รู้จัก “Power Gel” อาหารมื้อแรก 13 ชีวิต

2018-07-03 17:55:55

รู้จัก “Power Gel”  อาหารมื้อแรก 13 ชีวิต

เนื่องจากเด็กและโค้ชทั้ง 13 คนจากทีมหมูป่าอะคาเดมี่ ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เป็นเวลานานกว่า 10 วันโดยที่ไม่ได้รับประทานอาหาร เจ้าหน้าที่จึงให้ทั้ง 13 คนกิน Power Gel ซึ่งอาหาร Power Gel นั้นเป็นอย่างไร เราจะมาทำความรู้จักพร้อมกัน

Power gel เป็นอาหารเสริมในรูปของเจล มีรสต่างๆ เพื่อความสะดวกและง่ายต่อการรับประทาน สามารถให้พลังงานกับร่างกายได้อย่างรวดเร็วภายใน 5-10 นาที โดยหลังจากรับประทานควรดื่มน้ำตามทันทีเพื่อช่วยให้ซึมซับเข้าสู่ร่างกาย และควรรับประทานระหว่างการแข่งขันกีฬา หรือออกกำลังกาย

Power Gel หรือ Energy Gel เกิดขึ้นหลังจากการแข่งขันวิ่งมาราธอนโอลิมปิคเมื่อปี ค.ศ.1983 เมื่อนักวิ่งมาราธอนชาวแคนาดา พ่ายแพ้ เพราะว่าสภาพร่างกายของเขาขาดพละกำลังที่จะวิ่งต่อไปได้ และจากความพ่ายแพ้ในครั้งนั้น ทำให้เขาและภรรยาที่เป็นนักโภชนาการเริ่มคิดค้นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีคุณสมบัติในการให้พลังงาน และมีคุณค่าทางโภชนาการตรงตามที่ร่างกายนักกีฬาต้องการ

Advertisement
ทั้งสองใช้เวลานานถึง 3 ปี จึงสามารถคิดค้นผลิตภัณฑ์ Power Gel ได้สำเร็จในปี ค.ศ.1987 โดยเพื่อนนักกีฬาของพวกเขาได้ทดลองผลิตภัณฑ์ Powerbar และต่างยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่า Power Gelเป็นผลิตภัณฑ์อาหารที่มีคุณสมบัติเสริมสร้างพลังงานให้มีศักยภาพการเล่นกีฬาได้สูงมากขึ้นกว่าที่เคยเป็น

Power  Gel หรือ Energy Gel มีส่วนผสมของกรดอะมิโนและคาร์โบไฮเดรตเข้มข้น ซึ่งอยู่ในรูปแบบเจล รสชาติอร่อย มีสารอาหารประเภทน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว เมื่อกินแล้วร่างกายจะดูดซึมทันที

Advertisement
สำหรับการกิน Power Gel จะต้องกินหลังออกกำลังกายไปแล้ว 30-60 นาที นอกจากนี้ยังมีแบบที่เป็น อิเลคโตไลค์ 2 ตัว คือ โซเดียมกับโปแตสเซียม เมื่อกินแล้วร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้เป็นพลังงานได้อย่างรวดเร็วทันที แต่ให้กินน้ำเปล่าตามด้วย ส่วนแบบที่มีคาเฟอีนผสมอยู่ ไม่ควรกินเกินวันละ 4 ซอง หรือถ้าใครมีงบที่จำกัด เราได้ยินมาว่าให้ทานกล้วยตากแบบไทยๆ ก็ช่วยได้เหมือนกัน