นักโภชนาการแนะ “ทีมหมูป่า" ต้องค่อยๆกินอาหาร

2018-07-03 17:20:19

นักโภชนาการแนะ “ทีมหมูป่า" ต้องค่อยๆกินอาหาร

จากกรณีทีมหมูป่าอะคาเดมี 13 ชีวิตติดอยู่ในถ้ำหลวง ไม่ได้กินอาหารมานานเกือบ 10 วันนั้น ทำให้หลายคนสงสัยว่า เมื่อคนเราอดอาหารติดต่อกันเป็นเวลานาน หากต้องกลับกินอาหารมื้อแรกจะมีวิธีปฏิบัติอย่างไร

รศ.ดร.วันทนีย์ เกรียงสินยศ ประธานหลักสูตรโภชนาการและการกำหนดอาหาร สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยกับ “นิว18” ว่า การอดอาหารนานหลายวัน ร่างกายจะใช้พลังงานที่เก็บไว้ในกล้ามเนื้อ และไขมันในร่างกาย พอจะให้กลับมากินอาหาร สิ่งที่ต้องระวัง คือ ต้องไม่กินมากเกินไปในช่วงแรกแม้เด็กจะหิวมากก็ตามการกินอาหารในปริมาณมาก ๆ ปัญหา คือ จะทำให้ร่างกายปรับไม่ทัน เนื่องจากร่างกายต้องเผาผลาญ จำเป็นต้องใช้แร่ธาตุ วิตามินบี 1 ในการเผาผลาญ ดังนั้นถ้าให้อาหารมากไปจะทำให้ค่าพวกนี้ที่มีน้อยอยู่แล้ว ลดต่ำลงอย่างมาก ทำให้เกิดปัญหาต่อร่างกายตามมา เช่น อาจมีภาวะหัวใจวายได้ ดังนั้นต้องระวัง

Advertisement
สิ่งสำคัญ คือ ต้องให้น้อยๆ ค่อยๆเพิ่มขึ้น ตามทฤษฎีคือให้ประมาณ 10 กิโลแคโลรี หรือให้ 1 ใน 4 หรือ 1 ใน 5 ที่เด็กเคยกิน ซึ่งขึ้นอยู่กับแต่ละคนด้วยไม่เหมือนกัน วันถัดไปก็ค่อย ๆให้เพิ่มขึ้น ประมาณ 1 สัปดาห์เด็ก ๆ จะสามารถกลับมากินอาหารได้ตามปกติ หลักสำคัญ คือ ค่อย ๆให้ อีกทั้งเแต่ละคนความต้องการต่างกันบางคนถามว่าควรกินอาหารรูปแบบไหน ก็ต้องบอกว่า ควรกินอาหารอ่อน ย่อยง่าย ถามว่าแล้วจำเป็นต้องเป็นเพาเวอร์เจลไหม ขอเรียนว่า เพาเวอร์เจลอาจขนส่งสะดวก เพราะในถ้ำน้ำท่วม เพาเวอร์เจลประกอบด้วยโปรตีนย่อยแล้ว คาร์โบไฮเดรตที่ร่างกายต้องการนำไปใช้ แต่ไม่ควรให้ในปริมาณมาก และต้องดูสัดส่วนของเกลือแร่ในเพาเวอร์เจลด้วย เพราะเพาเวอร์เจลใช้สำหรับคนออกกำลังกายมากๆ ไม่ใช่ภาวะอดอาหาร กรณีน้อง ๆ ก็อาจใช้ได้ ทำให้ร่างกายดูดซึมได้เร็ว

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Thai NavySEAL,เอกพล จันทะวงษ์

Advertisement