มท.1 เร่งสูบน้ำนำเด็กออกหน้าถ้ำ

2018-07-03 10:25:41

มท.1 เร่งสูบน้ำนำเด็กออกหน้าถ้ำ

Advertisement

“พล.อ.อนุพงษ์” เผยเร่งสูบน้ำนำตัวเด็กออกมาหน้าถ้ำ ก่อนพายุลูกใหม่เข้า ระบุให้เด็กดำน้ำคือวิธีสุดท้าย ย้ำงานนี้ไม่มีใครเป็นพระเอกสำเร็จได้เพราะทุกคนช่วยกัน

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงการช่วยเหลือทีมฟุตบอลเยาวชนและโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย 13 ชีวิตออกจากถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน หลังพบตัวทั้ง 13 คนปลอดภัยเมื่อคืนที่ผ่านมาว่า ขณะนี้ก็เตรียมการที่จะนำเด็กออกมา โดยใช้เส้นทางเดิม สิ่งสำคัญคือต้องเร่งสูบน้ำออกมาให้ได้มากที่สุด เพื่อไม่ให้เด็กดำน้ำออกมา เนื่องจากมีความเสี่ยง อย่างไรก็ตามต้องรอผลการรายงานจากส่วนหน้า

ส่วนที่หลายฝ่ายกังวลว่าจะมีพายุเกิดขึ้นอีกครั้งใน 1-2 วันนี้ พล.อ.อนุพงษ์ยืนยันว่าจะต้องนำตัวทั้ง 13 คนออกมาให้ได้ก่อน ซึ่งถ้าหากมีฝนตกซ้ำอาจจะให้เด็กใส่อุปกรณ์ดำน้ำออกมาให้ไวที่สุด แต่วิธีนี้จะเป็นวิธีสุดท้ายเพราะไม่อยากให้เด็กเสี่ยงชีวิต คาดว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีแผนสำรองไว้หมดแล้ว หากเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้น ก็สามารถปรับเปลี่ยนแผนการทำงานได้อย่างหลากหลาย ทั้งนี้ขอชื่นชมว่าเด็กๆ เก่ง มั่นใจว่าเจ้าหน้าที่จะนำตัวเด็กออกมาได้อย่างปลอดภัยภายในวันนี้

ส่วนเรื่องการเยียวยาภาคเกษตรกรในพื้นที่รับน้ำ รมว.มหาดไทย กล่าวว่า ขณะนี้ได้มีการสำรวจว่าพื้นที่โดยรอบมีความเสียหายหรือไม่ แต่จากรายงาน แม้ว่าจะมีน้ำท่วม แต่ยังไม่ได้รับความเสียหาย อย่างไรก็ตามมีกฎหมายที่เกี่ยวข้องให้การช่วยเหลืออยู่แล้ว ตนคงไม่ลงไปในพื้นที่แล้ว เพราะทุกฝ่ายทำงานได้เป็นอย่างดี โดยหน่วยซีลได้ส่งทีมแพทย์ไปตรวจสอบอาการของเด็กๆเบื้องต้นแล้ว อย่างไรก็ตามเหตุการณ์นี้ไม่มีใครเป็นพระเอก สิ่งที่ทำให้เกิดความสำเร็จคือทุกคนร่วมมือร่วมใจ ทั้งหน่วยซีลและทีมสนับสนุน แต่เหนือสิ่งอื่นใดคือพระบารมี สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 และพรของสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก

ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี รมว.กลาโหม กล่าวว่า ต้องรอให้น้ำในถ้ำลดลงก่อน เพราะเด็กไม่สามารถดำน้ำออกมาได้จึงต้องรอให้เด็กแข็งแรง ทั้งนี้ข่าวการพบตัวนักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 13 คน เป็นการสร้างความดีใจให้คนทั้งประเทศ และทั่วโลก