ทำไม “ซีล” ต้อง Hooyah ทีมหมูป่า

2018-07-03 13:25:45

ทำไม “ซีล” ต้อง Hooyah ทีมหมูป่า

Advertisement

เวลาประมาณ 22.30 น. วันที่ 2 ก.ค. ที่ผ่านมา คงเป็นวันที่คนไทยทั้งประเทศ รวมถึงอีกหลายคนทั่วโลกมีความสุขที่สุด หลังจากได้รับข่าวดีจาก ผวจ.เชียงราย ซึ่งออกมาเปิดเผยว่า ได้พบนักฟุตบอลเยาวชน และโค้ช ทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย รวม 13 ชีวิต ซึ่งติดอยู่ในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา

สำหรับภารกิจในการค้นหาทั้ง 13 ชีวิต จะสำเร็จไม่ได้เลยหากทุกภาคส่วนไม่ร่วมด้วยช่วยกัน แต่บทบาทที่โดดเด่นและต้องยกนิ้วให้คือ กองหน้าอย่าง “หน่วยซีล” และนักดำน้ำจากอังกฤษซึ่งเป็นกลุ่มแรกที่ดำทะลุทะลวงน้ำโคลน และถ้ำที่คดเคี้ยวจนไปพบกับน้อง ๆ ที่เนินนมสาว เลยพัทยาบีชไปไม่ไกลนักแน่นอนว่า ภายหลัง ผวจ.เชียงรายแจ้งข่าวดี ทางเพจ Thai NavySEAL ได้โพสต์คลิปวิดีโอซึ่งเป็นบทสนทนาระหว่างนักดำน้ำชาวอังกฤษ และน้อง ๆ พร้อมข้อความว่า Hooyah.....ทีมหมูป่า พบเยาวชนทีมหมูป่าบริเวณหาดทรายห่างจาก Pattaya beach 200 เมตร โดยนักดำน้ำหน่วยซีลดำน้ำวางไลน์เชือกนำทาง ร่วมกับนักดำน้ำจากประเทศอังกฤษ ระยะทางจากห้องโถง 3 ยาว 1,900 เมตร เมื่อเวลา 21.38 น. คืนวันที่ 2 ก.ค. 2561 #ThainavySEAL
ปรากฎว่าผ่านไป 11 ชม. ( ณ เวลา 12.50 น.) มีคนเข้าไปชมคลิปดังกล่าวแล้วกว่า 15 ล้านครั้งหลายคนอาจสงสัยว่า “Hooyah” ที่ทาง Thai NavySEAL โพสต์นั้นมีความหมายอย่างไร

ขณะที่ พล.ร.ต.เชษฐา ใจเปี่ยม โฆษกกองทัพเรือ กล่าวว่า ฮูย่า เป็นคำศัพท์เฉพาะสำหรับหน่วยซีลใช้ในการเรียกขวัญ และกำลังใจ สร้างความฮึกเหิม คือ ถ้าปกติเราอาจจะใช้คำว่า “ไชโย” แต่หน่วยซีลจะใช้คำว่า “ฮูย่า” ส่วนทหารบกและกำลังพลทั่วไปจะใช้คำว่า “เอี้ย”

"ฮูย่า" ทีมหมูป่า!!!!

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Thai NavySEAL