นายกฯไม่ทบทวนย้าย ผวจ.เชียงราย

2018-07-03 17:50:47

นายกฯไม่ทบทวนย้าย ผวจ.เชียงราย

นายกฯ ชี้ย้าย ผวจ.เชียงรายตามวงรอบ เชื่อคนดีอยู่ที่ไหนก็เจริญ เผยให้กระทรวงมหาดไทยพาทีมหมูป่าเที่ยวพัทยา คงไม่ได้นำเที่ยวเอง

เมื่อวันที่ 3 กค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวภายหลังการประชุม คสช.และ ครม.ถึงแผนการนำตัวเด็กและโค้ชทั้ง 13 คนออกมาจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ว่า ได้หารือกับนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.เชียงราย ถึงแผนการช่วยเหลือเด็กในขั้นตอนที่ 2 ที่จะนำตัวเด็กออกมาอย่างปลอดภัย แต่ยังมีอุปสรรคเรื่องน้ำ อีกทั้งมีทางออกทางเดียวคือปากถ้ำ ดังนั้นในช่วงนี้ขออย่าไปวุ่นวายกับเด็กมากนัก ต้องใช้เหตุการณ์นี้เป็นบทเรียนในการกู้ภัยและยกระดับมาตรฐานคนของเรา ทั้งภาครัฐ เอกชน และประชาชน ที่ร่วมมือกันรวมถึงจิตอาสา ซึ่งสิ่งเหล่านี้คือประเทศไทย คือคนไทยและไทยนิยมที่ทำความดีเพื่อส่วนรวม ขอขอบคุณชาวต่างประเทศที่เข้ามาช่วย ขณะเดียวกันได้เน้นย้ำให้ดูแลเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากน้ำที่ระบายลงไปด้วย ซึ่งหลายพอใจและยอมเสียสละพื้นที่ นอกจากนี้ต้องปรับคืนพื้นที่กลับสู่ธรรมชาติดั้งเดิม ซึ่งสถานที่ดังกล่าวกลายเป็นที่รู้จักทั้งโลก จึงต้องเตรียมการรองรับเพื่อเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญในอนาคต

นายกฯ กล่าวต่อว่า ขอบคุณทุกส่วน ทุกคนเป็นพระเอกด้วยกัน เพราะช่วยกันคนละไม้คนละมือ หลังจากนี้ต้องเร่งพ่องน้ำ สูบน้ำ เปลี่ยนทางน้ำทั้งด้านบนและด้านล่าง เพื่อให้เคลื่อนย้ายเด็กออกมาข้างนอกได้ก่อนส่งต่อไปที่โรงพยาบาล โดยเราต้องทำด้วยความรอบคอบอย่าไปกำหนดเวลา ตราบใดก็ตามที่เด็กยังปลอดภัยและแข็งแรงเราก็ดูแลได้ และติดต่อสื่อสารกันได้ถึง ขอบคุณความตั้งใจและความเสียสละของสื่อมวลชนด้วย

Advertisement
ผู้สื่อข่าวถามว่า จากผลการปฏิบัติงานของ ผวจ.เชียงราย จะทบทวนหรือยกเลิกคำสั่งย้ายให้ไปดำรงตำแหน่งผวจ.พะเยา ตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ได้ชื่นชมไปแล้วในที่ประชุมครม. และได้บอกผวจ.เชียงราย ให้ทำงานต่อไป แต่การปรับย้ายเป็นไปตามวงรอบปกติของกระทรวงมหาดไทยที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ เชื่อว่าคนเราถ้าเป็นคนดีทำที่ไหนก็เจริญที่นั่น ฉะนั้นจึงไม่ใช่มีข้อบกพร่องแต่ต้องการให้คนมีฝืมือไปทำงานพัฒนาพื้นที่ที่ยังไม่พัฒนามากนัก โดยได้อวยพรกับผวจ.เชียงราย ไปแล้ว อีกทั้งเรื่องดังกล่าวมีการโปรดเกล้าฯไปแล้วก็ต้องเป็นไปตามหลักการ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ส่วนที่เคยระบุว่า หากเด็กรอดจากถ้ำจะพาเด็กไปเที่ยวพัทยานั้น หากเด็กมีความพร้อมก็จะให้กระทรวงมหาดไทยดำเนินการ ตนมีงานมากมาย ถ้าทำเองหมดคงไม่ต้องเป็นนายกฯ จึงต้องแบ่งหน้าที่กันบ้าง ตนคงไม่ต้องพาเด็กไปพัทยาด้วยตัวเอง

Advertisement