ส่ง 40 ซีล ฝึก 13 ชีวิตทีมหมูป่าดำน้ำ

2018-07-04 12:15:47

ส่ง 40 ซีล ฝึก 13 ชีวิตทีมหมูป่าดำน้ำ

Advertisement

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.เชียงราย กล่าวถึงความคืบหน้าการช่วยเหลือ 13 ชีวิตออกจากถ้ำหลวงว่า ขณะนี้หน่วยซีลเตรียมฝึกให้เด็กๆทั้ง 13 คนดำน้ำและฝึกหายใจกับถังอากาศ 

ศูนย์อำนวยการช่วยเหลือได้หารือกันว่า จะต้องให้ทั้งหมดดำน้ำเพื่อเป็นแนวทางที่จะออกมาโดยเร็วด้วย จะคาดหวังว่าจะสูบน้ำอย่างเดียวไม่ได้ เพราะพยากรณ์อากาศบอกว่าฝนจะตกทั้งสัปดาห์ และน้ำภายในถ้ำบริเวณที่ทั้ง 13 คนอยู่ยังสูง

ส่วนอุปกรณ์ในการดำน้ำอย่างหน้ากาก แบบ full face mask ก็มีอยู่แล้ว ทั้งนี้ก็จะส่งทีมครูฝึกซีลที่มีศักยภาพมาก เพื่อเข้าไปฝึกน้อง ๆ ทุกคนให้สามารถดำน้ำได้ ส่วนจะใช้เวลาฝึกนานแค่ไหนยังไม่สามารถตอบได้ ซึ่งได้มีการร้องขอกำลังพลหน่วยซีลไปเพิ่มอีก 40 นาย เพื่อนำเข้าไปช่วยทั้ง 13 คนออกมาจากถ้ำ และถ้าจะนำออกจะต้องประกบแบบ 2 คนของหน่วยซีล ต่อเด็ก 1 คน อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้ทุกคนยังต้องทานอาหารที่เป็นพาวเวอร์เจลเพื่อให้ง่ายต่อการย่อยอาหารซึ่งก็หวังว่า ทั้ง13คนจะออกมาได้ในเร็ววัน และการสูบน้ำยังคงเดินหน้าต่อไป
สำหรับการลำเลียงผู้ป่วย เบื้องต้นจะใช้ทั้งเฮลิคอปเตอร์ และรถพยาบาล แต่ก็ต้องประเมินสภาพการจราจรในสถานการณ์วันนั้นก่อน ทั้งนี้หากเป็นรถตู้ไปยังโรงพยาบาลราชประชานุเคราะห์ ใช้เวลาประมาณ40นาที ถ้าการจราจรไม่เป็นปัญหา 

แท็กที่เกี่ยวข้อง