถ้ำ และนอกถ้ำ ส่วนกรณีที่หลายคนอยากฟังเสียงน้อง ๆ เมื่อวานนี้การเดินสายโทรศัพท์เพื่อจะติดตั้งอุปกรณ์ปรากฎว่าอุปกรณ์ที่นำเข้าไปจมน้ำเสียหาย ดังนั้นต้องหาทดแทนเข้าไป ช่วงนี้ยังติดต่อสื่อสารกันไม่ได้“มีคำถามหนึ่งถามผมบ่อยมาก ว่าจะจัดการพื้นที่อย่างไร ตอนนี้เละเทะหมดแล้ว ผมกราบเรียนว่า ในที่ประชุมกองบัญชาการมีแผนชัดเจนอยู่แล้ว วันนี้ค้นหาเสร็จแล้ว อุปกรณ์ กำลังคนจะถอยออกมา แต่ไม่ได้หมายความว่าเลิกรบ ต่อไปคนเกี่ยวกับการกู้ต้องเข้ามาแทน วันนี้คนถอนออกกับคนเข้าไปแทนมีมากกว่าถอนออกด้วยซ้ำ ยืนยันว่าจะมีการถอนอุปกรณ์ออกไป จะไม่ให้เสียหายต่อสิ่งแวดล้อม มีแผนหมดแล้ว จะได้ไม่ต้องถามอีก ทุกฝ่ายมีแผนบุก แผนถอยและแผนฟื้นฟู เพราะเชื่อว่าในอนาคตคงมีนักท่องเที่ยวแวะมาเที่ยวจำนวนมาก” ผวจ.เชียงราย กล่าว