ทีมดำน้ำประเมิน “2 วัน” พา 13 ชีวิตออกจากถ้ำ

2018-07-03 12:30:23

ทีมดำน้ำประเมิน “2 วัน” พา 13 ชีวิตออกจากถ้ำ

Advertisement

ทีมดำน้ำประเมิน 2 วันพา 13 ชีวิตออกได้ ตุนเสบียง 4 วัน หวั่นน้ำท่วมถ้ำ “รอก-เชือกเกาะ-ถังอากาศจิ๋ว” พร้อมให้หมูป่าใช้กลับบ้าน

ที่ วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย มีรายงานจากทีมประดาน้ำในถ้ำหลวงว่า ขณะนี้แพทย์และซีลที่อยู่ด้านในกำลังดูแลทั้ง 13 ชีวิตทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี่ ให้รับประทานอาหารและยา พร้อมฟื้นฟูปรับสภาพจิตใจ โดยเจ้าหน้าที่ที่เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาเข้าไปดูแลส่วนนี้ ซึ่งตามแผนกำหนดว่าพรุ่งนี้หรือมะรืนนี้จะเริ่มสอนทั้ง 13 คนดำน้ำ ว่ายน้ำ โดยมีทั้งซีลไทย ผู้เชี่ยวชาญการดำน้ำจากอังกฤษ และสหรัฐอเมริกาดูแล 

ทั้งนี้ รายงานข่าวแจ้งว่า จากการประเมินสภาพ ทุกปัจจัยทั้งร่างกายของ 13 ชีวิต และสภาพถ้ำ คาดว่าต้องใช้เวลาอย่างน้อย 2 วัน จึงนำเด็กออกมาได้ นอกจากการสอนดำน้ำแล้ว ทีมซีลนานาชาติโดยทีมผู้เชี่ยวชาญดำน้ำจากประเทศจีนรับหน้าที่เป็นหลักในการทำรอกลำเลียงของจำเป็นเข้าไปในถ้ำ พร้อมวางแนวเชือกลากตลอดทางให้ทั้ง 13 ชีวิตเกาะออกมา
นอกจากนี้มีการวางแผนสำรองในกรณีน้ำท่วมสูงเต็มถ้ำอีก เจ้าหน้าที่ได้จัดเตรียมอาหารกักตุนสำหรับเด็กและโค้ช 13 คน รวมถึงเจ้าหน้าที่ซีลและชุดประดาน้ำให้เพียงพอ 3-4 วัน และได้ส่งถังอากาศเข้าไปภายใน 70 ถัง และจะส่งเพิ่มไปอีก 30 ถัง สำหรับให้ทั้ง 13 คนใช้เป็นออกซิเจนหายใจออกมา โดยประเมินว่าคนหนึ่งต้องใช้ถังออกซิเจนอย่างน้อย 4 ถัง และสำหรับเด็ก 12 คน ถังอากาศจะมีขนาดเล็กเข้ากับขนาดตัว และต้องรับน้ำหนักได้