มาเลเซียนำตัวนาจิบ ราซัค ขึ้นศาลวันนี้ โกง 1เอ็มดีบี

2018-07-04 06:00:07

มาเลเซียนำตัวนาจิบ ราซัค ขึ้นศาลวันนี้ โกง 1เอ็มดีบี

Advertisement

ตำรวจมาเลเซียบุกจับกุมตัวอดีตนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค ในข้อหาฉ้อโกงเงินหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐในกองทุน 1เอ็มดีบี นำตัวขึ้นศาลวันนี้

นายนาจิบ ราซัค อดีตนายกรัฐมนตรีของมาเลเซีย ถูกจับกุมตัวเมื่อวานนี้ จากการเปิดเผยของคณะกรรมการต่อต้านการคอร์รัปชั่นของมาเลเซีย หรือเอ็มเอซีซี ซึ่งกำลังสอบสวนเงินจำนวนหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐ ที่หายไปจากกองทุน 1เอ็มดีบี ของรัฐบาล ในช่วงที่นายนาจิบ กุมอำนาจบริหารประเทศ โดยนายนาจิบ ถูกกองกำลังปฏิบัติการพิเศษเฉพาะกิจบุกจับคาบ้านพักในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงมาเลเซีย และจะถูกตั้งข้อหาในศาลสูงวันนี้

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ตำรวจมาเลเซีย แถลงว่า ยึดทรัพย์สินของนายนาจิบมูลค่ารวม 225 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 7,480 ล้านบาท เป็นกระเป๋าถืออย่างหรู, เครื่องเพชร, เงินสด และสินค้าต่าง ๆ จากอสังหาริมทรัพย์ 6 แห่ง ที่เชื่อมโยงกับนายนาจิบ
ทั้งนี้ รายการทรัพย์สินที่ถูกยึดได้ เป็นส่วนหนึ่งของการสอบสวนขยายผลในคดีคอร์รัปชั่นอื้อฉาว ในกองทุน 1เอ็มดีบี ซึ่งเป็นกองทุนเพื่อการลงทุนของรัฐบาล ที่นายนาจิบถูกกล่าวหาว่ายักยอกเงินไปหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐ

ด้านโฆษกของนายนาจิบ วัย 61 ปี บอกว่า การจับกุมตัวเขา เกิดจาก “แรงกระตุ้นทางการเมือง” และ “การแก้แค้นทางการเมือง” จากผู้นำประเทศที่ชื่อว่านายกรัฐมนตรีมหาเธร์ โมฮัมหมัด ซึ่งชนะการเลือกตั้งในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา นายนาจิบจะต่อสู้ข้อกล่าวหาเหล่านี้ และสามารถเคลียร์ตัวเองในศาลได้นายนาจิบ ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่ 6 ของมาเลเซียเมื่อวันที่ 3 เมษายน 2552 ต่อจากนายอับดุลลาห์ อาหมัด บาดาวี ซึ่งพ้นจากตำแหน่งหลังพรรคร่วมรัฐบาลของเขา พ่ายแพ้ในการเลือกตั้งทั่วไปในปี 2551