ประมวล 222 ชั่วโมงแห่งชีวิต ภารกิจช่วย 13 ชีวิตทีมหมูป่า

2018-07-03 12:00:32

ประมวล 222 ชั่วโมงแห่งชีวิต ภารกิจช่วย 13 ชีวิตทีมหมูป่า

Advertisement

เป็นเวลา 10 วันเต็ม นับจากที่ทีมฟุตบอลเด็กพร้อมโค้ช รวม 13 ชีวิต ได้หายสาบสูญไปภายหลังจากที่ทิ้งร่องรอยสุดท้ายเอาไว้ในถ้ำหลวง เขตวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย กระทั่งนำไปสู่ปฏิบัติการติดตามช่วยเหลือจากหลากหน่วยหลายทีมทั้งในและต่างประเทศอย่างเข้มข้นจริงจังด้วยเป้าหมายเดียวกันนั่นคือ พาทีมหมูป่าทุกคนออกมาอย่างปลอดภัย กระทั่งคนไทยและทั่วโลกต่างได้รับข่าวดี เมื่อทีมค้นหาได้พบทุกคนในเวลา 21.38 น. ของวันที่ 2 ก.ค. 61 สิริรวมเวลาปฏิบัติภารกิจครั้งประวัติศาสตร์นี้ 222 ชั่วโมงกับอีก 22 นาทีในขณะที่ความช่วยเหลือยังดำเนินต่อไป นิว 18 ขอไล่เรียงลำดับเหตุการณ์ค้นหาทีมหมูป่าอะคาเดมี จากวันแรกที่หลงเข้าไปในถ้ำหลวง ถึงวันที่พบ 13 ชีวิต


ลำดับเหตุการณ์ค้นหาทีมหมูป่า จากวันแรกที่พบว่า เยาวชน 12 คนจากทีมฟุตบอลหมูป่า อะคาเดมี และโค้ชผู้ฝึกสอน หายไปในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ประชาชนเฝ้าติดตามปฏิบัติการค้นหาอย่างใกล้ชิดและลุ้นมาตลอด จนผ่านพ้นมาสิบวัน ถึงวันที่ 2 ก.ค. เจ้าหน้าที่พบพบทั้ง 13 ชีวิตปลอดภัย

นักฟุตบอลเด็กอายุ 11-16 ปี ของทีมฟุตบอล หมูป่า อะคาเดมี เดินทางไปเที่ยวในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน หลังซ้อมฟุตบอลเสร็จ และขาดการติดต่อไป

ทีมกู้ภัยของมูลนิธิสยามรวมใจและทีมกู้ชีพสมาคมสิริกร เชียงราย พร้อมอุปกรณ์ดำน้ำ เข้าไปค้นหาภายในถ้ำเป็นครั้งแรก เบื้องต้นพบรองเท้าแตะและข้าวของจำนวนหนึ่งวางทิ้งไว้บนพื้นถ้ำ ขณะที่ระดับน้ำสูงขึ้นต่อเนื่องสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงมีพระราชกระแสรับสั่งถึงครอบครัวผู้ประสบเหตุทั้ง 13 ราย ว่าทรงห่วงใยและหวังให้เด็ก ๆ ปลอดภัย ขณะที่หน่วยซีลจากสัตหีบ ชุดแรก 17 นาย เริ่มเข้าสำรวจถ้ำ

เจ้าหน้าที่ส่งโดรนดำน้ำ หุ่นยนต์ค้นในถ้ำ ลุยสูบน้ำออกจากโพรงถ้ำตลอดคืน แต่หน่วยซีลยังเข้าไม่ถึงจุดที่อยู่ว่าเด็กๆ ติดอยู่ภายใน เหตุน้ำท่วมโพรงปริมาณมาก ขณะที่กรมทรัพยากรธรณี แจ้งว่าพบปล่องถ้า 2 จุดสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้จัดตั้งโรงครัวพระราชทาน เพื่อปรุงอาหารสำหรับแจกจ่ายให้กับผู้ปฎิบัติหน้าที่ ขณะที่การติดตั้งเครื่องสูบน้ำยังเดินหน้าต่อเนื่อง และความช่วยเหลือจากนานาชาติเริ่มหลั่งไหลเข้ามา

การค้นหาเป็นไปอย่างยากลำบากเพราะฝนตกหนัก เจ้าหน้าที่ต้องเร่งเดินหน้าเครื่องสูบน้ำ โดย กองกำลังสหรัฐอเมริกาภาคพื้นแปซิฟิก หรือ USPACOM ส่งทีมค้นหาและกู้ภัย ตามมาสมทบเจ้าหน้าที่ตำรวจพลร่มหย่อนตัวลงไปในโพรงบนถ้ำหลวง เพื่อหาทางสำรวจ โดยช่วงค่ำ พระครูบาบุญชุ่ม พระเกจิชื่อดังของรัฐฉาน เดินทางมาทำพิธีเปิดทางช่วยเด็กและโค้ชทั้ง 13 คนที่ติดอยู่ภายใน พร้อมกล่าวว่า อีกสองวันเด็กๆ จะออกมาได้อย่างปลอดภัยน้ำในถ้ำลดลงจากผลของเจาะบาดาล ส่งผลให้ซีลรุกคืบใกล้ถึงพัทยาบีช พร้อมติดตั้งขวดอากาศช่วยชีวิตระหว่างทาง ขณะเดียวกัน ได้ซักซ้อมแผนนำผู้ประสบภัยขึ้นเฮลิคอปเตอร์ส่งโรงพยาบาล โดยครูบาชุ่ม ทำพิธีเปิดถ้ำอีกรอบนายนพดล นิยมคา อดีตผู้ใหญ่บ้านแหลม จ.เพชรบุรี นำท่อพญานาคมา ที่ดูดน้ำแรงที่สุดในไทย 10 ท่อ มาช่วยระดมการสูบน้ำออกจากถ้ำ ช่วยสมทบกับทางเจ้าหน้าที่เพื่อเร่งในการระบายน้ำภายในถ้ำและในวันเดียวกันที่นครรัฐวาติกัน สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขแห่งคริสตจักรนิกายโรมันคาทอลิก ทรงขอพรให้นักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่าและโค้ชทั้ง 13 ชีวิตปลอดภัยโดยเร็วชาวบ้านผาหมี กว่า 100 คนเร่งสร้างฝายกั้นน้ำ และใช้ท่อขนาดใหญ่ เปลี่ยนทางน้ำไม่ให้ ไหลซึมเข้าไปภายในถ้ำหลวง โดยมีทีมจากกรมชลประทานร่วมสนับสนุนอุปกรณ์กระทั่งเวลา 22.40 น. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.เชียงราย แถลงว่า พบเด็กทั้ง 13 คนปลอดภัย อยู่เลยจุดพัทยาบีชไป 400 เมตร

นิว 18 ขอขอบคุณทุกความมุ่งมั่นทุ่มเทของทีมช่วยเหลือทุกคนไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะคะ และขอขอบคุณทีมหมูป่าทั้ง 13 ชีวิต ที่อดทนและไม่ยอมแพ้ แม้ในสถานการณ์อันแสนมืดมนอนธกาลเช่นนั้น เก่งมากค่าทุกคนแท็กที่เกี่ยวข้อง